Kỳ lạ nhà vệ sinh 'hô biến' chất thải thành tiền số ở Hàn Quốc

Thầy Cho Jae-weon, một giáo sư kỹ thuật đô thị và môi trường tại Viện Khoa học và Công nghệ Quốc gia Ulsan (UNIST), đã thiết kế một nhà vệ sinh thân thiện với môi trường rất độc đáo.

Giáo sư Cho Jae-weon đứng cạnh bể chứa chất thải tại phòng thí nghiệm Viện Khoa học và Công nghệ Quốc gia Ulsan, Hàn Quốc. Nguồn: Reuters.  
Giáo sư Cho Jae-weon đứng cạnh bể chứa chất thải tại phòng thí nghiệm Viện Khoa học và Công nghệ Quốc gia Ulsan, Hàn Quốc. Nguồn: Reuters.  

Tại một trường đại học ở Hàn Quốc, nơi chất thải của con người đang được sử dụng để cung cấp năng lượng cho cả một tòa nhà, việc sử dụng nhà vệ sinh còn có thể giúp bạn mua được cà phê hoặc chuối.

Thầy Cho Jae-weon, một giáo sư kỹ thuật đô thị và môi trường tại Viện Khoa học và Công nghệ Quốc gia Ulsan (UNIST), đã thiết kế một nhà vệ sinh thân thiện với môi trường được kết nối với một phòng thí nghiệm sử dụng phân để sản xuất khí sinh học và chất bón cây.

Nhà vệ sinh BeeVi - một từ ghép của từ ong (Bee) và tầm nhìn (Vision) - sử dụng một máy bơm chân không để đưa phân vào một bể chứa dưới lòng đất, qua đó giảm thiểu việc sử dụng nước.

Ở đây, các vi sinh vật phân hủy chất thải thành khí metal cung cấp nguồn năng lượng cho tòa nhà, chạy bếp gas, nồi hơi nước nóng và pin nhiên liệu oxit rắn.

Thầy Cho phát biểu: “Nếu chúng ta nghĩ theo một hướng sáng tạo hơn, chất thải con người có giá trị rất lớn để tạo ra năng lượng và phân bón. Tôi đã đưa giá trị này áp dụng vào tuần hoàn sinh thái.”

Thầy Cho cho biết, một người trung bình đào thải khoảng 500g chất thải mỗi ngày. Lượng chất thải này có thể chuyển hóa thành 50 lít khí metan, đủ để tạo ra 0,5kWh điện năng hoặc đủ để xe ôtô đi được khoảng 1,2km.

Đồng thời, thầy Cho đã phát minh ra một loại tiền ảo gọi là Ggool, theo tiếng Hàn có nghĩa là mật ong. Mỗi người sử dụng nhà vệ sinh thân thiện với môi trường sẽ kiếm được 10 Ggool một ngày.

Sinh viên có thể sử dụng tiền ảo để mua hàng hóa trong khuôn viên trường, từ càphê đến mì ly ăn liền, trái cây và sách. Học sinh có thể chọn sản phẩm mình muốn tại cửa hàng và quét mã QR để thanh toán bằng Ggool.

Theo TTXVN

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Cuộc đua hay giấc mộng siêu thanh

Cuộc đua hay giấc mộng siêu thanh

Ở thời điểm này, cuộc đua vũ khí siêu thanh thuộc về “ba ông lớn” là Mỹ, Nga và Trung Quốc. Truyền thông quốc tế gọi đây là “cuộc đua tam mã”...

Xem nhiều nhất