Truy thu thuế các đại gia

 H.Hương

Các thương vụ chuyển nhượng lớn tiếp tục diễn ra trên thị trường bán lẻ. BigC đã chính thức về tay người Thái Lan, Metro Cash & Cary cũng tương tự. Một lần nữa câu chuyện thu thuế các đại gia lại được đặt ra.

Theo kế hoạch thanh tra của Tổng cục Thuế, từ nay đến cuối năm 2016, cơ quan này sẽ tiến hành thanh tra một số siêu thị lớn, các doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế. Các siêu thị, doanh nghiệp nằm trong “tầm ngắm” như: Hệ thống siêu thị Big C Việt Nam, Công ty cổ phần Thương mại Nguyễn Kim, Công ty TNHH MTV lọc hoá dầu Bình Sơn, Công ty Cổ phần đầu tư An Phong… 

Kế hoạch thanh tra năm 2016 của Tổng cục Thuế mới được điều chỉnh, bổ sung tăng từ 72 doanh nghiệp, lên 82 doanh nghiệp. Trong đó có điều chỉnh giảm 34 doanh nghiệp sản xuất kinh doanh và điều chỉnh tăng 45 doanh nghiệp thương mại (thuộc hệ thống siêu thị Big C Việt Nam), các doanh nghiệp chuyển nhượng vốn lớn và có dư địa tăng thu. 

Tuy nhiên có điều đáng bàn, Big C Việt Nam đã được chuyển nhượng về Central Group - một tập đoàn đến từ Thái Lan với giá trị khoảng 23.000 tỷ đồng. Hoạt động đầu tư kinh doanh của đại gia trên thị trường bán lẻ này khá đình đám, liên tiếp mở rộng thị phần nhưng việc đóng thuế có nhiều vấn đề với nghi án chuyển giá, trốn thuế.

Chưa hết câu chuyện của Big C cũng nhắc lại môt tình huống cũ trong quá khứ khi MetroCash and Cary Việt Nam thuộc sở hữu của Đức cũng đã được bán sang tay cho tập đoàn đến từ Thái Lan. Metro Cash&Cary đóng tại Việt Nam cũng ròng rã kêu lỗ trong nhiều năm.

Do vậy, có hai câu hỏi được đặt ra với các đại gia Big C và Metro Cash&Cary. Việc thu thuế chuyển nhượng sẽ diễn ra như thế nào. Thứ hai sau thời gian có vấn đề đã đổi chủ kinh doanh tại Việt Nam việc thu thuế cần giải pháp gì? Hai thương vụ mua bán này có đặc điểm nổi bật được thực hiện bởi  hai đối tác nước ngoài, ngoài lãnh thổ Việt Nam khiến cho việc thu thuế khá khó khăn. 

Đại diện Tổng cục Thuế cho biết, các thương vụ mua bán  đều phải kê khai nộp thuế theo quy định của luật thuế thu nhập doanh nghiệp mà cụ thể là Thông tư 78 năm 2014 với mức thuế quy định  từ ngày 1/1/2016 là 20%.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế Doanh nghiệp lớn  cũng từng khẳng định, các doanh nghiệp đến kinh doanh tại Việt Nam thường có hai phần: Phần thực thể doanh nghiệp đó đang hoạt động tại Việt Nam và phần chủ sở hữu của nó. Với Metro và BigC, phần thực thể hiện hữu tại Việt Nam đang lỗ. Doanh nghiệp lỗ nhưng chủ sở hữu của nó vẫn bán được với giá lãi. Và vì vậy sẽ phải thu thuế trên phần lãi đó. “Cơ quan thuế sẽ có các biện pháp để đảm bảo thu đúng, thu đủ thuế của 2 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài này dù họ có bán lại cho chủ sở hữu khác” – ông Phụng nói. 

Số liệu tổng hợp nhanh của Tổng cục Thuế cho thấy, đến ngày 25/3/2016, toàn ngành đã thực hiện thanh tra, kiểm tra 6.510 doanh nghiệp (đạt 7,2% kế hoạch thanh tra, nhiệm vụ kiểm tra năm 2016). 

Riêng thương vụ Khi Tập đoàn TCC Holdings mua lại toàn bộ cơ sở bán buôn của hệ thống Metro Việt Nam, bao gồm tất cả 19 trung tâm và các bất động sản liên quan cơ quan thuế thu được 1.911 tỷ đồng tiền thuế.  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Vì sao lãi suất 0% nhưng không ai đến vay?

Vì sao lãi suất 0% nhưng không ai đến vay?

Liên quan đến việc doanh nghiệp khó tiếp cận với các gói tín dụng ưu đãi, ngày 9/7, tại Hội nghị Báo cáo viên Trung ương tháng 7, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư ...
Âm thầm trừ tiền khách hàng

Âm thầm trừ tiền khách hàng

Không chỉ một lần, mà nhiều lần, khách hàng của Ngân hàng TMCP kỹ thương Việt Nam (Techcombank) bị âm thầm trừ tiền một cách khó hiểu. Trong khi đó, gọi đến đường ...

Tin nóng

Cảnh báo lạm phát cuối năm tăng cao do giá thịt lợn

Cảnh báo lạm phát cuối năm tăng cao do giá thịt lợn

"Vì nhu cầu tiêu dùng của người Việt Nam thường tăng về cuối năm, nhất là những ngày giáp Tết, và có thể ảnh hưởng tới lạm phát trong đó có giá thịt lợn", Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho hay.

Xem nhiều nhất