Ký quyết định giao 40.000 m2 đất sai quy định, chỉ bị kiểm điểm, rút kinh nghiệm

Đức Sơn

Trực tiếp ký quyết định thu hồi 40.000 m2 đất lâm nghiệp tại Đồi Xả, thôn Cẩm An, xã Cẩm Lĩnh (huyện Ba Vì) để giao cho công dân thực hiện Dự án trồng cây ăn quả kết hợp sản xuất cây cảnh, cây công viên… sai quy định. Tuy nhiên, lãnh đạo UBND huyện Ba Vì chỉ chịu hình thức xử lý trách nhiệm bằng hình thức “kiểm điểm rút kinh nghiệm sâu sắc”!?

Ký quyết định giao 40.000 m2 đất sai quy định, chỉ bị kiểm điểm, rút kinh nghiệm

Trụ sở UBND huyện Ba Vì. 

Cho thuê 40.000 m2 đất trái quy định

Từ đơn thư tố cáo của công dân đối với UBND huyện Ba Vì trong việc cho thuê đất trái quy định tại khu đồi Xả, thôn Cẩm An, xã Cẩm Lĩnh, huyện Ba Vì, UBND TP Hà Nội đã vào cuộc kiểm tra và phát hiện việc UBND huyện Ba Vì cho thuê 40.000 m2 đất tại Đồi Xả trái quy định.

Cụ thể, theo Kết luận số 95/KL-UBND của UBND TP Hà Nội cho thấy, diện tích 40.000 m2 đất tại khu đồi Xả là đất lâm nghiệp. Năm 1990, UBND huyện Ba Vì đã ký cho các hộ dân mượn đất khu đồi theo hình thức sổ lâm bạ thời hạn 20 năm. Theo danh sách tại xã Cẩm Lĩnh, có 47 hộ dân sử dụng đất tại khu đồi nêu trên. Năm 2008, UBND huyện Ba Vì có Quyết định số 245/QĐ-UB, thu hồi 40.000m2 đất lâm nghiệp tại khu đồi Xả để giao cho ông Nguyễn Thế Sáng thuê đất thực hiện dự án xây dựng trang trại nông nghiệp. UBND huyện giao ông Sáng thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng cho các chủ sử dụng đất. UBND huyện đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng 40.000 m2 đất trên cho ông Sáng để thực hiện đề án xây dựng trang trại nông nghiệp, thời hạn sử dụng 50 năm.

Theo bản đồ quy hoạch sử dụng đất của huyện Ba Vì thời kỳ 2006 - 2010 được phê duyệt năm 2008, khu đất đồi trên hiện trạng là đất trồng rừng sản xuất, được quy hoạch là đất cơ sở sản xuất kinh doanh.

UBND TP Hà Nội kết luận, việc UBND huyện Ba Vì ban hành quyết định thu hồi đất nhưng không xác định chủ sử dụng đất, không thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng cho các chủ sử dụng đất, là không thực hiện đúng Nghị định số 84/2007/NĐ-CP của Chính phủ, là nguyên nhân dẫn tới tố cáo của công dân thôn Cẩm An, xã Cẩm Lĩnh, huyện Ba Vì.

Mặt khác, diện tích 40.000m2 đất lâm nghiệp tại khu đồi Xả được quy hoạch là đất cơ sở sản xuất kinh doanh (không phải đất nông nghiệp), nhưng UBND huyện Ba Vì không căn cứ quy hoạch sử dụng đất mà giao cho ông Sáng để thực hiện xây dựng trang trại nông nghiệp, là không đúng Luật Đất đai năm 2003. Như vậy, nội dung công dân tố cáo UBND huyện Ba Vì thực hiện không đúng quy định trong việc cho thuê 40.000 m2 đất tại xã Cẩm Lĩnh là tố cáo đúng. 

Chỉ kiểm điểm, rút kinh nghiệm

Trao đổi với phóng viên Báo Đại Đoàn Kết về vụ việc, đại diện lãnh đạo UBND huyện Ba Vì cho biết, ngày 27/4/2020, Phòng TN&MT huyện đã có tờ trình tham mưu UBND huyện ban hành Quyết định số 1582/QĐ-UBND ngày 2/4/2020 thu hồi và hủy bỏ Quyết định số 245/QĐ-UBND ngày 31/3/2008 của UBND huyện Ba Vì và thu hồi GCNQSD đất đã cấp số sê ri 873934 đã được UBND huyện Ba Vì cấp ngày 30/9/2009 mang tên ông Nguyễn Thế Sáng, địa chỉ thửa đất tại Đồi Xả, thôn Cẩm An, xã Cẩm Lĩnh.

Hiện Trung tâm Phát triển quỹ đất, Phòng TN&MT huyện đang xin ý kiến của Sở TN&MT Hà Nội làm thủ tục thu hồi diện tích đất 40.000 m2 đất tại khu Đồi Xả giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc Sở TN&MT để quản lý theo quy định.

Về xử lý trách nhiệm, theo lãnh đạo UBND huyện Ba Vì cho biết, đối với Phòng TN&MT, năm 2008, ông Phùng Quang Hiệp- Phó trưởng phòng TN&MT huyện đã tham mưu UBND huyện ban hành quyết định thu hồi đất nhưng không xác định chủ sở hữu đất, không thực hiện bồi thường, GPMB cho các chủ sử dụng đất và giao cho ông Nguyễn Thế Sáng thuê đất thực hiện dự án xây dựng trang trại nông nghiệp. Tuy nhiên, từ ngày 1/1/2019 đến nay ông Hiệp đã nghỉ hưu nên không tiến hành kiểm điểm về mặt chính quyền đối với ông Hiệp.

Đối với UBND xã Cẩm Lĩnh cũng đã tổ chức họp kiểm điểm và bỏ phiếu kỷ luật đối với các các nhân có sai phạm. Theo đó, các cá nhân có sai phạm gồm: ông Phùng Quang Đạo (Bí thư Đảng ủy, chủ tịch HĐND) đã nghỉ hưu; ông Nguyễn Văn Công (Chủ tịch UBND) đã nghỉ hưu; ông Phùng Ngọc Chính (Chủ tịch UBND xã) đã được HĐND bãi nhiệm chức danh Chủ tịch UBND xã, hiện nay đang tạm đình chỉ công tác; ông Vũ Văn Hà- Phó chủ tịch UBND xã kiểm điểm rút kinh nghiệm; ông Đoàn Văn Vũ (cán bộ địa chính, xây dựng) đang trong thời gian chấp hành án.

Lãnh đạo huyện Ba Vì khẳng định, đối với các cá nhân đã nghỉ công tác, Phòng Nội vụ huyện đề nghị UBKT Huyện ủy xem xét, hướng dẫn kiểm điểm đảng viên theo quy định.

Bàn về trách nhiệm của UBND huyện Ba Vì, ông Đỗ Mạnh Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì cho biết, giai đoạn năm 2008, khi giao đất cho ông Nguyễn Thế Sáng tại khu vực Đồi Xả, UBND huyện Ba Vì đã thực hiện phê duyệt Dự án trồng cây ăn quả kết hợp sản xuất cây cảnh, cây công viên cung cấp cho các khu du lịch tại Quyết định số 198/QĐ-UBND do Phó Chủ tịch Nguyễn Thế Hà ký.

Ngày 31/3/2008, UBND huyện Ba Vì có Quyết định số 245/QĐ-UBND về việc thu hồi 40.000 m2 đất lâm nghiệp tại Đồi Xả giao cho ông Nguyễn Thế Sáng thực hiện Dự án trồng cây ăn quả kết hợp sản xuất cây cảnh, cây công viên… do Phó chủ tịch UBND huyện Bạch Công Tiến ký. Ngày 30/9/2018, UBND huyện Ba Vì cấp GCNQSD đất số AD 873934 cho ông Nguyễn Thế Sáng do Phó chủ tịch Nguyễn Văn Hải ký.

Theo ông Đỗ Mạnh Hưng, Phó chủ tịch UBND huyện Ba Vì cho hay, để xảy ra các tồn tại, thiếu sót như đã nêu tại Kết luận số 95/KL-UBND, trách nhiệm thuộc về: ông Nguyễn Thế Hà- Phó chủ tịch UBND huyện đã nghỉ hưu; Ông Nguyễn Văn Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện đã nghỉ hưu và ông Bạch Công Tiến, Phó chủ tịch UBND huyện, nay là Chủ tịch UBND huyện Ba Vì.

Ngày 15/5/2020, UBND huyện Ba Vì đã  tổ chức hội nghị kiểm điểm và bỏ phiếu kiến nghị hình thức kỷ luật đối với các cá nhân có sai phạm. Kết quả, ông Bạch Công Tiến, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất