Tiếp tục đưa lao động sang Đài Loan

 Lan Hương

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTB&XH) việc triển khai thí điểm chương trình đưa lao động Việt Nam đi làm việc tại Đài Loan nghề khán hộ công gia đình và thuyền viên tàu cá gần bờ đang được thực hiện trở lại. Theo đó hiện có 61 doanh nghiệp XKLĐ đã được phía Việt Nam giới thiệu để phía Đài Loan lựa chọn.

Cũng theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, trong số 61 doanh nghiệp này có 47 doanh nghiệp đủ điều kiện được tham gia thí điểm cung ứng lao động khán hộ công gia đình (giúp việc nhà, chăm sóc người già, người bệnh tại nhà) và 14 doanh nghiệp đủ điều kiện tham gia thí điểm cung ứng lao động thuyền viên tàu cá gần bờ.

Trước đây, do tình trạng lao động bỏ trốn nghiêm trọng, Đài Loan đã áp đặt lệnh cấm tiếp nhận lao động là ngư dân Việt Nam vào tháng 5/2004 và ngừng nhận người giúp việc Việt Nam từ tháng 1/2005. Tuy nhiên, sau khi Việt Nam bắt đầu có nhiều chế tài xử phạt nghiêm lao động bỏ trốn, tình hình đã được cải thiện, và tháng 3/2015, lệnh cấm mới được phía Đài Loan dỡ bỏ. Như vậy, sau 10 năm ngừng trệ, nghề khán hộ công gia đình và thuyền viên tàu cá gần bờ đã được Đài Loan tiếp nhận trở lại.

Trước đây, phía Đài Loan quy định, chỉ có công ty hoạt động dịch vụ đưa lao động thuyền viên tàu cá gần bờ xếp loại A mới được tham gia cung ứng lao động này. Và trên thực tế, có rất ít công ty được phía Đài Loan xếp loại A. Gần đây phía bạn nới lỏng quy định, cho phép công ty xếp loại B tham gia cung ứng lao động thuyền viên tàu cá, nên đã tạo điều kiện cho lao động Việt Nam được tiếp nhận trở lại.

Với nghề khán hộ gia đình, ngày 23/7, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã có công văn hướng dẫn các doanh nghiệp về đào tạo nghiệp vụ, ngoại ngữ và bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người đi làm công việc này tại Đài Loan.

Hiện nay, Cục Quản lý lao động ngoài nước vẫn đang tiếp tục tiếp nhận và xử lý các hồ sơ của doanh nghiệp đề nghị được giới thiệu để phía Đài Loan cho phép hoạt động dịch vụ đưa lao động sang Đài Loan và các doanh nghiệp đủ điều kiện, đề nghị tham gia thí điểm cung ứng lao động khán hộ công gia đình và thuyền viên tàu cá gần bờ sang Đài Loan làm việc.

Cũng theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, doanh nghiệp đưa lao động sang Đài Loan làm việc phải đáp ứng điều kiện về cơ sở vật chất, thời gian đào tạo. Đặc biệt, doanh nghiệp phải đảm bảo yêu cầu không bị xử phạt vi phạm hành chính do đưa người lao động ra nước ngoài làm việc, không có vụ việc nghiêm trọng phát sinh kéo dài, gây ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của nhiều người lao động.  

Để chuẩn bị cho công tác đưa lao động sang Đài Loan, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã ban hành công văn hướng dẫn các doanh nghiệp triển khai dịch vụ XKLĐ. Theo đó, doanh nghiệp phải có phòng học, nơi ở, sinh hoạt nội trú cho trên 100 lao động trở nên, tối thiểu có 4 giáo viên có trình độ, 2 giáo viên đào tạo tiếng Trung…

Bên cạnh đó, Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng ban hành công bố mức lương cho lao động làm công việc chăm sóc người già tại nhà có mức lương tối thiểu là 17.500 Đài tệ/tháng (12 triệu đồng), thời hạn làm việc 3 năm , gia hạn tối đa 17 tháng. Mức lương của thuyền viên đánh cá xa bờ là 19.273 Đài tệ/tháng, thời hạn làm việc 3 năm, gia hạn tối đa 17 tháng.

Việc thực hiện thí điểm tiếp nhận lao động khán hộ công gia đình và thuyền viên tàu cá gần bờ sang Đài Loan thực hiện thí điểm đến hết tháng 12-2015.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xuất khẩu hạt tiêu giảm sâu

Xuất khẩu hạt tiêu giảm sâu

Nửa đầu năm nay, xuất khẩu hạt tiêu của Việt Nam đạt 172 nghìn tấn, trị giá 365 triệu USD, giảm 2,9% về lượng và giảm 19% về trị giá so với cùng kỳ năm 2019.
Du lịch cộng đồng 'lên hương'

Du lịch cộng đồng 'lên hương'

Những năm gần đây, du khách trong và ngoài nước khi đến tham quan du lịch tại ĐBSCL thường lựa chọn những  tuyến du lịch sinh thái cộng đồng - loại hình du lịch hứa ...

Tin nóng

Áp giá trần cho căn hộ nhỏ, doanh nghiệp dọa bỏ cuộc

Áp giá trần cho căn hộ nhỏ, doanh nghiệp dọa bỏ cuộc

Thay vì việc can thiệp sâu vào câu chuyện giá cả, nhà quản lý nên sớm phải giải tỏa được hết những rào cản về quỹ đất, vấn đề về pháp lý cũng như đưa ra các tiêu chí, tiêu chuẩn cho loại hình nhà ở diện tích nhỏ.

Xem nhiều nhất