Kỳ Anh, Hà Tĩnh: Truy 1 ca Covid-19 trong cộng đồng, ra ít nhất 65 F1

Hạnh Nguyên

Ngành y tế Hà Tĩnh đang khẩn trương phong tỏa, truy vết, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 ở xã Kỳ Phong (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh).

Sáng 10/11, CDC Hà Tĩnh xác định anh N.V.T. (34 tuổi, có địa chỉ tại thôn Tuần Thượng, xã Kỳ Phong, huyện Kỳ Anh) dương tính với SARS-Cov-2.

Theo kết quả điều tra dịch tễ, ngày 4/11, anh N.V.T. đi xe ô tô riêng chở người cùng xã ra Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) khám bệnh và đến tối bệnh nhân về Hà Tĩnh.

Ngày 9/11, anh T. có dấu hiệu mệt mỏi nên đến Trạm Y tế xã Kỳ Phong, huyện Kỳ Anh làm xét nghiệm test nhanh Covid-19 cho kết quả dương tính 5 lần.

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Tĩnh kiểm tra việc cách ly F1 tại nhà ở xã Kỳ Phong.
Lãnh đạo Sở Y tế Hà Tĩnh kiểm tra việc cách ly F1 tại nhà ở xã Kỳ Phong.

Bệnh nhân được lấy mẫu gửi CDC Hà Tĩnh làm xét nghiệm RT-PCR, đến sáng 10/11, có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay sau khi anh N.V.T. có kết quả dương tính, lực lượng chức năng địa phương bước đầu đã tiến hành điều tra, truy vết được 65 trường hợp F1.

Các trường hợp F1 này ở nhiều địa bàn gồm: Kỳ Phong (30 F1), Kỳ Bắc (12 F1), Kỳ Xuân (11F1), Kỳ Giang (9 F1), Kỳ Đồng (2 F1), Cẩm Minh (1 F1).

Đặc biệt, có 60 trường hợp F2 có nguy cơ cao, đã được làm test nhanh cho kết quả âm tính, hiện lực lượng chức năng tiếp tục lấy mẫu làm xét nghiệm RT-PCR.

Chính quyền xã Kỳ Phong cũng đã tiến hành lập 4 chốt phong tỏa 26 hộ, 76 nhân khẩu tại thôn Tuần Tượng, xã Kỳ Phong.

Lên phnươg án phòng, chống dịch.
Lên phnươg án phòng, chống dịch.

Nhận định đây là trường hợp có lịch trình di chuyển phức tạp, tiếp xúc nhiều người, BS Nguyễn Tuấn, Quyền Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh đề nghị chính quyền địa phương tiếp tục điều tra, truy vết, khoanh vùng các trường hợp, các địa điểm liên quan đến ca mắc Covid-19 cộng đồng tại xã Kỳ Phong.

Đồng thời lấy mẫu các trường hợp F1 để tiến hành làm xét nghiệm RT-PCR, tiếp tục điều tra các trường hợp F2 để lên phương án phòng, chống dịch nếu như xuất hiện thêm các ca F0 mới liên quan đến bệnh nhân.                  

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nguy cơ mất mạng vì tự ý dùng thảo dược

Nguy cơ mất mạng vì tự ý dùng thảo dược

Tự ý sử dụng thảo dược dù với mục đích gì khi không có sự hướng dẫn chuyên môn từ các thầy thuốc đều sẽ mang lại những hiểm nguy nhất định cho người dùng - đây là ...

Xem nhiều nhất