Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Hà Nội: Đề thi Toán vừa sức, phổ điểm sẽ cao

Minh Quang

Sáng 18/7, hơn 88.000 thí sinh ở Hà Nội làm bài thi môn Toán. Đây là buổi thi cuối cùng của những học sinh không đăng ký vào trường chuyên. Theo đánh giá của học sinh dự thi, đề thi Toán vào lớp 10 THPT tại Hà Nội năm nay đề không khó, nhưng có sức phân loại ở câu 5.

Thí sinh dự thi vào lớp 10 THPT 2020 tại Hà Nội. Ảnh: Phạm Quang Vinh.
Thí sinh dự thi vào lớp 10 THPT 2020 tại Hà Nội. Ảnh: Phạm Quang Vinh.

Dù ngày thi và môn thi cuối cùng rơi vào ngày thứ 7, sĩ tử không lo tắc đường, nhưng do thời tiết nắng nóng nên đa phần phụ huynh đã đưa con đến trường thi từ rất sớm.

Dẫu thế, ghi nhận thực tế cho thấy, không phải thí sinh nào cũng  có sự chuẩn bị chu đáo. Ở một số điểm thi như THPT Yên Hòa, THPT Việt Nam - Ba Lan… tới sát giờ thi, vẫn có những thí sinh mới vội vàng đến điểm thi; hoặc có thí sinh hốt hoảng cho biết đã quên đồ dùng học tập, khiến phụ huynh lại phải vội vã quay về nhà để lấy giúp con. 

Môn Toán là môn thi cuối trong 3 môn thi bắt buộc với các thí sinh dự tuyển vào lớp 10 THPT công lập tại Hà Nội, thời gian thi kéo dài 2 tiếng. Tuy nhiên, do trước đó thí sinh đã trải qua 2 môn thi và đề khá dễ, nên bước sang ngày hôm nay nhiều em tỏ ra tự tin hơn buổi thi đầu tiên. 

Nhận định sơ bộ đề thi tuyển sinh môn Toán sáng 18/7, thầy Hồng Trí Quang – Giáo viên Hệ thống Giáo dục HOCMAI cho biết: Đề thi Toán vào lớp 10 THPT tại Hà Nội đảm bảo kiến thức theo chương trình tinh giản của Bộ GDĐT. Đề thi nhẹ nhàng, phổ điểm sẽ cao.

Cụ thể: Cấu trúc đề thi từ bài 1 - 4 giống đề thi năm 2019, tuy nhiên không thấy xuất hiện đồ thị hàm bậc hai cũng như tam thức bậc hai. Mặc dù đây là đơn vị kiến thức rất quan trọng trong chương trình học kỳ II nhưng năm nay có thể do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên không đưa vào trong đề thi. Bài số 5 là một bài về phương trình vô tỉ nhưng vẫn dùng kiến thức về bất đẳng thức như các năm trước.

Các đơn vị kiến thức xuất hiện trong đề thi:

Bài 1: (2 điểm ) Căn thức và các bài toán liên quan

Bài 2: (2 điểm) 1) Giải bài toán bằng cách lập phương trình (toán chuyền động); 2) Ứng dụng của hình không gian trong thực tế

Bài 3 (2,5 điểm) 1) Giải hệ phương trình; 2) Đồ thị hàm số (đồ thị hàm bậc nhất)

Bài 4 (3 điểm) Hình học

Bài 5 (0,5 điểm) Giải phương trình vô tỉ.

Đề thi mới có ứng dụng thực tế của hình không gian mà chưa mạnh dạn cho nhiều bài toán ứng dụng thực tế hơn. Ví dụ như bài toán về ứng dụng của hàm số, các bài toán về tài chính, những bài toán này xuất hiện nhiều trong cuộc sống và hi vọng rằng đề thi năm sau sẽ có nhiều sự đổi mới hơn.

Nhìn chung đề thi năm nay có sự đổi mới so với nhiều năm trước, đã cho những bài toán về ứng dụng của hình không gian. Đề thi cũng điều chỉnh cho phù hợp với hoàn cảnh do học sinh nghỉ học nhiều ở học kỳ II nên một số đơn vị kiến thức được tập trung kiểm tra ở học kỳ I. Mức độ đề thi nhẹ nhàng hơn so với năm ngoái. Phổ điểm năm nay sẽ cao hơn, phổ biến ở mức 7-8 điểm. Các giáo viên cũng mong đề thi năm sau có nhiều bài toán ứng dụng thực tế hơn.

Thầy Nguyễn Mạnh Cường, giáo viên Toán tại Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam cũng đánh giá: Đề có cấu trúc tương tự các năm trước, nhẹ nhàng hơn so với các năm trước, thiếu vắng phần định lý Vi-ét thay phân loại bằng bất đẳng thức bởi phương trình vô tỷ. Đề phù hợp với đa số học sinh. Sẽ có nhiều điểm cao. Phổ điểm sẽ rơi nhiều vào 7,5-8 điểm.

Có 4 thí sinh vi phạm quy chế thi môn Toán

Theo thông tin nhanh từ Sở GDĐT Hà Nội, trong buổi thi Toán sáng 18/7 có 88.526 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó số thí sinh vắng thi là 476 em; có 4 thí sinh vi phạm quy chế thi; có 28 cán bộ coi thi vắng. Đại diện Sở GD ĐT cho hay: một số trường hợp cán bộ coi thi vắng, nhưng do có lực lượng dự phòng và 1 số điều động thay thế nên đảm bảo quy chế.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Tác hại của thuốc lá điện tử: Thực tế ngành giáo dục đang đối diện

Tác hại của thuốc lá điện tử: Thực tế ngành giáo dục đang đối diện

Việc hút thuốc lá điện tử rất nguy hại cho sức khỏe, đặc biệt đối với giới trẻ, bởi trong thuốc lá điện tử có những thành phần cơ bản gây tổn hại đến DNA. Tuy nhiên, thực tế ngành giáo dục đang phải đối diện là khó khăn trong việc tuyên truyền và nâng cao hiệu quả tuyên truyền về tác hại thuốc lá điện tử.

Xem nhiều nhất