Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV: Tăng thời gian trả lời chất vấn

    Hoài Vũ

Ngày 17/5, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về chuẩn bị kỳ họp Quốc hội thứ ba.

Theo Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, dự kiến thời gian tiến hành kỳ họp là 22,5 ngày làm việc, khai mạc ngày 22/5 và bế mạc sáng ngày 21/6, trong đó không bố trí Quốc hội làm việc ngày thứ 7.

Tại kỳ họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ báo cáo Quốc hội về việc cho thôi làm nhiệm vụ ĐBQH đối với ông Võ Kim Cự, ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh theo quy định của Luật Tổ chức Quốc hội. Về thời gian chất vấn và trả lời chất vấn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất tăng từ 2,5 lên 3 ngày vì đây là nội dung mà cử tri rất quan tâm.

Cũng theo ông Phúc, do khối lượng các nội dung trình tại các kỳ họp ngày càng nhiều, nên việc bố trí thời gian thảo luận, thông qua đối với từng dự án luật, dự thảo nghị quyết phải cân đối với tổng thời gian của cả kỳ họp. Vì vậy, dự kiến chương trình kỳ họp thứ 3 đã dành tối thiểu khoảng 10 ngày từ khi thảo luận tại hội trường cho đến khi biểu quyết thông qua đối với mỗi dự án luật để có thời gian tiếp thu, chỉnh lý và hoàn thiện.

Liên quan tới hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết: Theo quy định của Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân, người được chất vấn phải trực tiếp trả lời, không được ủy quyền. Theo thông lệ, Thủ tướng chỉ trả lời chất vấn trước Quốc hội vào kỳ họp cuối năm, còn kỳ họp giữa năm thì Thủ tướng ủy quyền cho một Phó Thủ tướng trả lời chất vấn thay. Vì thế, Chính phủ đề nghị được giữ theo thông lệ này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp trao đổi và cho biết, mỗi kỳ họp giữa năm sẽ phân công một Phó Thủ tướng lần lượt trực tiếp trả lời chất vấn trước Quốc hội. Không phải Thủ tướng ngại mà Thủ tướng rất nhiều việc, và cũng để các Phó Thủ tướng thể hiện bản lĩnh nghị trường của mình. Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, sau khi các Phó Thủ tướng đăng đàn, Thủ tướng vẫn nên xuất hiện để nói thêm những vấn đề các Phó Thủ tướng trả lời chưa rõ trong khi đại biểu quan tâm. “Trước đây Quốc hội chất vấn Thủ tướng nhưng Phó Thủ tướng trả lời, cử tri và đại biểu nói là nếu Thủ tướng đi công tác vắng thì như thế là bình thường, chứ Thủ tướng ngồi đó mà người khác trả lời thì cử tri họ không chịu.

Theo quy định mới trong Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân, người được chất vấn phải trực tiếp trả lời chất vấn, không được ủy quyền người khác trả lời thay. Đây là nội dung mới được sửa đổi, bổ sung, cả Quốc hội và Chính phủ đều đã thống nhất với quy định mới này. Do vậy để bảo đảm vừa phù hợp với quy định của pháp luật, vừa hợp lý thì tại kỳ họp giữa năm một Phó Thủ tướng vẫn thay mặt Chính phủ trả lời chất vấn trước Quốc hội, cử tri cả nước. Đồng thời Thủ tướng Chính phủ vẫn nên xuất hiện trả lời về những vấn đề mà ĐBQH quan tâm để làm rõ hơn. Tại kỳ họp cuối năm 2016 của Quốc hội, phiên đầu tiên Thủ tướng trả lời chất vấn rất được nhân dân và đại biểu khen ngợi. Cho nên tôi sẽ trao đổi thêm với Thủ tướng về việc này”- Chủ tịch Quốc hội bày tỏ.

Tại kỳ họp này, Chính phủ cũng đề nghị Quốc hội xem xét dự án việc tách nội dung bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thành tiểu dự án để triển khai dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành và một số dự án quan trọng khác như đường cao tốc Bắc - Nam, dự án chống ngập của TP HCM. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất