Kon Tum: Nỗ lực phủ xanh đất trống, đồi trọc

K.Nguyên

Những năm gần đây, bên cạnh nỗ lực bảo vệ hàng ngàn diện tích rừng hiện có, tỉnh Kon Tum đang nỗ lực phủ xanh đất trống đồi trọc bằng hàng trăm hecta rừng trồng.

Kon Tum: Nỗ lực phủ xanh đất trống, đồi trọc

Trồng cây gây rừng.

Giữa tiết trời nắng nóng của mùa khô Tây Nguyên, hàng trăm hecta rừng thông ở huyện Kon Rẫy vẫn xanh mơn mởn, mặc cho nắng nóng thiêu đốt đám cỏ tranh dưới tán thông. Những đồi cao khô cằn, trơ trụi ở xã Đăk Côi, đèo Măng Đen… trước đây, nay đã phủ một màu xanh mướt. Đó là công sức nhiều năm trời của cán bộ và cộng đồng nhận trồng và chăm sóc rừng của Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Kon Rẫy.

 Ông Vũ Hồng Huy, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lâm nghiệp Kon Rẫy cho biết: Trong những năm qua, đặc biệt là giai đoạn 2014 – 2020, công ty tổ chức trồng rừng tập trung trên những diện tích đất trống, đồi núi trọc trên toàn lâm phần. Đến nay, đơn vị đã trồng trên 600 ha rừng thông 3 lá, tập trung chủ yếu tại địa bàn xã Đăk Kôi, huyện Kon Rẫy. Cùng với các diện tích rừng trồng trước đây, diện tích rừng trồng trên toàn lâm phần của công ty đã có trên 1.300 hecta, chiếm khoảng 5% tổng diện tích toàn lâm phần. Năm 2020, đơn vị tiếp tục thực hiện kế hoạch trồng rừng với diện tích 35 hecta.

Công cuộc trồng rừng đã khó, bảo vệ và giữ màu xanh của rừng trồng cũng gặp không ít khó khăn. Nhiều vị trí rừng trồng nằm giáp với rẫy của người dân nên rất dễ bị tác động. Đặc biệt, những diện tích rừng trồng chủ yếu là thông 3 lá, hệ thực bì dưới tán rừng thông dày và dễ phát cháy vào mùa khô hạn. Vì vậy, để những diện tích rừng trồng phát triển tốt, phủ xanh đất trống đồi trọc, đòi hỏi rất nhiều công sức, vật tư...

Ông Vũ Hồng Huy cho biết thêm: Đối với diện tích rừng trồng trên lâm phần, tuy diện tích không lớn nhưng đa phần nằm giáp ranh và gần nương rẫy, gần làng, bản của người dân, nên công tác bảo vệ rừng, đặc biệt là công tác phòng cháy, chữa cháy rừng được chú trọng. Hằng năm, đơn vị xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy rừng và triển khai thực hiện xuyên suốt, trong đó tập trung các giải pháp phòng và chữa cháy rừng trồng như: Tổ chức kiện toàn Ban chỉ huy các vấn đề cấp bách trong công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng các cấp; thành lập các Tổ, Đội quần chúng phòng cháy, chữa cháy rừng tại các cộng đồng nhận khoán trên lâm phần; xây dựng đường băng trắng cản lửa; hợp đồng thời vụ làm công tác phòng cháy, chữa cháy rừng với người dân địa phương (trung bình 15 người/mùa khô)…

Không chỉ góp phần phát triển rừng bền vững, tăng độ che phủ, công tác trồng rừng còn mang lại nguồn thu nhập chính đáng cho nhiều hộ dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số tham gia trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng. Hộ anh A Tin, xã Đăk Côi là một trong những hộ dân được thụ hưởng từ việc nhận trồng và chăm sóc rừng vui vẻ chia sẻ: Năm 2018, gia đình tôi thu nhập thêm 20 triệu đồng từ nguồn tiền dịch vụ môi trường rừng trên diện tích rừng nhận khoán, nhờ vậy mà đời sống kinh tế của gia đình được cải thiện.

Việc phát triển rừng, phủ xanh đất trống đồi trọc ở tỉnh Kon Tum cho thấy những tín hiệu tích cực, không chỉ góp phần tăng độ che phủ rừng, cải thiện hệ sinh thái, mà nhiều hộ dân còn có nguồn thu nhập để cải thiện cuộc sống, nhất là trong cộng đồng dân tộc thiểu số.  

Tính đến cuối năm 2019, toàn tỉnh Kon Tum đã trồng 71.405 cây phân tán; trồng mới 402,89 ha rừng tập trung (đạt 79% kế hoạch cả năm), nâng tổng số rừng trồng của tỉnh hơn 5.000 hecta.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nuôi ốc thương phẩm

Nuôi ốc thương phẩm

sau một năm đầu tư nuôi ốc thương phẩm, gia đình anh Nguyễn Văn Hưởng thôn Trung Văn, xã Minh Đức, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương đã cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.
Sinh kế từ rừng

Sinh kế từ rừng

Rừng không chỉ là lá phổi của trái đất mà còn là sinh kế cho rất nhiều hộ gia đình nghèo. Những năm qua, nhờ đẩy mạnh bảo vệ, phát triển rừng đã giúp người dân của ...
Cá chép giòn

Cá chép giòn

Nhiều hộ nông dân đã phát triển đàn cá chép giòn, thu được nhiều lợi nhuận so với việc nuôi một số loại cá khác.
Học cách chăn nuôi, trồng trọt hiệu quả

Học cách chăn nuôi, trồng trọt hiệu quả

Sơn Tây là huyện miền núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Quảng Ngãi, với số đông là người đồng bào Hrê, Ca Dong sinh sống, do đó, đời sống dân sinh còn thấp.

Tin nóng

Nhà mồ - nét văn hóa tâm linh của người Gia-rai

Nhà mồ - nét văn hóa tâm linh của người Gia-rai

Nhà mồ là nét văn hóa tâm linh của người Gia-rai và nhiều dân tộc ở Tây Nguyên. Nhà mồ là trung tâm của nghi lễ bỏ mả. Ở đó người ta thể hiện tâm tư, tình cảm thông qua các bức tượng dành cho người đã khuất.

Xem nhiều nhất