Krông Pa hấp dẫn các dự án điện năng lượng mặt trời

Là vùng đất xa xôi nằm về phía Đông Nam của tỉnh Gia Lai, Krông Pa có điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, nền nhiệt độ cao, nắng nóng quanh năm, ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất nông nghiệp.

Krông Pa hấp dẫn các dự án điện năng lượng mặt trời

 Các dự án điện năng lượng mặt trời giúp vực dậy vùng đất khó.

Để hạn chế tối đa thiệt hại về nông nghiệp và tiến tới khai thác tiềm năng sẵn có, Krông Pa đã định hướng ưu tiên thu hút các dự án điện năng lượng mặt trời, các nhà máy chế biến nông sản theo chuỗi giá trị. Từ đó, góp phần xóa đói, giảm nghèo trên vùng đất khó khăn nhất tỉnh.

Theo tính toán của các nhà nghiên cứu, Krông Pa có nhiệt độ trung bình hàng năm hơn 25 độ C, số giờ nắng trung bình trong ngày gần 6 giờ, tương đương với khoảng 2.500 giờ/năm. Đây là điều kiện rất thuận lợi để thu hút các doanh nghiệp đầu tư các dự án điện mặt trời trên địa bàn.

 Khai thác tiềm năng lợi thế này, tỉnh Gia Lai đã đồng ý cho quy hoạch và khảo sát 17 dự án và đến thời điểm này chính thức được Bộ Công Thương phê duyệt 3 dự án gồm: Dự án nhà máy điện mặt trời Krông Pa do Công ty cổ phần Điện Gia Lai làm chủ đầu tư công suất 76 MW đã đi vào vận hành tháng 11/2018; Nhà máy điện năng lượng mặt trời Chư Ngọc - EVN LICOGI 16 công suất 15 MW vận hành giữa năm 2019 và 1 nhà máy đang triển khai thi công có công suất 49 MW của Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng năng lượng Thành Nguyên.

Krông Pa là địa phương vùng xa, khó khăn nhất tỉnh Gia Lai. Tính đến cuối năm 2019, tổng số hộ nghèo trên địa bàn huyện hơn 3.000 hộ (chiếm tỷ lệ 15,5%), hộ cận nghèo gần 2.900 hộ (chiếm tỷ lệ 14,6%); trong đó, tỷ lệ hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số chiếm tới hơn 91%.

 Khắc phục khó khăn, Đảng bộ và chính quyền huyện Krông Pa đã xác định nhiệm vụ trọng tâm là thu hút đầu tư các lĩnh vực mà địa phương chiếm ưu thế trong bối cảnh hội nhập sâu rộng. Tính từ đầu nhiệm kỳ đến nay, huyện đã thu hút được 6 dự án, gồm: dự án nhà máy chế biến đá Granite, dự án nhà máy thủy điện Đắk Srông 3A, tổ hợp 4 nhà máy của Công ty TNHH Thương mại Chế biến nông - lâm sản - đường Vạn Phát và 3 nhà máy điện năng lượng mặt trời.

Ông Tô Văn Chánh - Chủ tịch UBND huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai chia sẻ, với những ưu thế sẵn có, địa phương và nhân dân rất đồng thuận với các dự án phát triển nguồn năng lượng điện sạch, điện tái tạo, nông nghiệp chế biến sâu mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

 Thực hiện chủ trương thu hút đầu tư của tỉnh, địa phương đã tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp đến khảo sát, tìm kiếm cơ hội đầu tư; đồng thời phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong quá trình phê duyệt dự án, bồi thường giải phóng mặt bằng, bàn giao mặt bằng,… để đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình trên địa bàn.

Với những nỗ lực của địa phương, tính đến hết năm 2019, tổng nguồn vốn đầu tư của các doanh nghiệp vào địa bàn đạt khoảng 3.500 tỷ đồng. Đây là nền tảng thuận lợi để cơ cấu kinh tế của địa phương chuyển dịch đúng hướng và về đích sớm so với Nghị quyết của Đảng bộ huyện.

 Theo đó, cơ cấu ngành công nghiệp và xây dựng vượt hơn 2% so với mục tiêu đề ra (đạt hơn 32%); thương mại - dịch vụ tăng từ 20% (năm 2015) lên 26%; tỷ trọng ngành nông nghiệp giảm từ 46% năm 2015 xuống còn 40%; cơ cấu lao động nông thôn chuyển dần sang lĩnh vực thương mại - dịch vụ và công nghiệp - xây dựng góp phần quan trọng vào công cuộc giảm nghèo của địa phương.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thơm lừng món xôi sắn của người Dao

Thơm lừng món xôi sắn của người Dao

Xôi chín lên mùi thêm lừng của gạo và sắn, màu trắng của món xôi sắn nhìn ngon mắt. Những hạt gạo tròn bóng xen với những miếng sắn bông mềm, kích thích vị giác.
Trà Vinh: Phát triển đàn bò

Trà Vinh: Phát triển đàn bò

Nông dân trong tỉnh Trà Vinh đã nhân đàn bò nuôi được gần 4.000 con, nâng tổng đàn bò hiện có của tỉnh hơn 213.000 con.
Độc đáo Lễ Mát nhà người Mường

Độc đáo Lễ Mát nhà người Mường

Người Mường ở Hòa Bình có nhiều nét văn hóa đặc sắc, từ lễ hội đến những phong tục tập quán, nếp ăn ở hàng ngày, tạo nên nét đặc trưng riêng biệt của dân tộc. Trong ...
Nuôi thỏ thoát nghèo

Nuôi thỏ thoát nghèo

Thỏ là giống dễ nuôi, dễ thích nghi với môi trường sống, chủ yếu ăn các loại rau củ quả như rau muống, rau khoai lang, cà rốt và các loại cỏ sạch có sẵn ở quê.
Trái bưởi da xanh ở Bình Phước

Trái bưởi da xanh ở Bình Phước

Những năm trở lại đây, người dân huyện biên giới Bù Đốp, tỉnh Bình Phước đã từng bước chuyển đổi diện tích cây trồng sang bưởi da xanh, bước đầu mang lại luồng gió ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất