KVT diễn tập tình huống an ninh cảng biển và ứng phó sự cố tràn dầu 2020

PV

Thực hiện quy định của Chính quyền cảng, đảm bảo sự phù hợp về an ninh cảng biển theo yêu cầu của Bộ luật quốc tế về an ninh tàu và bến cảng (ISPS), Công ty Chế biến khí Vũng Tàu (KVT) vừa phối hợp với một số các cơ quan quản lý Nhà nước về cảng biển tổ chức buổi đánh giá và diễn tập thường niên tình huống an ninh cảng biển và ứng phó sự cố tràn dầu năm 2020.

KVT diễn tập tình huống an ninh cảng biển và ứng phó sự cố tràn dầu 2020

Họp triển khai giữa các bên liên quan, đảm bảo thành công của buổi diễn tập.

Buổi diễn tập diễn ra tại Bến cảng PV GAS Vũng Tàu (KCTV), KCN Cái Mép, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu với sự tham gia của hơn 100 người từ các lực lượng, cùng nhiều phương tiện khác.

Tình huống an ninh cảng biển giả định là trong tình hình thời tiết diễn biến xấu, các đối tượng lạ sử dụng ghe xâm nhập vào khu vực trọng yếu của cảng để thực hiện hành vi trộm cắp.

Cụ thể, vào khoảng 3h ngày 22/5/2020 tại Jetty 1 đang làm hàng cho tàu Condensate. Khu vực Nhà hệ thống điện (MCC) Kho định áp (KĐA) của KCTV đang tập kết một số vật tư thiết bị để chuẩn bị cho công tác bảo dưỡng sửa chữa.

Lợi dụng lúc trời tối, tầm nhìn hạn chế, nhân viên bảo vệ trực và ca nô đang đi tuần tra khu vực mặt nước cảng thì một số kẻ gian đi trên ghe lạ tìm cách tiếp cận và đột nhập lên KCTV với mục đích trộm cắp tài sản.

KVT diễn tập tình huống an ninh cảng biển và ứng phó sự cố tràn dầu 2020 - 1

 Diễn tập quây phao chống tràn, trục vớt condensate rò rỉ.

Nhân viên bảo vệ đi tuần và lực lượng trực tại cầu cảng (VHV) phát hiện, xua đuổi nhưng những kẻ gian mang theo vũ khí không rời đi mà cố tình cho ghe cập bến và sau đó đi vào khu vực MCC KĐA để trộm cắp tài sản đang tập kết, tới khu vực này thì bị bảo vệ và lực lượng VHV chặn lại, đối tượng lấy cắp một số vật tư và bỏ chạy xuống cầu cảng.

Nhân viên bảo vệ thông báo cho ca vận hành, ca vận hành đã yêu cầu lực lượng bảo vệ của cảng triển khai ngăn chặn đối tượng đồng thời báo cho lực lượng Biên phòng cửa khẩu cảng biển (BPCK), Cảnh sát giao thông đường thủy Cái Mép và Đồn Công an Khu công nghiệp đến để hỗ trợ.

KVT diễn tập tình huống an ninh cảng biển và ứng phó sự cố tràn dầu 2020 - 2

Diễn tập phòng chống cháy nổ tại cầu cảng.

Khi lực lượng BPCK trực tại Cảng đến hiện trường phối hợp với vận hành viên và lực lượng bảo vệ triển khai các biện pháp khống chế vây bắt các đối tượng, 2 đối tượng bị bắt, các đối tượng còn lại chạy trốn nhảy xuống sông trèo lên ghe lạ để tẩu thoát. Lực lượng bảo vệ cảng (đi trên ca nô tuần tra) phối hợp vây bắt các đối tượng bỏ chạy.

Trong khi ghe lạ bỏ chạy đã đâm trúng tàu Condensate đang làm hàng tại Jetty 1, gây rò rỉ một lượng Condensate (khoảng 3-5 m3) trong đường ống nhận hàng bị tràn ra ngoài. Lực lượng chống tràn PVD phối hợp để quây phao chống tràn, trục vớt lượng condensate rò rỉ xuống mặt nước.

Sau khi các đối tượng bị bắt, lực lượng BPCK, Cảnh sát giao thông đường thủy Cái Mép và Đồn Công an khu công nghiệp đã bàn giao cho đơn vị có chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.

Buổi diễn tập diễn ra thành công tốt đẹp, đảm bảo an toàn cho người, phương tiện, phù hợp với kế hoạch an ninh cảng biển.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

DQS đã vượt 'bão' Covid-19 thế nào?

DQS đã vượt 'bão' Covid-19 thế nào?

Đại dịch Covid-19 xảy ra, chuỗi cung ứng toàn cầu suy giảm, nhu cầu vận chuyển hàng hoá trên thế giới giảm mạnh. Điều đó trực tiếp ảnh hưởng đến ngành vận tải biển ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất