Kon Tum: Cách ly 5 công dân Trung Quốc nghi nhập cảnh trái phép

Văn Dũng

Cơ quan chức năng tỉnh Kon Tum vừa tiến hành cách ly y tế, xét nghiệm Covid-19 đối với 5 công dân người Trung Quốc nghi nhập cảnh trái phép.

Ngày 21/1, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Kon Tum cho biết, đơn vị vừa tiến hành cách ly y tế, xét nghiệm Covid-19 đối với 5 trường hợp người Trung Quốc nghi nhập cảnh trái phép vào địa phương.

Trước đó, ngày 20/1, Sở Y tế Kon Tum nhận được thông báo có 5 người Trung Quốc nghi nhập cảnh trái phép đang ở khu vực Bến xe Trung tâm TP Kon Tum. Những trường hợp này đều sinh sống tại thành phố Liễu Châu (tỉnh Quảng Tây).

Sau đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã phối hợp với Trung tâm Y tế TP Kon Tum tiến hành xác minh các trường hợp nói trên.

Theo kết quả điều tra dịch tễ, ngày 16/1, 5 công dân Trung Quốc vào Việt Nam qua đường bộ (không qua cửa khẩu) tại TP Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) và chưa thực hiện cách ly tập trung.

Nhóm công dân Trung Quốc khác nhập cảnh trái phép được phát hiện trước đó.
Nhóm công dân Trung Quốc khác nhập cảnh trái phép được phát hiện trước đó.

Qua môi giới trên mạng từ trước, đến khoảng 19h ngày 16/1, 5 công dân này được đưa lên xe 16 chỗ di chuyển từ TP Móng Cái vào TP HCM. Trong khoảng thời gian di chuyển, mọi sinh hoạt (ăn uống, ngủ nghỉ) đều diễn ra trên xe; xe có dừng đổ xăng nhiều chỗ (không xác định được địa điểm) nhưng các trường hợp này không xuống xe, chỉ xuống để vệ sinh dọc đường (khu vực vắng vẻ, không có người dân sinh sống).

Đến ngày 18/1, vì có mâu thuẫn nên 5 người này bị người môi giới và lái xe bỏ lại tại TP HCM.

Ngày 19/1, 5 công dân Trung Quốc đi xe khách về TP Pleiku (tỉnh Gia Lai). Khoảng 5h ngày 20/1 thì bắt taxi về Bến xe Trung tâm TP Kon Tum (tỉnh Kon Tum).

Đến 8h ngày 20/1, lực lượng chức năng đã đưa các công dân Trung Quốc từ Bến xe Trung tâm TP Kon Tum về cách ly y tế.

Trong suốt quá trình từ lúc nhập cảnh vào Việt Nam đến lúc thực hiện cách ly y tế, 5 người này đều đeo khẩu trang.

Hiện, sức khỏe của nhóm công dân này đều ổn định, không có dấu hiệu bất thường. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cũng đã điều tra dịch tễ, lấy mẫu bệnh phẩm của những trường hợp này để làm xét nghiệm sàng lọc với SARS-CoV-2 (hiện tại chưa có kết quả).

Ngoài ra, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP Kon Tum đã thực hiện cách ly y tế đối với 3 trường hợp tiếp xúc gần.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

TP HCM có trên 7.000 điểm nguy cơ có lăng quăng

TP HCM có trên 7.000 điểm nguy cơ có lăng quăng

Từ đầu năm 2022 đến nay, toàn TP HCM đã thực hiện 328 quyết định xử phạt theo nghị định 117/2020/NĐ-CP đối với những địa điểm để phát sinh nhiều lăng quăng, muỗi có ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất