: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:35:00 06/03/2017

Nhùng nhằng hoàn thuế giá trị gia tăng

“Ngành thuế phiền hà vẫn còn, nhũng nhiễu vẫn còn, tiêu cực lớn dẫn đến tình trạng hoàn thuế, quyết toán thuế chậm gây khó khăn cho doanh nghiệp”- Đó là ý kiến của ông Trần Vĩnh Tuyến- Phó Chủ tịch UBND TP HCM tại chương trình “Lắng nghe và trao đổi”, ngày 5/3 với chủ đề “Cải cách thủ tục hành chính thuế hỗ trợ doanh nghiệp phát triển”.

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP HCM.

Tại chương trình, hầu hết doanh nghiệp (DN) bày tỏ thắc mắc về việc hoàn thuế và quyết toán thuế chậm. Ông Nguyễn Đặng Hiến- đại diện DN Tân Quang Minh than thở: “Trong hoạt động sản xuất kinh doanh DN phải tính từng chút một về khoản thu/chi và xoay vòng vốn. Tuy nhiên, khá nhiều DN bị chiếm dụng nguồn vốn một cách dễ dàng vì cơ quan thuế chậm hoàn thuế giá trị gia tăng. Việc kéo dài thời gian hoàn thuế giá trị gia tăng vô tình giảm sức chiến đấu của DN trước áp lực cạnh tranh gay gắt với các nước trong và ngoài khu vực”. 

Tương tự, ông Đặng Quốc Hùng- Phó Chủ tịch Hội DN Q.1 cũng than phiền thực trạng hoàn thuế có nhiều bất cập. Trước đây 3 tháng được hoàn thuế giá trị gia tăng, sau này là 1 năm, rồi 300 triệu đồng được hoàn nhưng bây giờ không được. Theo ông Hùng, không phải DN cứ bán hàng là thu về 100%, đôi khi hàng bị lỗi DN buộc phải giảm giá hàng hóa.

Trong trường hợp này ngành thuế cho rằng, không đủ số tiền hoàn về thì không cho hoàn thuế (?!). Nhiều DN lắc đầu ngán ngẩm do 5-6 năm không được hoàn thuế, từ đó kiến nghị ngành thuế nên cho cấn trừ từ nguồn thuế giá trị gia tăng sang loại hình thuế khác.

Còn không cơ quan thuế phải sớm giải quyết các hồ sơ hoàn thuế chứ không thể chiếm dụng vốn của DN trong một khoảng thời gian dài.

Ngoài việc hoàn thuế chậm, cộng đồng DN lại còn có mối lo khác. Lý do, cơ quan thuế chậm quyết toán thuế từng năm, cho nên vài năm sau khi quyết toán  cơ quan thuế lại bắt DN nộp phạt.

Tiền phải đóng thuế ít nhưng tiền phạt khá cao. Có DN 10 năm không được quyết toán thuế. DN mong muốn, nếu không thể quyết toán thuế hàng năm thì nên thực hiện tối đa trong vòng 2 năm để DN yên tâm nắm tình hình nghĩa vụ thuế của mình và ổn định sản xuất. 

Ông Chu Tiến Dũng- Chủ tịch Hiệp hội DN TP HCM góp ý, đối với những DN cố ý không nộp thuế, ngành thuế xử phạt. Nhưng với trường hợp không cố ý mà do chậm tiếp nhận chính sách mới hoặc do ngành thuế chậm cần áp dụng thu thuế bổ sung, thay vì xử phạt làm ảnh hưởng đến uy tín của DN.

Trả lời thắc mắc của doanh nghiệp về tình trạng chậm hoàn thuế giá trị gia tăng, ông Trần Ngọc Tâm- Cục trưởng Cục Thuế TP HCM lý giải: “Có thời điểm hồ sơ hoàn thuế về nhiều, ngành thuế chậm xử lý. Ngoài ra, không ít DN muốn kiểm tra trước và hoàn sau, mặc dù DN thuộc diện được hoàn thuế trước kiểm tra sau”.

Riêng nguyện vọng của DN là được cấn trừ thuế giá trị gia tăng chưa được hoàn sang khoản thuế khác, ông Tâm cho rằng chắc chắn không được do bản chất mỗi loại thuế khác nhau.

Ngành thuế chỉ có thể cấn trừ đối với DN giải thể, ngưng hoạt động. “Sắp tới thực hiện hoàn thuế điện tử nên thời gian hoàn thuế được rút ngắn lại.

Tuy nhiên, tôi cũng cam kết bất cứ một cán bộ thuế nào cố tình gây khó khăn ảnh hưởng đến thời gian hoàn thuế  cho doanh nghiệp sẽ được xem xét”- ông Tâm nhấn mạnh. 

Lắng nghe và tiếp thu những khó khăn, kiến nghị của DN về quá trình hoàn thuế, quyết toán thuế, ông trần Vĩnh Tuyến- Phó chủ tịch UBND TP HCM khẳng định, “ngành thuế phiền hà vẫn còn, nhũng nhiễu vẫn còn, tiêu cực lớn dẫn đến tình trạng hoàn thuế, quyết toán thuế chậm gây khó khăn cho DN”.

Theo ông Tuyến, cán bộ thuế quyền lực nhiều. Nơi nào cán bộ làm ngay ngắn thì tốt còn không là gây khó cho DN. “Lãnh đạo thành phố quyết tâm xây dựng hình ảnh đẹp của ngành thuế. Trong đó, mục tiêu tăng trưởng 8,4 - 8,5% sẽ là kết quả tốt để doanh nghiệp trong và ngoài nước hài lòng, đặt niềm tin đầu tư vào thành phố”- Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến nói.    

Thanh Giang