Kỳ vọng lãi suất ngân hàng tiếp tục giảm

T.Hằng

Ngân hàng Nhà nước vừa công bố kết quả điều tra xu hướng kinh doanh quý II/2021. Nhận định từ các tổ chức tín dụng (TCTD) cho rằng, nhu cầu vay vốn sẽ phục hồi mạnh hơn; nhu cầu gửi tiền, thanh toán tiếp tục cải thiện nhưng tốc độ chậm lại.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Cụ thể, dư nợ tín dụng của hệ thống ngân hàng được các TCTD dự báo tăng 5,09% trong quý II/2021 và tăng 14,7% trong năm 2021 (cao hơn so với con số 13% ở kỳ điều tra trước).

So với kết quả ghi nhận tại kỳ điều tra tháng 12/2020, ngoại trừ nhóm ngân hàng thương mại cổ phần nhỏ và nhóm công ty tài chính, cho thuê tài chính, các nhóm TCTD còn lại đều nâng mức dự báo về tăng trưởng tín dụng của đơn vị mình trong năm 2021. Dự báo trong năm 2022, tăng trưởng dư nợ tín dụng của nền kinh tế có thể đạt 15%.

Trong khi đó, huy động vốn toàn hệ thống TCTD được kỳ vọng tăng bình quân 4,6% trong quý 2 /2021 và tăng 12% trong năm 2021 (tương đương kỳ vọng của kỳ trước). So với kỳ điều tra tháng 12/2020, ngoại trừ nhóm ngân hàng thương mại nhà nước và ngân hàng thương mại cổ phần lớn, 3 nhóm TCTD còn lại đều điều chỉnh giảm mức dự báo về tăng trưởng huy động vốn năm 2021. Dự báo năm 2022, huy động vốn của toàn hệ thống TCTD có thể tăng trưởng đạt 13%.

Hệ thống TCTD cũng cho biết tiếp tục điều chỉnh “giảm” nhẹ giá bình quân sản phẩm dịch vụ (lãi suất biên và phí dịch vụ) trong quý 1/2021 và dự kiến “giảm” trong cả năm 2021.

Thanh khoản của hệ thống ngân hàng trong quý 1/2021 tiếp tục duy trì ở trạng thái tốt nhưng thu hẹp đáng kể so với thời điểm cuối quý IV/2020 đối với cả VNĐ và ngoại tệ do ảnh hưởng bởi nhu cầu trả lương, thưởng và thanh toán tăng cao trước và sau Tết Nguyên đán.

Dự báo trong quý 2/2021, tình hình thanh khoản được kỳ vọng cải thiện hơn quý trước. Cả năm 2021, thanh khoản được kỳ vọng tiếp tục duy trì ở trạng thái tốt nhưng có thể không dồi dào bằng năm 2020 do tín dụng sẽ phục hồi mạnh sau đại dịch Covid-19.

Tại kỳ điều tra này, số các TCTD dự báo mặt bằng lãi suất tiếp tục giảm trong quý 2/2021 và cả năm 2021 đạt cao hơn so với tỷ lệ TCTD dự báo mặt bằng lãi suất tăng. Bình quân toàn hệ thống, kỳ vọng mặt bằng lãi suất tính đến cuối năm 2021 về cơ bản xoay quanh mức lãi suất phổ biến ở cuối năm 2020.

Theo Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú, việc điều hành chính sách lãi suất trong thời gian tới vẫn trên quan điểm trước hết là ổn định đối với cả lãi suất huy động và cho vay. Tuy nhiên, cũng phải cẩn trọng với những dấu hiệu tác động của kinh tế thế giới. Nếu các yếu tố đó vẫn tích cực thì NHNN sẽ tiếp tục tìm cách giảm cả lãi suất huy động và cho vay. Đồng thời, chỉ đạo các tổ chức tín dụng tập trung hạn chế, giảm bớt chi phí, tạo điều kiện giảm tiếp lãi suất cho doanh nghiệp và người dân.

Thực tế cho thấy, đầu tháng 4, khảo sát biểu lãi suất của một số ngân hàng mức lãi suất ngân hàng đang triển khai không khác với thời điểm tháng 3. Cụ thể lãi suất tiết kiệm trong phạm vi từ 1 đến 36 tháng dao động từ 5,6 đến 7%/năm. Cá biệt có Eximbank huy động vốn với lãi suất 8,4%/năm cho kỳ hạn 36 tháng. Còn Agribank, BIDV và Vietinbank đang duy trì mức lãi suất tiết kiệm cao nhất ghi nhận được là 5,6%/năm

Trong khi đó, nhiều ý kiến cho rằng lãi suất thời gian tới có thể tăng. Cụ thể theo dự báo của HSBC, hiện tại nền kinh tế vẫn chịu tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19, nhiều ngành hàng sẽ phải mất thêm thời gian để phục hồi nên các kênh đầu tư khác cũng dễ gặp rủi ro hơn.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất