Lai Châu: Hố tử thần xuất hiện, 3 hộ dân phải di dời trong đêm

H.Thu - V.Hoàng

Khoảng 23h ngày 15/8, tại khu vực Quốc lộ 4D cũ, thuộc địa phận bản Sùng Chô (xã Sùng Phài, thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu) đã xảy ra hiện tượng sụt lún, khiến 3 hộ dân phải sơ tán đến nơi an toàn ngay trong đêm.

Hố sụt tại bản Sùng Chô.
Hố sụt tại bản Sùng Chô.

Hố sụt có chiều dài khoảng 11 mét, rộng hơn 4 m và sâu 4 m trên Quốc lộ 4D cũ. Hố sụt đã làm tụt sâu 1 cây xanh và một cột điện, gây mất điện cho các hộ dân trên địa bàn. Xung quanh hố sụt, tường nhà, hàng rào của các nhà dân đều bị nứt, trong đó 3 hộ có nhà bị nghiêng, hư hỏng nặng và phải sơ tán gấp trong đêm.

Người dân trong số 3 hộ buộc phải di dời gấp cho biết, thời điểm xảy ra sụt lún thì mọi người đang ngủ, bỗng nghe thấy tiếng động rất mạnh, nhà rung lắc. Mọi người hoảng sợ bỏ chạy ra khỏi nhà.

Sau khi nhận được thông tin, lực lượng chức năng thành phố Lai Châu đã huy động máy móc, nhân lực tập trung khắc phục. Tuy nhiên, do trên địa bàn vẫn có mưa, đất, đá vẫn tiếp tục tụt xuống sâu và rộng hơn, gây khó khăn cho công tác khắc phục.

Cơ quan chức năng đánh giá, khu vực các bản vùng thấp, xã Sùng Phài (xã Nậm Loỏng cũ) quanh quốc lộ 4D cũ và đường 58m của thành phố Lai Châu có nền địa chất yếu. Mùa mưa năm nào ở khu vực này cũng xảy ra sụt lún, gây thiệt hại lớn cho người dân.

Cũng tại Lai Châu, do ảnh hưởng của mưa lớn từ ngày 14 đến ngày 16/8, trên tuyến Đường tỉnh 133 (Tân Uyên - Noong Hẻo-Nậm Tăm - Séo Lèng) xảy ra 3 điểm bị sạt lở taluy dương. Tại Km 29+900 (địa phận xã Nậm Sỏ, huyện Tân Uyên) sạt lở taluy dương, tràn lấp nền, mặt đường, chiều dài khoảng 20 m.

Tại Km 51+1400, lý trình đặc biệt sau cải tạo nâng cấp (địa phận xã Nậm Cuổi, huyện Sìn Hồ) sạt lở taluy dương, lấp toàn bộ nền mặt đường, chiều dài tắc đường khoảng 50 m. Tại Km 82+310 (địa phận xã Nậm Tăm, huyện Sìn Hồ) sạt lở taluy dương, tràn lấp nền, mặt đường, chiều dài khoảng 30m. Tổng khối lượng sạt lở ước tính 8.500m3.

Cùng thời gian này, Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai cho biết, vào hồi 15h ngày 14/8, tại khu vực suối Tả Củ Tỷ, xã Tả Củ Tỷ, huyện Bắc Hà đã xảy ra vụ tai nạn đuối nước do lũ cuốn khiến 1 người bị mất tích.

Nạn nhân bị lũ cuốn (vào ngày 14/8) là ông Vàng Văn Sâm, 70 tuổi, dân tộc Tày, thường trú tại thôn Nậm Sỏm, xã Tả Củ Tỷ, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai. Chính quyền địa phương đã phải huy động các lực lượng tại chỗ tổ chức tìm kiếm dọc hai bên suối với gần 100 người tham gia.

Những ngày qua, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao, kết hợp với tác động của rãnh áp thấp trên địa bàn tỉnh Lào Cai liên tục có mưa to trên diện rộng. Lượng mưa đo được tại một số nơi huyện vùng cao như Bát Xát, Mường Khương, Bắc Hà dao động từ 70 mm - 124 mm.

Chính quyền địa phương đã cảnh báo người dân trong toàn tỉnh, nhất là khu vực vùng núi cần tăng cường cao nhất công tác phòng chống lũ quét và trượt lở đất đá, đề phòng gió giật mạnh, lốc tố, sét đánh khi trời có mưa dông. Người dân không chủ quan khi nghỉ lại tại nương lán, hay băng qua đập tràn, khe, suối có dòng chảy lớn và xiết trong mùa mưa lũ để đề phòng sạt lở đất đá hay nước lũ cuốn trôi.

Còn tại xã Chiềng Lương (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) chiều tối ngày 15/8, mưa to và sạt lở đất xã đã làm 1 người mất tích. Nạn nhân là cháu Lù A Tạng, 10 tuổi, nhà ở bản Kéo Lồm, xã Chiềng Lương. Địa điểm xảy ra sạt lở đất được xác định là khu vực chăn nuôi, cách bản Kéo Lồm 2km. Ngay sau khi nhận được thông tin, xã đã huy động lực lượng tìm kiếm. Tuy nhiên đến 10h30 phút ngày 16/8 mới tìm thấy thi thể nạn nhân.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nam sinh lớp 11 bị đánh vỡ sọ não

Nam sinh lớp 11 bị đánh vỡ sọ não

Sau khi ra cổng trường, một nam sinh lớp 11 ở Thanh Hóa bị bạn cầm gậy sắt đạp mạnh vào đầu khiến em này bị chấn thương sọ não.

Tin nóng

Xem nhiều nhất