Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 Tăng cường thanh tra đột xuất

Thu Hương

Hôm nay (25/6), hơn 886.000 thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 bước vào ngày thi đầu tiên với môn Ngữ văn và Toán. Trong đó buổi sáng sẽ thi môn Ngữ văn, với thời gian làm bài 120 phút; buổi chiều thi môn Toán thời gian làm bài 90 phút. Theo thông tin từ Bộ GDĐT, tổng số thí sinh đã đến làm thủ tục dự thi trên toàn quốc tính đến chiều 24/6 là 99,17%.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019  Tăng cường thanh tra đột xuất

Thí sinh làm thủ tục dự thi THPT quốc gia tại Hà Nội Ảnh: Phạm Quang Vinh.

Hà Nội có số lượng thí sinh dự thi đông nhất

Hà Nội là địa phương có số lượng thí sinh dự thi đông nhất cả nước, hơn 74.000 em. Chiều 24/6, thí sinh đã đến điểm thi làm thủ tục dự thi THPT quốc gia 2019 và nghe phổ biến quy chế thi.

Theo ghi nhận của phóng viên, chiều 24/6, tại điểm thi Trường THCS Văn Điển (Thanh Trì, Hà Nội), thí sinh có mặt từ khá sớm để làm thủ tục dự thi. Em Nguyễn Ngọc Linh (học sinh lớp 12 trường THPT Việt Nam Ba Lan, Hà Nội) cho biết, em đến làm thủ tục cùng bạn học, không có người nhà đi cùng. Bài thi em tự tin nhất là Toán. Bài thi Khoa học tự nhiên em đăng ký để lấy điểm xét tuyển vào ĐH Kinh tế quốc dân là khiến em lo lắng nhất vì làm trong thời gian liền nhau nên cũng hơi căng thẳng. Em hi vọng mình giữ được sức khỏe để phát huy được năng lực, hoàn thành tốt bài thi.

Tại điểm thi Trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội), có tổng số 552 thí sinh, được bố trí 23 phòng thi, 75 cán bộ trong đó có 2 thanh tra, 1 điểm trưởng, 2 điểm phó và 70 cán bộ làm công tác coi thi. Công tác an ninh được thực hiện khá chặt chẽ. Lực lượng bảo vệ, an ninh trật tự túc trực ngay trước cổng trường yêu cầu những người không có nhiệm vụ không được phép vào bên trong điểm thi.

Theo thống kê của Bộ GDĐT, số thí sinh đăng ký dự thi để lấy kết quả xét tuyển vào các trường ĐH là hơn 653.000 em. Cả nước có hơn 27.000 thí sinh đăng ký dự thi cả hai bài thi tổ hợp. Bài thi tổ hợp Khoa học xã hội có hơn 468.000 thí sinh đăng ký dự thi, chiếm gần 53% trong tổng số thí sinh. Số thí sinh đăng ký dự thi bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên là gần 302.000 em, chiếm hơn 34% trong tổng số thí sinh.

Kỳ thi năm nay thí sinh tự do, thí sinh chương trình giáo dục thường xuyên được bố trí dự thi tại một số điểm thi cùng với thí sinh giáo dục THPT là học sinh lớp 12 trong năm tổ chức thi và do Giám đốc Sở GDĐT quyết định. Cụ thể, trong hơn 886.000 sĩ tử, thí sinh tự do chiếm khoảng 4,3%.

Không để xảy ra sơ suất từ khâu nhỏ nhất

Theo ông Nguyễn Huy Bằng - Chánh Thanh tra Bộ GDĐT, rút kinh nghiệm từ những sai phạm ở kỳ thi năm ngoái, năm nay Bộ GDĐT đã sớm ban hành văn bản hướng dẫn tổ chức kỳ thi THPT quốc gia đến các Sở GDĐT. Ngoài nội dung chỉ đạo thanh tra ở cả 3 khâu: Chuẩn bị, coi thi, chấm thi, điểm mới năm nay là Bộ GDĐT đã chỉ đạo rất rõ cách thức tổ chức thanh tra như thế nào, đặc biệt là yêu cầu rà soát kỹ đội ngũ này với hai yêu cầu bắt buộc: Là người có trách nhiệm và phải được tập huấn kỹ, tránh tình trạng khi thanh tra mà không nắm được nội dung thanh tra, có thái độ thiếu nghiêm túc.

Bộ GDĐT cũng đã yêu cầu các địa phương không điều động những người liên quan đến tiêu cực ở kỳ thi năm ngoái làm công tác thanh tra. Theo chỉ đạo của Bộ GDĐT ở tất cả các điểm thi trên cả nước đều phải bảo đảm ít nhất mỗi điểm thi có 2 cán bộ thanh tra, trong đó có 1 cán bộ của trường ĐH.

Ngoài một số điều chỉnh để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc như nâng cấp, hoàn thiện phần mềm chấm thi, giao các trường ĐH chủ trì việc chấm thi trắc nghiệm, lắp camera tại phòng chứa đề, bài thi... Riêng về công tác thanh tra năm nay có một yêu cầu mới là phải sâu sát hơn và phải chịu trách nhiệm liên đới về những sai phạm tại điểm thi mà mình thực hiện nhiệm vụ.

Ông Bằng khẳng định, năm nay Bộ GDĐT sẽ tăng cường thanh tra đột xuất. Tuy nhiên, khác với hoạt động thanh tra ở các lĩnh vực khác, thanh tra thi chủ yếu đánh giá những việc đang diễn ra. Bởi vậy, mục tiêu chính của công tác thanh tra là giúp những thành viên tại điểm thi làm đúng nhiệm vụ của mình. Việc thanh tra đột xuất nhằm kịp thời phát hiện những vấn đề cần phải nhắc nhở, chấn chỉnh tại chỗ, từ đó có báo cáo ngay về Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia để có sự hỗ trợ, giải quyết kịp thời.

Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ lưu ý, dù đã có camera giám sát nhưng vẫn cần quan tâm đến công tác bảo quản đề thi và bài thi. Đây là khâu quan trọng, cán bộ được phân công việc liên quan đến công tác in sao đề thi, bảo vệ đề thi, bài thi cần nêu cao trách nhiệm,đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc. . .

Với khâu coi thi, Bộ trưởng cho rằng đây là khâu dễ xảy ra sai phạm. Vì vậy, các cán bộ coi thi cần nắm rất vững quy chế, thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, làm việc theo đúng quy trình, chắc chắn, đúng người, đúng việc theo đúng quy định của quy chế; cẩn trọng từ những việc nhỏ nhất. … Đặc biệt quan tâm đến việc phát hiện các thiết bị công nghệ cao có thể sử dụng để gian lận.

Bộ trưởng nhấn mạnh: Công tác thanh tra, kiểm tra cần chặt chẽ nhưng không được gây căng thẳng cho thí sinh. Đồng thời, việc thanh kiểm tra không chỉ giới hạn ở những người làm công tác này. Bộ trưởng đề nghị các cấp, ngành, người dân cùng tăng cường giám sát tất cả các khâu để có một kỳ thi thực sự nghiêm túc, trung thực. Bên cạnh đó, các địa phương cần tạo điều kiện tốt nhất để thí sinh đến điểm thi thuận lợi, an toàn; làm tốt việc phân luồng giao thông, đảm bảo an toàn giao thông; các điều kiện về điện, nước, môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, y tế phải được chuẩn bị hết sức chu đáo… Đồng thời, tăng cường công tác tuyền thông để thí sinh và phụ huynh yên tâm, tin tưởng tuyệt đối về sự nghiêm túc của kỳ thi.

Đề thi được chuyển bằng tàu siêu tốc, máy bay

Ông Đỗ Văn Phu- Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Quảng Ngãi cho biết công tác bảo mật đề thi được thực hiện nghiêm ngặt theo đúng quy định. Trong đó, với huyện đảo Lý Sơn, sau khi nhận đề thi từ Sở, ngày 23/6, đã vận chuyển đề thi ra đảo bằng tàu siêu tốc dưới sự hộ tống của công an. Trưa cùng ngày, đề đã ra đến đảo và từ đó đến tận ngày thi được bảo mật theo quy định. Năm 2019, Lý Sơn có 236 thí sinh dự thi THPT quốc gia và được bố trị 10 phòng thi tại trường THCS An Vĩnh, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn.

Tại điểm thi huyện đảo Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đề thi cũng như bài thi của thí sinh được vận chuyển bằng máy bay và thực hiện từ ngày 22/6. Việc vận chuyển đề thi được sự áp tải của 4 lực lượng gồm: công an, giám sát, thanh tra và đại diện của trường ĐH.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất