Kỳ bầu cử định hình tương lai của Israel

Khánh Duy

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong hôm 17/9 dường như đã lao vào một chiến trận căng thẳng để bảo vệ sự nghiệp chính trị của mình, trong kỳ bầu cử có khả năng chấm dứt 10 năm thống trị chính trường của ông ở Israel.

Kỳ bầu cử định hình tương lai của Israel

Đảng của Thủ tướng Netanyahu và cựu tướng quân đội Gantz đang ganh đua sát nút. (Nguồn: Reuters).

Cuộc đua sát nút

Các lá phiếu thăm dò cho thấy đảng Xanh - Trắng (Blue and White) có tư tưởng ôn hòa của cựu thống lĩnh các lực lượng vũ trang Benny Gantz đang cạnh tranh sát nút với đảng cánh hữu Likud của Thủ tướng Netanyahu, điều này cho thấy đảng cực hữu Yisrael Beiteinu có thể đóng vai trò quan trọng trong các vòng đàm phán thành lập chính phủ liên minh.

“Cuộc bầu cử đã tới rất gần. Tôi kêu gọi tất cả người dân Israel đi bỏ phiếu”- ông Netanyahu nói, trong lúc đi bỏ phiếu lúc 10h00 sáng (giờ địa phương) tại Jerusalem.

Chiến dịch vận động của 2 đảng dẫn đầu của Israel trong kỳ bầu cử Quốc hội thứ hai của Israel trong suốt 5 tháng qua cho thấy rất ít sự khác biệt trong quan điểm của họ về các vấn đề quan trọng: Quan điểm chống Iran, mối quan hệ với người Palestine và Mỹ, và nền kinh tế nước nhà.

Việc kỷ nguyên của ông Netanyahu kết thúc bởi vậy khó có thể tạo nên sự thay đổi lớn trong chính sách của Israel liên quan tới các vấn đề nóng hổi - như tiến trình hòa bình với người Palestine vốn đã sụp đổ 5 năm trước.

Ông Netanyahu từng tuyên bố về dự định sáp nhập Thung lũng Jordan ở khu bờ Tây bị chiếm đóng, nơi mà người Palestine muốn tạo dựng một nhà nước của họ. Đảng Xanh - Trắng cũng nói họ sẽ tăng cường các khu định cư của người Do Thái ở khu Bờ Tây mà trong đó Thung lũng Jordan sẽ là “biên giới an ninh phía Đông” của Israel.

Kỳ bầu cử này được kêu gọi tổ chức sau khi ông Netanyahu không thể thành lập một liên minh sau kỳ bầu cử hồi tháng 4 năm nay, trong đó đảng Likud và đảng Xanh - Trắng hòa nhau, mỗi đảng giành được 35 ghế trong tổng số 120 ghế trong Quốc hội - còn gọi là Knesset. Đây là lần đầu tiên mà Israel phải tổ chức tới 2 kỳ tổng tuyển cử chỉ trong 1 năm.

Ông Netanyahu, 69 tuổi, luôn thể hiện bản thân như một nhà lãnh đạo không thể thay thế trong suốt nhiệm kỳ của mình - dài hơn bất cứ nhiệm kỳ của Thủ tướng Israel nào trước đây. Ông từng là Thủ tướng của Israel từ tháng 6/1996 cho đến tháng 7/1999, sau đó tiếp tục giữ chức vụ này từ tháng 3/2009 cho đến nay.

Bằng cách cảnh báo ông có thể bị thay thế bởi “phe cánh tả”, những người sẽ làm suy yếu Israel ngay trước mắt của các thế lực bạn và thù, ông Netanyahu liên tục tham gia các buổi phát sóng trên truyền hình, xuất hiện trên mạng xã hội để kêu gọi cử tri ủng hộ cho đảng Likud của ông.

Công kích kịch liệt

Các điểm bỏ phiếu đã bắt đầu mở cửa từ lúc 7h00 (giờ địa phương) và sẽ đóng cửa vào lúc 22h00 cùng ngày, thời điểm mà các hãng truyền thông công bố kết quả sơ bộ.

“Đây sẽ là một cuộc chạy đua sát nút”- Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trước báo giới trong hôm đầu tuần này.

Cả ông Netanyahu và ông Gantz, 60 tuổi, đều ra sức vận động và thu hút lá phiếu ủng hộ từ các đảng nhỏ hơn. Ông Netanyahu cố lột tả ông Gantz như một người thiếu kinh nghiệm và không nhận được sự tôn trọng của các lãnh đạo thế giới, như ông Trump. Trong khi ông Gantz cáo buộc ông Netanyahu cố ý đánh lạc hướng dư luận khỏi khả năng bị luận tội do nhiều cáo buộc tham nhũng - cáo buộc mà ông Netanyahu bác bỏ.

Ông Gantz cũng lo lắng về sự thờ ơ của cử tri trong kỳ bầu cử này. Trong cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh quân đội, ông kêu gọi người dân Tel Aviv “đặt tách cà phê xuống trong vòng 1 giờ” để đi bỏ phiếu - một lời kêu gọi nhắm tới cộng đồng cử tri thuộc tầng lớp trung lưu, những người mà ông hy vọng sẽ lôi kéo được lá phiếu để chống lại cộng đồng cử tri tôn giáo-yêu nước ủng hộ ông Netanyahu.

Trước kỳ bầu tháng 4, Tổng thống Trump đã trao “món quà” lớn giúp ông Netanyahu đắc cử khi tuyên bố Mỹ công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan. Lần này, dường như Nhà Trắng đang quá bận rộn với vấn đề Iran nên không đánh tín hiệu gì.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất