Kỷ luật nghiêm minh mới đủ sức răn đe

Anh Vũ

“Việc xử lý vi phạm trong Đảng cần thực sự nghiêm minh, chức vụ càng cao càng kỷ luật phải càng nặng chứ không chỉ ở mức cảnh cáo “xuê xoa” cho qua chuyện sẽ không đủ sức răn đe. Đây là bài học lớn, phải kiên quyết, kiên trì làm hơn nữa để xây dựng Đảng thực sự trong sạch vững mạnh, tạo được niềm tin trong nhân dân”.

Kỷ luật nghiêm minh mới đủ sức răn đe

Ông Lù Văn Que.

Đó là chia sẻ của ông Lù Văn Que - Ủy viên Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam với Đại Đoàn Kết về thông báo kỳ họp thứ VII của Ủy ban Kiểm tra Trung ương ngày 24/10.

Hoan nghênh tinh thần trách nhiệm của Ủy ban kiểm tra Trung ương trong việc đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016; cảnh cáo ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương, ông Lù Văn Que - Ủy viên Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam khẳng định đây là bài học lớn đối với các cấp, các ngành. 

Theo ông Lù Văn Que, việc Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị cảnh cáo đối với một cán bộ cấp cao, nguyên là Ủy viên Trung ương, đứng đầu một Bộ khẳng định quyết tâm của Đảng trong chống tiêu cực. 

Nhân dân đang rất tin tưởng vào việc đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng của Đảng chính vì vậy Đảng cần kiên quyết  hơn, phải tự loại bỏ những kẻ thoái hóa biến chất, tự chuyển hóa. 

“Việc xử lý vi phạm trong Đảng cần thực sự nghiêm minh, chức vụ càng cao càng kỷ luật phải càng nặng chứ không chỉ ở mức cảnh cáo “xuê xoa” cho qua chuyện sẽ không đủ sức răn đe. Qua bài học lớn này phải kiên quyết, kiên trì làm mạnh mẽ hơn nữa để xây dựng Đảng thực sự trong sạch vững mạnh mới tạo được niềm tin trong nhân dân”, ông Lù Văn Que chia sẻ.

Kỷ luật nghiêm minh mới đủ sức răn đe - 1

Ông Lê Đức Tiết.

Luật sư Lê Đức Tiết - Nguyên Phó Chủ nhiệm HĐTV Dân chủ pháp luật - UBTƯ MTTQ Việt Nam cũng cho rằng việc Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận những vi phạm  đối với Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016 và một số cá nhân trong đó có nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa trong quá trình điều động bổ nhiệm nhân sự là khởi đầu và dấu hiệu tốt của Đảng. 

Theo Luật sư Lê Đức Tiết, trong cuộc sống cá nhân ai chẳng phạm sai lầm một đôi lầm. Nếu cái sai đó có thể do vấn đề nhận thức chưa đúng, do trình độ thì có thể tha thứ được. Điều đáng trách ở đây là những người được giao quyền lực, có trách nhiệm nhưng lại vụ lợi. 

Mặc dù chưa có dấu hiệu tham nhũng gây thiệt hại về kinh tế nhưng việc lợi dụng chức vụ, quyền hạn vụ lợi cho gia đình, bản thân đã gây mất niềm tin của nhân dân, đảng viên. 

Đối với những trường hợp quy hoạch cán bộ không đúng nguyên tắc, quy trình tại Bộ Công Thương cần phải bố trí sắp xếp công việc khác.

“Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương được nhân dân rất hoan nghênh, tin tưởng tuy nhiên vẫn chưa đủ sức răn đe, cảnh cáo.

Đây việc Ủy ban Kiểm tra Trung ương cần làm và phải làm thường xuyên, quyết liệt hơn nữa sẽ có tác động đến những người được giữ những chức vụ quan trọng, cần phải sống và hành động có trách nhiệm với những việc mình làm” Luật sư Lê Đức Tiết nói.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đề cao trách nhiệm giải trình

Đề cao trách nhiệm giải trình

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, nói đến giám sát của Quốc hội cuối cùng là nói đến trách nhiệm giải trình.

Tin nóng

Xem nhiều nhất