: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
09:27:00 25/08/2016

Tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển

Nhằm thực hiện mục tiêu có ít nhất 1 triệu doanh nghiệp hoạt động hiệu quả vào năm 2020, ngày 24/8 tại TP HCM, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức Lễ ký kết với 32 tỉnh, thành phố từ Thừa Thiên- Huế đến Cà Mau, về tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp.

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ ký kết, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Phải cụ thể hóa Nghị quyết bằng những hành động cụ thể, thiết thực, như đổi mới và nâng cao mô hình tăng trưởng, chất lượng lao động, sức cạnh tranh của doanh nghiệp, bằng việc tạo môi trường kinh doanh thông thoáng thuận lợi cho doanh nghiệp.

Với Nghị quyết 35, Chính phủ đã đưa ra thể chế, trong đó hướng đến thủ tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và hướng các địa phương vào mục tiêu tháo gỡ, phát triển các nút thắt của các loại thị trường nhất là yếu tố thị trường đầu vào của sản xuất.

“Chúng ta đã nói là xây dựng một nền kinh tế thị trường hiện đại hội nhập quốc tế thì nút thắt của 5 thị trường chính phải tập trung giải quyết, đó là thị trường hàng hóa, dịch vụ, thị trường về tài chính, bao gồm thị trường vốn và tiền tệ, rồi thị trường khoa học công nghệ, thị trường bất động sản và tạo ra thị trường về đất đai và thị trường lao động. Nếu không giải quyết được 5 nút thắt thị trường này thì chúng ta cải cách thủ tục hành chính cũng chỉ là đạt được mục tiêu, đi được 1 chân thôi” - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh đồng thời lưu ý, trong phát triển thì nội lực là chính, tuy nhiên, cũng cần có những cơ chế để thu hút các doanh nghiệp nước ngoài vào đầu tư các địa phương, nhưng giai đoạn này không phải là lúc thu hút đầu tư FDI bằng mọi giá.

Các địa phương cần rà soát lại khung chính sách của địa phương mình, đồng thời tổ chức thực hiện ra sao và báo cáo Chính phủ chậm nhất là đầu tháng 9 tới đây.

Cũng tại Lễ ký kết, 32 tỉnh thành đã cam kết đến năm 2020 sẽ có 100.000 doanh nghiệp, trong đó Đà Nẵng sẽ có 31.000 doanh nghiệp, Đồng Nai 32.000 doanh nghiệp còn những tỉnh thành còn lại sẽ tăng gấp đôi số doanh nghiệp so với hiện tại.         

Quốc Định