Lai Châu: Phát huy vai trò Tổ Covid cộng đồng

V.HOÀNG

Là địa phương giáp ranh với ổ dịch tại xã Bản Giang, những ngày qua, UBND xã Bản Hon, huyện Tam Đường, Lai Châu đã chỉ đạo 8/8 bản phát huy vai trò của 15 Tổ phòng, chống Covid cộng đồng trong việc tuyên truyền, vận động, nhắc nhở người dân thực hiện biện pháp phòng, chống dịch.

Lai Châu: Phát huy vai trò Tổ Covid cộng đồng
Lực lượng chức năng đến từng nhà truy vết tại xã Bản Giang, huyện Tam Đường (Lai Châu).

Các thành viên Tổ Covid cộng đồng bản Bản Hon, xã Bản Hon đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để tuyên truyền, vận động, giám sát các đối tượng trong công tác phòng, chống dịch. Hàng ngày, các thành viên trong Tổ rất tích cực tuyên truyền, nhắc nhở mọi người nâng cao ý thức phòng, chống dịch; đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và không tụ tập đông người. Cùng với đó, Tổ giám sát trường hợp theo dõi sức khỏe tại nhà, kiểm soát chặt chẽ sự biến động về nhân khẩu trên địa bàn.

Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ Covid cộng đồng bản Bản Hon Lò Văn Sâu chia sẻ, toàn bản có khoảng 170 hộ dân tộc Lự sinh sống. Từ khi xuất hiện ổ dịch tại xã Bản Giang, các thành viên 4 Tổ Covid cộng đồng trong bản đã tích cực đến từng hộ điều tra, truy vết trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh. Đến nay, địa bàn có 8 trường hợp F2, F3 đang cách ly tại nhà. Mặt khác, các thành viên thường xuyên vận động người dân đi tiêm vaccine phòng Covid -19 để nâng tỷ lệ tiêm chủng trên địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch UBND xã Bản Hon khẳng định, các Tổ Covid cộng đồng trên địa bàn xã có vai trò quan trọng, giúp địa phương triển khai biện pháp phòng dịch. Các thành viên trong Tổ phối hợp chặt chẽ với chính quyền trong việc giám sát, theo dõi trường hợp ra, vào địa bàn, nhất là người đi, về từ vùng dịch. Đặc biệt, sau khi xuất hiện ổ dịch ở xã Bản Giang, các Tổ Covid cộng đồng đã truy vết nhanh trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân, từ đó kịp thời có phương án giải quyết. Đối với trường hợp cách ly tại nhà, các thành viên trong Tổ đến thăm hỏi, động viên họ nghiêm túc thực hiện theo đúng quy định.

Được biết, ngay sau khi xuất hiện ổ dịch ở xã Bản Giang, 70/70 tổ dân phố, bản ở thành phố Lai Châu đã phát huy cao độ hoạt động của Tổ Covid cộng đồng với gần 580 người tham gia. Căn cứ tình hình thực tế địa phương, mỗi Tổ có từ 3-5 thành viên (gồm Trưởng bản, Công an viên, Y tế bản, Trưởng ban công tác Mặt trận, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Dân quân tự vệ, Chi hội Cựu Chiến binh và Chi hội Nông dân…), quản lý từ 30-50 hộ dân.

Ông Trần Đình Tiến, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lai Châu cho hay, tùy điều kiện thực tế của từng địa bàn quản lý, các Tổ xây dựng phương án và đề ra biện pháp hoạt động cụ thể. Nhìn chung, các Tổ Covid cộng đồng thực sự là “cánh tay nối dài” trong công tác phòng, chống dịch tại cơ sở. Nhờ phát huy vai trò của Tổ Covid cộng đồng đã giúp người dân nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm của dịch bệnh và ý thức phòng, chống dịch, kiểm soát, truy vết kịp thời trường hợp ra, vào địa bàn và liên quan đến các ca bệnh, góp phần quan trọng trong công tác phòng, chống dịch.

Ngoài ra, các xã, phường, thành phố Lai Châu còn thành lập lực lượng dự bị với 70 tổ tự quản có 356 thành viên và 15 Tổ Thanh niên xung kích có 117 thành viên. Gần 80 người là cán bộ hưu trí, y tế học đường, sinh viên y đã có đơn tình nguyện tham gia hỗ trợ thành phố chống dịch.   

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Thú chơi tranh Tết

Thú chơi tranh Tết

Tết đến xuân về, có nhiều thú chơi được nhắc đến. Trong đó có thú chơi tranh Tết, mà ở đây chỉ nói tới tranh Tết của những làng tranh dân gian nổi tiếng.

Xem nhiều nhất