Kon Tum: Nỗ lực bảo vệ ‘vùng xanh’

C.Nguyên

Nhằm bảo vệ thôn, làng trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, các địa phương trong tỉnh Kon Tum đã tăng cường quản lý công dân sau cách ly tập trung, theo dõi sức khỏe tại nhà. Để bảo vệ “vùng xanh” từ thôn, làng, các địa phương trong tỉnh đã có cách làm riêng cho mình.

Kon Tum: Nỗ lực bảo vệ ‘vùng xanh’
Xét nghiệm, truy vết F0 trong cộng đồng.

Ông Phan Thế Vinh, Chủ tịch UBND xã Hiếu, huyện Kon Plông cho biết, do nhà dân không đáp ứng được các tiêu chí để theo dõi sức khỏe tại chỗ, nên xã chủ động bố trí theo dõi sức khỏe tập trung tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú với sự đồng thuận của người nhà và các trường hợp phải theo dõi sức khỏe.

Đón 16 người dân từ tỉnh Bình Dương về từ cuối tháng 8, xã Hơ Moong, huyện Sa Thầy đã sớm có giải pháp cho riêng mình với sự đồng thuận từ cộng đồng. Cụ thể, 16 người dân sau khi hoàn thành 14 ngày cách ly tập trung, được theo dõi sức khỏe tại trường học, nhà văn hóa thôn để không ảnh hưởng tới cộng đồng.

Tại thành phố Kon Tum, chính quyền xã Ia Chim, Đoàn Kết đã thành lập các điểm theo dõi sức khỏe tập trung tại trường học, điểm sinh hoạt cộng đồng để người dân tiếp tục theo dõi sức khỏe sau cách ly tập trung. Mỗi phòng từ 4-5 người, được kiểm tra sức khỏe hàng ngày, hỗ trợ thêm khẩu phần ăn. Chính quyền còn hỗ trợ thêm 500.000 đồng và 20 kg gạo cho các hộ khó khăn, hộ dân tộc thiểu số có công dân đang theo dõi sức khỏe sau cách ly.

Đối với huyện vùng biên Ngọc Hồi, người dân vùng sâu, vùng xa không đủ điều kiện để theo dõi sức khỏe tại nên chính quyền các cấp tuyên truyền, vận động bà con theo dõi sức khỏe tại các điểm tập trung. Theo đó, Trung tâm y tế huyện phối hợp với UBND các xã, thị trấn tham mưu cho Ban Chỉ đạo huyện thực hiện cách ly tập trung tại các nhà trọ, điểm trường, nhà rông, nhà văn hóa… Các công dân trong thời gian theo dõi sức khỏe được cung cấp đầy đủ lương thực, thực phẩm và các vật dụng thiết yếu để phòng dịch.

Là tỉnh có đông đồng bào dân tộc thiểu số, các địa phương của Kon Tum luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xem đây là giải pháp tốt để nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe, phòng, chống dịch Covid-19 trong cộng đồng. Trong đó, vai trò của Tổ công tác cộng đồng đặc biệt được quan tâm, là “lá chắn” từ cơ sở trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Bà Y Dim, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà cho biết, các Tổ công tác cộng đồng có trách nhiệm giám sát công tác phòng dịch của tất cả các thôn trên địa bàn xã; tham gia giám sát công dân ở ngoài tỉnh về hoặc người ngoài vào thôn, làng; theo dõi, quản lý quy định về cách ly đối với người về từ vùng dịch...

Là địa bàn có đường sông dài giáp tỉnh Gia Lai, nơi dịch diễn biến rất phức tạp, vai trò của 298 Tổ công tác cộng đồng với gần 1.000 người tham gia của huyện Sa Thầy đã phát huy tốt hiệu quả. Theo ông Nguyễn Viết Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Sa Thầy, tùy địa bàn, mỗi thành viên trong Tổ công tác cộng đồng sẽ phụ trách từ 10-20 hộ gia đình.

Nhờ sự tham mưu của Tổ công tác cộng đồng, huyện đã khoanh vùng, không để 7 ca F0 tái dương tính lây lan ra cộng đồng. Các trường hợp khai báo không trung thực đều được Tổ công tác cộng đồng phát hiện.

Toàn tỉnh Kon Tum đã thành lập gần 2.800 Tổ công tác cộng đồng, mỗi tổ có từ 2 đến 3 thành viên là cán bộ thôn, làng, tổ dân phố, đoàn thể, tình nguyện viên và có trách nhiệm phụ trách từ 10 hộ gia đình trở lên.           

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thắm sắc hoa anh đào

Thắm sắc hoa anh đào

Người dân ở thị trấn Sa Pa cho biết, cây hoa anh đào được trồng, nằm trong số 100 cây giống quý do Hội hữu nghị Nhật - Việt tặng nhân dịp huyện Sa Pa tròn 100 tuổi.
Chinh phục Ngũ Chỉ Sơn

Chinh phục Ngũ Chỉ Sơn

Ngũ Chỉ Sơn có 5 ngọn núi chính, nằm thẳng đứng, như 5 ngón tay chỉ thẳng lên trời đầy kiêu hãnh.
‘Gieo chữ’ ở vùng cao

‘Gieo chữ’ ở vùng cao

Bằng niềm tin và trách nhiệm, các thầy, cô đã cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”, đưa “con đò tri thức” đến với học sinh vùng sâu, vùng xa.
Miền riêng của A Sáng

Miền riêng của A Sáng

Những bức vẽ của họa sĩ A Sáng kể câu chuyện về bản làng vùng đồng bào dân tộc thiểu số, những đứa trẻ xúng xính váy hoa…
Ăn sáng đúng cách

Ăn sáng đúng cách

Hiện nay nhiều người đã thấy được tầm quan trọng của bữa ăn sáng. Tuy nhiên không ít người ăn sáng không đúng cách gây hại cho sức khỏe của mình.

Tin nóng

Nhà thờ gỗ trăm tuổi ở Kon Tum

Nhà thờ gỗ trăm tuổi ở Kon Tum

Nhà thờ gỗ được làm hoàn toàn bằng gỗ cà chít (sến đỏ), theo phong cách Roman kết hợp với kiến trúc nhà sàn của người Ba Na, được hoàn thành năm 1918.

Xem nhiều nhất