Lai Châu: Chuyển biến tích cực trong công tác hòa giải

Tường Anh

Những năm qua, hoạt động hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Lai Châu có nhiều chuyển biến tích cực, nhiều vụ việc được các tổ hòa giải giải quyết thành ngay từ cơ sở.

Qua đó, góp phần hạn chế đơn thư khiếu kiện vượt cấp trong nhân dân. Theo số liệu thống kê của Sở Tư pháp, hiện nay toàn tỉnh có 1.040 tổ hòa giải, với 5.470 hòa giải viên. Các đối tượng được lựa chọn, bầu làm Tổ trưởng tổ hòa giải, hòa giải viên là những người có uy tín, năng lực, nhiệt tình, am hiểu pháp luật. Do đó, chất lượng công tác hòa giải được nâng lên. Năm 2019, các tổ hòa giải tiếp nhận giải quyết 1.133 vụ việc, hòa giải thành 986 vụ việc, chủ yếu liên quan đến tranh chấp, mâu thuẫn, xích mích trong các hộ gia đình, bản, khu phố, góp phần hạn chế đơn thư, khiếu nại vượt cấp.

Đặc biệt, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các huyện, thành phố còn phối hợp với các tổ hòa giải trên địa bàn tổ chức hàng nghìn buổi tuyên truyền về chế độ chính sách, pháp luật của Nhà nước; trợ giúp pháp lý về Luật Đất đai, Luật Hòa giải để Nhân dân hiểu hơn về công tác hòa giải.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Cây xóa nghèo ở Sơn La

Cây xóa nghèo ở Sơn La

Cây sơn tra (táo mèo) ở tỉnh Sơn La trước đây là cây hoang dại, mọc rải rác ở các huyện vùng cao Thuận Châu, Mường La, Bắc Yên. Nhưng những năm gần đây, sơn tra đã ...
Trà ống lam Cao Bồ

Trà ống lam Cao Bồ

Đến bản Khuổi Luông (xã Cao Bồ, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang) nhiều người thích thú khi được nhấp chén trà rất ngon.

Tin nóng

Điểm tựa vững chắc của đồng bào

Điểm tựa vững chắc của đồng bào

Thời gian qua người có uy tín trong đồng bào các dân tộc tỉnh Quảng Ngãi đã có những đóng góp hiệu quả để giúp đỡ bà con ở thôn, làng tích cực sản xuất, vươn lên thoát nghèo.

Xem nhiều nhất