Kỳ lạ đường giao thông trên nóc tòa nhà

K.D.

Tuần qua, những bức ảnh chụp một tòa nhà 5 tầng tại thành phố Trùng Khánh của Trung Quốc đã gây sốt trên mạng xã hội vì tòa nhà này có tầng mái được xây bằng và được cải biến thành một con đường cho xe hơi chạy.

Tòa nhà có phần nóc làm đường giao thông ở Trùng Khánh, Trung Quốc. Nguồn: ChinaNews.

Trước khi đi sâu vào câu chuyện đặc biệt này, cần phải đề cập tới việc Trùng Khánh vốn là thành phố nổi tiếng vì có các công trình và kiến trúc xây dựng kỳ lạ. Do có địa hình chủ yếu là đồi dốc, thiếu trầm trọng các khu vực đất xây dựng bằng phẳng mà các kiến trúc sư cùng giới quy hoạch đô thị tại đây phải nghĩ ra vô vàn phương thức để giải quyết.

Một trong số những ý tưởng nổi tiếng mà các nhà kiến trúc sư tại thành phố này đưa ra từ trước đến nay gồm có một nút giao thông lập thể gồm 15 tuyến đường đi 8 hướng khác nhau, 1 cây cầu 13 tầng dành cho người đi bộ và một tòa căn hộ chung cư độc nhất vô nhị trên thế giới khi có đường sắt đi xuyên qua.

Và kiến trúc mới nhất thêm vào bộ sưu tập kiến trúc kỳ lạ của Trùng Khánh chính là một tòa nhà cao 5 tầng có phần nóc xây bằng, trở thành một tuyến đường một chiều dành cho giao thông công cộng.

Các bức ảnh về tòa nhà kỳ lạ này lần đầu tiên được đăng tải trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc hôm thứ Tư tuần trước, sau đó nhanh chóng gây sốt cộng đồng mạng khi thu hút được rất nhiều bình luận. Nhiều cư dân mạng đã nói đùa rằng đây là sự việc chỉ có ở Trung Quốc.

Họ có thể đúng về điều này, tuy nhiên sau khi báo giới nhập cuộc, người ta mới biết được rằng đằng sau tòa nhà có phần mái bị lấy làm đường giao thông là một lời giải thích rất thực tiễn.

Tờ Beijing Youth Daily đã cử phóng viên tới tòa nhà này và nói chuyện với các nhân viên bảo vệ ở đó, những người nói rằng con đường trên được xây dựng là nhằm giúp người dân trở về nhà của họ một cách dễ dàng hơn.

Được biết tòa nhà 5 tầng này được xây dựng trên sườn của một ngọn đồi và thực chất chỉ là khu để xe của một tòa nhà chung cư khác trên cùng ngọn đồi này. Nếu không có con đường trên, người dân sẽ phải sử dụng thang máy hoặc đi bộ từ dưới chân đồi lên chung cư. Nhưng nếu sử dụng con đường đặc biệt, họ chỉ cần lái xe lên thẳng tòa nhà chung cư và gửi xe ở tòa nhà đặc biệt này.

Thoạt nhìn, tòa nhà có nhiều ô cửa sổ này đã khiến nhiều người lầm tưởng rằng nó là một tòa nhà chung cư với nhiều cư dân bên trong, nhưng thực chất 4 tầng trên cùng của nó là một bãi đỗ xe nhiều tầng, trong khi tầng trệt là một khu vực mua sắm gồm nhiều gian hàng. Ngoài ra, phần mái được xây dựng bằng loại vật liệu giảm tiếng ồn, bởi vậy mà âm thanh của xe hơi di chuyển bên trên khó có thể dội xuống tầng dưới được. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thực trạng di cư: Những con số nhói lòng

Thực trạng di cư: Những con số nhói lòng

Theo báo cáo mới được Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) công bố, tính từ năm 2014 đến nay, số người di cư trên toàn thế giới thiệt mạng trong hành trình tìm kiếm cuộc sống ...
[ẢNH] Không khí Giáng sinh ngập tràn thế giới

[ẢNH] Không khí Giáng sinh ngập tràn thế giới

Sau 2 mùa Giáng sinh bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, năm nay, bỏ lại những lo toan về khủng hoảng năng lượng và dịch bệnh, không khí chào đón mùa lễ hội đã ngập ...
Sự thật đáng sợ về vi khuẩn

Sự thật đáng sợ về vi khuẩn

Nếu như dịch bệnh đến từ virus đã khiến nhân loại phải gồng mình chống đỡ, thì mới đây một nghiên cứu quy mô lớn công bố trên tạp chí Y học hàng đầu The Lancet cho ...
Tìm động lực tăng trưởng

Tìm động lực tăng trưởng

Khi tháng 11 sắp trôi qua, Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đã đưa ra dự báo kinh tế thế giới tăng trưởng 3,1% trong năm nay, còn năm 2023 chỉ là 2,2%.
‘Đỏng đảnh’ như giá dầu

‘Đỏng đảnh’ như giá dầu

Trong cuộc họp dự kiến vào đầu tháng 12, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ mở rộng (OPEC+) có thể sẽ cắt giảm việc hạn chế xuất khẩu, từ 2 triệu thùng/ngày (từ ...

Tin nóng

Thực trạng di cư: Những con số nhói lòng

Thực trạng di cư: Những con số nhói lòng

Theo báo cáo mới được Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) công bố, tính từ năm 2014 đến nay, số người di cư trên toàn thế giới thiệt mạng trong hành trình tìm kiếm cuộc sống nơi vùng đất mới đã vượt 50.000 người.

Xem nhiều nhất