Kỷ niệm 72 năm Quốc khánh và 55 năm thiết lập quan hệ Việt-Lào

Theo TTXVN

Tối 4/9, tại thủ đô Vientiane, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã tổ chức chiêu đãi trọng thể chào mừng kỷ niệm 72 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2017) và 55 năm Ngày Việt Nam và Lào thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962-5/9/2017).


Một tiết mục văn nghệ do Đoàn văn công Quân khu 7 Quân đội nhân dân Việt Nam biểu diễn. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+).

Đến dự có ông Chansy Phosykhame, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào; ông Sinlavong Khutphaythoune, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư, Đô trưởng Vientiane, cùng đông đảo các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận, đại diện các bộ, ban, ngành, đoàn thể, địa phương của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào; các vị Đại sứ, Đại biện, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tại Lào…

Trong diễn văn đọc tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng đã điểm lại những dấu mốc lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam trong suốt 72 năm qua.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách và giành được những thắng lợi to lớn, có ý nghĩa lịch sử, tiến hành thắng lợi các cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, bảo vệ Tổ quốc, khởi xướng và đang thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới.

Đại sứ Nguyễn Bá Hùng nhấn mạnh trong những năm qua, quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào đã phát triển liên tục, ngày càng sâu sắc và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước, đem lại nhiều lợi ích to lớn và thiết thực cho cả hai nước.

Đại sứ khẳng định trong mỗi thắng lợi và thành tựu mà nhân dân Việt Nam giành được trong suốt 72 năm qua đều có sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của bạn bè quốc tế, đặc biệt là tình đoàn kết và sự giúp đỡ to lớn, chí tình, chí nghĩa của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em.

Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Đại sứ đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em đã luôn đoàn kết, ủng hộ và giúp đỡ Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Ngoại giao Lào, Saleumsay Kommasith, đã nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu to lớn mà Đảng và nhân dân Việt Nam đã giành được trong suốt 72 năm qua; khẳng định trong suốt 55 năm kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, mối quan hệ đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào không ngừng được nâng niu, vun đắp và trở thành quy luật tồn tại của mỗi nước.


Đại sứ Nguyễn Bá Hùng và Bộ trưởng Ngoại giao Lào, Saleumsay Kommasith nâng cốc chúc mừng 72 năm Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945-2/9/2017) và 55 năm Ngày Việt Nam và Lào. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+).

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân các dân tộc Lào, Bộ trưởng Ngoại giao Lào đã tỏ lòng biết ơn sâu sắc và lời cảm ơn chân thành tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em đã dành cho đất nước Lào những sự giúp đỡ to lớn trong giai đoạn trước đây cũng như trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước ngày nay.

Bộ trưởng Saleumsay nhấn mạnh dù tình hình khu vực và thế giới có chuyển biến thế nào đi nữa, Lào và Việt Nam cũng sẽ làm hết sức mình để giữ gìn, phát huy mối quan hệ truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt do Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong kính yêu gây dựng, được các thế hệ lãnh đạo của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước vun đắp, đơm hoa kết trái và truyền tiếp cho các thế hệ mai sau của hai nước tiếp tục cùng nhau bảo vệ, gìn giữ đời đời bền vững.

Trong bầu không khí ấm cúng, thắm tình đoàn kết, hữu nghị, các quan khách đã cùng nâng ly chúc mừng 72 năm Quốc khánh Việt Nam và 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Lào-Việt; cùng thưởng thức chương trình văn nghệ do Đoàn văn công Quân khu 7 Quân đội nhân dân Việt Nam biểu diễn với những điệu múa, bài hát ca ngợi đất nước, con người Việt Nam, về tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt-Lào anh em.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Mái chùa che chở hồn dân tộc...

Mái chùa che chở hồn dân tộc...

Với người Việt, dù có theo đạo Phật hay không, nhưng hễ năm mới đến thì việc cùng người thân đi lễ chùa vẫn như một lẽ tự nhiên.
Tết xa nhà

Tết xa nhà

Trong cuộc đời mình, tôi đã từng trải qua gần hai mươi cái Tết xa nhà. Mỗi năm một vẻ, song đó mãi là những thời khắc không bao giờ quên được.
Tết Việt và tiếng nước tôi

Tết Việt và tiếng nước tôi

Niềm khắc khoải của mỗi người Việt Nam ở xa Tổ quốc luôn là câu hỏi: Làm thế nào để giữ gìn hồn cốt quê hương? Làm thế nào để giữ gìn tiếng Việt cho các thế hệ thứ ...
Kiều bào đóng góp xây dựng đất nước

Kiều bào đóng góp xây dựng đất nước

Ngày 14/1/2023 (nhằm ngày 23 tháng Chạp âm lịch), Bộ Ngoại giao - Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài phối hợp với TP Hà Nội tổ chức chương trình Xuân Quê ...

Tin nóng

Tôn vinh áo dài

Tôn vinh áo dài

Từ châu Á đến châu Âu, hay tận vùng Bắc Mỹ xa xôi, thời gian qua, cộng đồng người Việt đã có nhiều hoạt động tôn vinh chiếc áo dài dân tộc.

Xem nhiều nhất