Kỷ niệm 50 năm Ngày Binh đoàn Than ra trận

    Xuân Quảng

Ngày 28/7, tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Binh đoàn Than ra trận (30/7/1967- 30/7/2017).

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và ngành Than cùng các CCB dự lễ gắn bia kỷ niệm nơi Binh đoàn Than xuất quân.

50 năm trước,  lần đầu tiên gần 2.000 thợ mỏ, con em ngành than đã lên đường vào chiến trường miền Nam chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, lấy tên chung là Binh đoàn Than. 

Mặc dù không phải là một phiên hiệu trong quân đội, nhưng cái tên Binh đoàn Than đã đi vào lịch sử, như một niềm kiêu hãnh của các thế hệ thợ mỏ, của nhân dân Quảng Ninh. 

Giữa năm 1967, để chuẩn bị cho cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, Trung ương đã cho phép tỉnh Quảng Ninh và ngành Than lần đầu tiên tổ chức một đợt tuyển quân quy mô lớn. 

Chỉ trong vòng 4 ngày (từ 27 đến 30/7/1967), tỉnh Quảng Ninh và ngành Than đã huy động hơn 2.000 người, đủ quân cho 3 tiểu đoàn là 385, 386 và tiểu đoàn 9. 

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và ngành Than thống nhất gọi lực lượng này là Binh đoàn Than. 

Trong cuộc kháng chiến cống Mỹ cứu nước, chiến sĩ Binh đoàn Than đã có mặt ở những nơi ác liệt nhất, lập nhiều chiến công.

Nhân dịp này, TKV cũng tổ chức lễ gắn bia lưu niệm sự kiện thành lập Binh đoàn Than xuất quân; bia kỷ niệm nơi đồng chí Nguyễn Thị Lưu (tức Phan Thị Khương, chị Cả Khương) bị Thực dân Pháp tra tấn và đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh đối với địa điểm lưu niệm Binh đoàn Than xuất quân tại phường Hồng Gai, TP Hạ Long.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Dựng 'hàng rào' chặn tiêu cực tại các trung tâm đăng kiểm

Dựng 'hàng rào' chặn tiêu cực tại các trung tâm đăng kiểm

Tại thời điểm này, Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 2901V là đơn vị mới nhất bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Trì (Hà Nội) khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 13 bị can để điều tra về hành vi “nhận hối lộ”.

Xem nhiều nhất