Kỷ niệm 60 năm mở đường Hồ Chí Minh

L.Bình

Sáng 19/5, Hội truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh Việt Nam đã long trọng kỷ niệm 60 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh - ngày truyền thống bộ đội Trường Sơn (19/5/1959 - 19/5/2019). Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh, cùng đông đảo cựu cán bộ, chiến sĩ bộ đội Trường Sơn, cựu thanh niên xung phong dự.

Kỷ niệm 60 năm mở đường Hồ Chí Minh

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh phát biểu.                 

Ôn lại truyền thống bộ đội Trường Sơn, Thiếu tướng Võ Sở, Chủ tịch Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam nhấn mạnh, cách đây 60 năm, Thường trực Quân ủy Trung ương đã chính thức giao nhiệm vụ cho Đoàn 559 mở đường Trường Sơn, chi viện cho chiến trường miền Nam. 16 năm thực hiện nhiệm vụ, bộ đội Trường Sơn đã làm nên một hệ thống giao thông vĩ đại gồm 5 trục dọc, 21 trục ngang với hơn 17.000 km đường xe cơ giới; vận chuyển hơn 1 triệu tấn vũ khí, đạn dược chi viện cho các hướng chiến trường; tạo nên vị trí, tầm vóc lớn lao trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Từ đó, đường Hồ Chí Minh trở thành một chiến trường có không gian rộng lớn trải dài hơn 22 tỉnh của Việt Nam, Lào và Campuchia, ngăn chặn bằng không quân quy mô, hiện đại, ác liệt nhất trong lịch sử chiến tranh nhân loại với hơn 4 triệu tấn bom các loại của đế quốc Mỹ.

Với những đóng góp to lớn trong cuộc giải phóng dân tộc, bộ đội Trường Sơn vinh dự được Đảng, Nhà nước tuyên dương “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”, tặng thưởng Huân chương Sao Vàng, Huân chương Hồ Chí Minh…

Năm 2011, Hội truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh Việt Nam được thành lập, nơi hội tụ hàng chục vạn cựu cán bộ, chiến sĩ và thanh niên xung phong năm xưa, tiếp tục phát huy truyền thống bộ đội Trường Sơn, tham gia xây dựng cuộc sống mới.  

Sau 8 năm thành lập, Hội đã có 32 vạn hội viên ở 40 thành, thành phố. Chỉ tính đến hết năm 2018, Hội đã huy động, khai thác các nguồn xã hội hóa  xây dựng hơn 2.000 ngôi nhà tình nghĩa cho hội viên khó khăn về nhà ở, cùng nhiều sổ tiết kiệm, suất học bổng cho con, em cán bộ, hội viên. Qua đó, đã góp phần giúp đỡ hơn 2.000 hộ hội viên thoát nghèo; hơn 5.000 hội viên từ cận nghèo  vươn lên có mức sống trung bình.

Kỷ niệm 60 năm mở đường Hồ Chí Minh - 1

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cùng các đại biểu dự Lễ kỷ niệm 60 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh-ngày truyền thống bộ đội Trường Sơn.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cho rằng: Trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân ta, Bộ đội Trường Sơn đã có nhiều chiến công hiển hách, được ghi trong lịch sử của quân đội nhân dân Việt Nam. Trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bộ đội trường Sơn tiếp tục phát huy phẩm chất anh bộ đội cụ Hồ, tiếp tục góp sức xây dựng và phát triển kinh tế xã hội của đất nước. 

Theo Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh: Nhiều thế hệ lãnh đạo của bộ đội Trường Sơn sau khi rời khỏi quân ngũ đã tiếp tục tham gia góp sức xây dựng đất nước, đã trở thành lãnh đạo lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, lãnh đạo chính quyền địa phương, tiếp tục đóng góp trí tuệ, công sức của mình cho sự phát triển của các địa phương cũng như đất nước. Ở bất cứ cương vị nào, các thế hệ cán bộ của Trường Sơn ngày ấy cũng phát huy tinh thần Bộ đội cụ Hồ.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cho biết, Hội Truyền thống bộ đội Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh đã trở thành thành viên của MTTQ Việt Nam. “Chúng tôi mong muốn các thế hệ cán, các cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong của bộ đội Trường Sơn tiếp tục góp sức cùng MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên làm tốt công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân chấp hành tốt các đường lối chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, nhà nước, đặc biệt là các phong trào thi đua, các cuộc vận động để góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh, sánh vai với các cường quốc trong khu vực và thế giới”, Phó Chủ tịch Hầu A Lềnh nói.      

Nhân dịp này, Hội truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh Việt Nam đã phát động chương trình nhắn tin “Nghĩa tình Trường Sơn”; phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Công đoàn Bộ Giao thông Vận tải trao nhà tình nghĩa và quà cho một số đối tượng chính sách.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Người Mặt trận trong bão lũ

Người Mặt trận trong bão lũ

Nhiệt tình, tâm huyết với việc thôn, việc làng nhưng sau nhiều ngày dầm mình trong mưa, trong nước lũ, ông Nhân đã kiệt sức và qua đời trong niềm tiếc thương của bà ...
Hỗ trợ người dân thoát nghèo

Hỗ trợ người dân thoát nghèo

Phú Yên có 31 dân tộc cùng sinh sống. Xã miền núi Krông Pa nằm ở phía Tây huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên. Đây là xã có 2/3 dân số là đồng bào dân tộc thiểu số.

Tin nóng

Trân trọng những lá đơn xin thoát nghèo

Trân trọng những lá đơn xin thoát nghèo

Không muốn là gánh nặng cho Nhà nước, nên dù cuộc sống vẫn còn nhiều khó khăn nhưng với ý chí, sự quyết tâm, lòng tự trọng, nhiều hộ nghèo ở xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang đã tự nguyện viết đơn xin thoát nghèo.

Xem nhiều nhất