Thận trọng với đặc sản gà Đông Tảo

 ĐOÀN XÁ

Mặc dù có xuất  xứ ở vùng Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên và được coi là đặc sản tiến vua danh tiếng nhưng hiện nay, gà Đông Tảo lại được nuôi nhiều ở các tỉnh phía Nam. Đặc biệt là Đồng Nai và thị trường tiêu thụ chủ yếu của loại đặc sản này cũng là khu vực TP.HCM. Khác với mọi năm, giá của gà Đông Tảo dịp tết Bính Thân này khá mềm, phù hợp với nhiều người chứ không còn cao cấp như những năm trước kia nữa.

Thận trọng với đặc sản gà Đông Tảo

Gà Đông Tảo.

Ghé vào một địa điểm bán gà Đông Tảo ở đường Phạm Văn Chiêu (quận Gò Vấp, TP.HCM), anh Nguyễn Văn Vĩnh, chủ cửa hàng niềm nở cho biết, tất cả các loại gà Đông Tảo của anh đều là gà thuần chủng, nguồn gốc chính xác ở xã Đông Tảo (huyện Khoái Châu, Hưng Yên) danh tiếng. Về giá cả, anh Vĩnh cho biết: “Hiện  giá gà của trại tôi khoảng 350 đến 400 ngàn đồng/ký, cao chừng gấp đôi so với gà thường. Một con gà trưởng thành khoảng 4-5 kg  cũng chỉ hơn một triệu đồng. Mà đấy là gà thuần chủng, riêng gà Đông Tảo đời sau nhân giống thì giá còn rẻ hơn nữa, khoảng 250-300 ngàn đồng/kg. Đặc biệt, gà mái chỉ khoảng tương đương như gà vườn, khoảng 200 ngàn đồng/ký”. 

Tương tự, một số điểm bán gà Đông Tảo khác ở đường Trường Chinh (Quận Tân Bình) hay đường Bình Long (Quận Bình Tân), giá của loại gà trống có chân to, cánh nhỏ, ức màu đỏ tươi cân đối, trọng lượng khoảng 5 ký lô cũng dao động ở mức 350 ngàn đồng/ký. 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, không chỉ giá ở khu vực TP. HCM mà tại “thủ phủ” gà Đông Tảo ở Đồng Nai, giá của loại đặc sản này cũng giảm so với mọi năm. Nguyên nhân, theo anh Nguyễn Văn Tuấn, chủ trang trại nuôi gà Đông Tảo lâu năm ở Nhơn Hội (huyện Nhơn Trạch) thì gần đây, gà Đông Tảo đã được nhân giống nhiều, cung cấp hàng loạt ra thị trường. 

Tính tới thời điểm này, gà Đông Tảo không còn là một loại đặc sản quý hiếm nữa mà chúng có mặt ở hầu khắp các địa phương. Rất nhiều trang trại gà được mọc lên và cung cấp cho thị trường dịp Tết. Tuy nhiên, nhiều người nuôi gà lâu năm cảnh báo, nếu không thận trọng, khách hàng hoàn có thể mua phải gà Đông Tảo kém chất lượng. 

Anh Phước, chủ trang trại gà ở xã Đông Hòa (huyện Trảng Bom, Đồng Nai) cho biết. Mặc dù nuôi gà Đông Tảo khá dễ nhưng đảm bảo chất lượng gà ngon lại khá khó. Ai cũng biết, gà Đông Tảo quý nhất ở đôi chân to, có khi to bằng cây mía nhưng đó chưa phải là dấu hiệu duy nhất để nhận biết gà thuần chủng. Tuy nhiên hiện nay nhiều trang trại vì chạy theo lợi nhuận, và giá cả nên đã chấp nhận nuôi gà Đông Tảo nhân giống bằng phương pháp công nghiệp. Họ cho gà ăn thức ăn tăng trọng, nhốt ở không gian hẹp khiến chất lượng thịt không đảm bảo. Việc gà đạt trọng lượng và ngoại hình cần thiết chỉ là yếu tố bên ngoài chứ chất lượng thì không đúng với thương hiệu của gà Đông Tảo.
Việc gà Đông Tảo đang được bày bán phổ biến trên thị trường hiện nay là một tín hiệu tốt, nhưng người tiêu dung cũng cần cảnh giác, tìm mua gà ở những địa chỉ tin cậy.  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Cạnh tranh, hết gian lận

Cạnh tranh, hết gian lận

Việc mở cửa cho nhà đầu tư ngoại, cũng như doanh nghiệp ngoại tham gia sâu vào thị trường xăng dầu đang được kỳ vọng thúc đẩy thị trường này phát triển lành mạnh ...
Lễ hội ‘Tuyệt vời Đà Nẵng 2020’

Lễ hội ‘Tuyệt vời Đà Nẵng 2020’

Thông tin từ Sở Du lịch TP Đà Nẵng, trong thời gian từ ngày 31/7 đến 5/8, Lễ hội “Tuyệt vời Đà Nẵng 2020” sẽ chính thức diễn ra. Lễ hội được nâng cấp từ sự kiện “Đà ...

Tin nóng

Vì sao Bộ Công an e ngại phát triển Condotel?

Vì sao Bộ Công an e ngại phát triển Condotel?

Trong văn bản báo cáo gửi Thủ tướng, Bộ Công an đề xuất, trước mắt không phát triển các dự án bất động sản căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, không hợp thức cho các loại hình căn hộ này thành nhà ở.

Xem nhiều nhất