Lai Châu: Nhân rộng mô hình bảo vệ môi trường

Hoàng Thuỳ

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lai Châu đã có nhiều cách làm sáng tạo bằng những mô hình thiết thực nhằm xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp, góp phần xây dựng nông thôn mới địa phương.

Lai Châu: Nhân rộng mô hình bảo vệ môi trường
Hội Phụ nữ bản Nậm Sáng, xã Phúc Than (Than Uyên, Lai Châu) tạo cảnh quan mới cho bản. Ảnh: Việt Hoàng.

Lai Châu là tỉnh biên giới với 20 dân tộc sinh sống, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 84%. Nhận thức của người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa, biên giới về công tác bảo vệ môi trường, cũng như xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp còn nhiều hạn chế.

Từ đó, Hội Phụ nữ Lai Châu đã chủ động, tích cực phối hợp với các đoàn thể tuyên truyền, vận động người dân từng địa phương nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Công tác tuyên truyền được Hội thực hiện thông qua nhiều hình thức như: Lồng ghép trong các buổi sinh hoạt, phát tờ rơi, vận động hội viên phụ nữ không xả rác bừa bãi ra môi trường...

Toàn tỉnh hiện có 965 chi hội phụ nữ với hơn 70.00 hội viên. Hội đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” với các hoạt động bảo vệ môi trường như: tuyên truyền, vận động hội viên toàn tỉnh tự giác đăng ký tham gia thành lập trên 100 tổ, đội thu gom rác thải; thường xuyên tổ chức các buổi ra quân vệ sinh khu dân cư và giữ gìn vệ sinh đường làng ngõ xóm...

Hội Phụ nữ tỉnh đã chủ động phối hợp với các ban, ngành địa phương thực hiện phương châm “Cầm tay chỉ việc”, “Ăn cùng dân ở cùng dân”, kiên trì tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nếp sống gọn gàng, ngăn nắp, hướng dẫn các hộ gia đình làm chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh, không thả rông gia súc. Đến nay, Hội đã duy trì 150 mô hình phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường, nổi bật như các mô hình: Con đường hoa, “3 sạch”, Gắn biển nhà sạch vườn đẹp, Chủ nhật xanh, Nói không với rác thải nhựa… Từ đó, bộ mặt nông thôn ngày càng thay đổi, khang trang và sạch sẽ.

Từ các phong trào về bảo vệ môi trường, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh đã triển khai hiệu quả, xuất hiện nhiều mô hình thiết thực với những cách làm hay, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng; từng bước khẳng định vai trò của phụ nữ trong công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới.

Tại huyện Than Uyên (Lai Châu), hoạt động lắp đặt bể lọc cát sinh hoạt, xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, thu gom, biến rác thải làm gạch sinh thái của Hội Phụ nữ huyện đã góp phần chung tay bảo vệ môi trường, xây dựng bản, làng xanh - sạch - đẹp.

Tới bản Nậm Sáng, xã Phúc Than, huyện Than Uyên, nhiều người bất ngờ trước bức tường bao và ghế ngồi tại nhà văn hóa bản được xây dựng bằng gạch sinh thái do Hội Phụ nữ huyện Than Uyên lên ý tưởng. Gạch sinh thái là những lọ, chai nhựa và túi ni lông đã qua sử dụng được các hội viên phụ nữ thu gom rồi tái chế để sử dụng. Việc làm này vừa góp phần hạn chế rác thải nhựa, vừa tạo cảnh quan mới lạ cho bản.

Thời gian tới, Hội Phụ nữ tỉnh Lai Châu tiếp tục duy trì các câu lạc bộ vệ sinh môi trường, nhân rộng các mô hình bảo vệ môi trường, trong đó có mô hình làm gạch sinh thái tới các xã trên địa bàn và đẩy mạnh các hoạt động bảo vệ môi trường. Từ đó, góp phần tích cực làm thay đổi bộ mặt nông thôn, khẳng định vai trò của Hội Phụ nữ trong việc chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Thú chơi tranh Tết

Thú chơi tranh Tết

Tết đến xuân về, có nhiều thú chơi được nhắc đến. Trong đó có thú chơi tranh Tết, mà ở đây chỉ nói tới tranh Tết của những làng tranh dân gian nổi tiếng.

Xem nhiều nhất