Ký kết Thỏa thuận tài trợ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Đ.Lê

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh khẳng định, trong 15 năm qua, Chính phủ Ai Len luôn quan tâm, hỗ trợ vùng đồng bào DTTS của Việt Nam.

Ký kết Thỏa thuận tài trợ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Mới đây, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh thay mặt Chính phủ Việt Nam và ông John McCullagh, Đại sứ nước Cộng hòa Ai Len tại Việt Nam thay mặt Chính phủ Ai Len đã ký kết văn bản sửa đổi bổ sung Thoả thuận tài trợ Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) giai đoạn 2021-2030.

Phát biểu tại Lễ ký, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh khẳng định, trong 15 năm qua, Chính phủ Ai Len luôn quan tâm, hỗ trợ vùng đồng bào DTTS của Việt Nam. Thông qua các khoản hỗ trợ cho Chương trình 135 lên tới trên 72 triệu EURO để cải thiện hạ tầng KT-XH, tăng khả năng tiếp cận dịch vụ xã hội cho người DTTS và trên 2,2 triệu EURO hỗ trợ kỹ thuật cho UBDT nâng cao năng lực và tăng cường hiệu quả của các chương trình, chính sách phát triển vùng DTTS&MN.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh cho rằng, đó không chỉ là nguồn lực quan trọng về vật chất mà còn hàm chứa trong đó tình cảm sâu nặng của Chính phủ và người dân Ai Len dành cho Việt Nam và cộng đồng các DTTS ở những nơi khó khăn nhất.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh vui mừng thông báo, ngày 14/10/2021, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã ban hành Quyết định số 1719/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021-2030; giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025. Chủ trương của Chính phủ Việt Nam là huy động thêm các nguồn vốn, trong đó có nguồn vốn ODA để góp phần thực hiện hiệu quả Chương trình MTQG. Chính phủ Ai Len đã cam kết hỗ trợ 3 triệu EURO là khoản viện trợ không hoàn lại đầu tiên để các xã thuộc Chương trình MTQG triển khai thực hiện ngay trong năm 2021. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh cam kết sẽ cùng các bộ, ngành tham mưu cho Chính phủ Việt Nam hoàn tất các thủ tục liên quan để nguồn viện trợ sớm được triển khai và bày tỏ mong muốn, Chính phủ Ai Len tiếp tục đồng hành, hỗ trợ ngân sách, hỗ trợ kỹ thuật cho Chương trình MTQG đạt hiệu quả cao nhất.

Đại sứ John McCullagh nêu rõ, Đối với Chính phủ Ai Len, hỗ trợ cho vùng đồng bào DTTS của Việt Nam chính là trọng tâm của sự phát triển; trong đó, UBDT là đối tác quan trọng. Đại sứ John McCullagh khẳng định, Chính phủ Ai Len sẵn sàng đồng hành, giúp đỡ UBDT triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình MTGQ phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS&MN trong thời gian tới.

Trước sự chứng kiến của các đại biểu, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh và ông John McCullagh - Đại sứ nước Cộng hoà Ai Len tại Việt Nam đại diện cho Chính phủ hai nước ký văn bản sửa đổi, bổ sung của Thỏa thuận tài trợ giữa Chính phủ Ai Len với Chính phủ Việt Nam về hỗ trợ phát triển cho các xã đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình MTQG.        

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc và Đại sứ Ai Len tại Việt Nam ký kết văn bản sửa đổi bổ sung Thoả thuận tài trợ Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021-2030.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đi tìm vẻ đẹp của làng

Đi tìm vẻ đẹp của làng

Đến nhiều làng quê bây giờ, tôi không khỏi xót xa vì làng xã bây giờ nhiều giá trị đã mất đi. Cũng may, vẫn còn những góc làng gìn giữ được nét đẹp cổ kính, giản dị ...
Mâm cao cỗ đầy

Mâm cao cỗ đầy

Thời trước chỉ nhà giàu mới có mâm đồng, còn rặt mâm gỗ.
Lan man chuyện ‘xứ’

Lan man chuyện ‘xứ’

Có thể hiểu “xứ” là chỉ “nơi chốn” là về một vùng đất nào đó nhưng cách dân gian ta sử dụng từ “xứ” ngẫm ra có nhiều cái hay, có nhiều thú vị .
Đắk Nông du ký

Đắk Nông du ký

Gia Nghĩa thức dậy rồi. Cuối tháng 3 thời tiết chuyển từ mùa khô sang mùa mưa nên có chút sương mờ. Trời se se lạnh...
Khèn lên man điệu…

Khèn lên man điệu…

Được nghe nghệ nhân dân gian Giàng Seo Gà - người dân tộc Mông, cất lên tiếng khèn thì tôi giật mình: Đúng là man điệu thật.
Cây lộc và trái vàng ở Mường Be

Cây lộc và trái vàng ở Mường Be

Dổi - cây che mưa giông, nắng, gió những mái nhà Mường. Dổi cho bóng mát - không khí trong lành - cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn.

Tin nóng

Xem nhiều nhất