Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Chế Lan Viên

Th. Anh

Ngày 27/11, tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Chế Lan Viên (23/10/1920-23/10/2020) và trao tặng Giải thưởng Văn học nghệ thuật Chế Lan Viên tỉnh Quảng Trị lần thứ 2/2020.

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Chế Lan Viên - Ảnh 1

Nhà thơ Chế Lan Viên tên thật là Phan Ngọc Hoan, sinh ngày 23/10/1920 tại làng An Xuân, xã Cam An (nay là thôn An Thạch, xã Thanh An), huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị.

Chế Lan Viên bắt đầu làm thơ từ năm 12 tuổi; gia nhập Đảng Cộng sản Đông Dương năm 1949; từng là Ủy viên Thường vụ Hội Nhà văn Việt Nam, là đại biểu Quốc hội các khóa IV, V, VI, VII; Ủy viên Ban Văn hóa-Giáo dục của Quốc hội. Ông mất ngày 19/6/1989 tại Thành phố Hồ Chí Minh, thọ 69 tuổi.

Con đường sáng tác của nhà thơ Chế Lan Viên kéo dài hơn 50 năm trong sự năng động của tư duy, của những trăn trở về nghề, về thơ đã đưa ông trở thành nhà thơ lớn của văn học Việt Nam hiện đại và là nhà văn hóa tiêu biểu của Việt Nam.

Năm 1996, ông được Nhà nước truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật với cụm tác phẩm như: “Ánh sáng và phù sa,” “Hoa ngày thường-Chim báo bão,” “Những bài thơ đánh giặc,” “Đối thoại mới,” “Hoa trước Lăng Người.”

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Hoàng Nam- Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị khẳng định, nhà thơ Chế Lan Viên đã có công lao to lớn của đối với nền văn hóa, văn học nước nhà. Theo ông Nam, Chế Lan Viên là nhà thơ cách mạng có phẩm chất đặc biệt, có phong cách độc đáo và cá tính sáng tạo, có ý thức trách nhiệm với đất nước, nhân dân và trước cuộc đời.

Nhà thơ Hữu Thỉnh- Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam khẳng định, Chế Lan Viên là một nhà thơ lớn, một bậc kỳ tài, xuất chúng đã đi vào lịch sử văn học Việt Nam. Tinh hoa Chế Lan Viên đã làm vẻ vang cho quê hương Quảng Trị và cho văn đàn Việt Nam thế kỷ XX.

Nhân dịp này, UBND tỉnh Quảng Trị đã tổ chức khánh thành công trình Nhà lưu niệm nhà thơ Chế Lan Viên ngay trên quê hương ông và trao tặng Giải thưởng Văn học nghệ thuật Chế Lan Viên tỉnh Quảng Trị lần thứ 2 năm 2020 cho 38 cụm tác phẩm và công trình của 25 tác giả và đồng tác giả vì những cống hiến xuất sắc trong việc giữ gìn và phát huy di sản văn hóa của dân tộc, sáng tạo những tác phẩm văn học-nghệ thuật, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

 

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất