Lâm Đồng: Đại hội đại biểu các DTTS huyện Lạc Dương lần thứ III

Hà Lê

Ngày 22/5, Huyện ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Lạc Dương tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ III năm 2019.

Lâm Đồng: Đại hội đại biểu các DTTS huyện Lạc Dương lần thứ III

Bí thư Huyện ủy Lạc Dương tặng bức trướng cho Đại hội.

Tới dự có ông Phạm S - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Lâm Đồng lần thứ III năm 2019; lãnh đạo các ban, ngành trong tỉnh; cùng 150 đại biểu thuộc 19 dân tộc đại diện cho hơn 19 ngàn đồng bào DTTS trên địa bàn huyện Lạc Dương về dự.   

Báo cáo tại Đại hội cho biết, Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Lạc Dương lần thứ II năm 2014 đạt hầu hết các chỉ tiêu chủ yếu và vượt kế hoạch đề ra. Đến nay, 100% xã có đường nhựa đến trung tâm huyện và trụ sở làm việc; 100% xã có Trạm Y tế; 100% xã có điện lưới quốc gia; 100% đồng bào DTTS nghèo được cấp thẻ bảo hiểm y tế; thu nhập bình quân đầu người đạt 37,4 triệu đồng/người/năm, tăng 12,1 triệu đồng so với năm 2014; tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS giảm còn 7,2%; duy trì 100% trẻ em trong độ tuổi đến trường, trẻ em suy dinh dưỡng giảm 2,89% so với năm 2014; toàn huyện có 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới; hoàn thành Chương trình 135 đối với 4/5 xã; các chính sách đối với đồng bào DTTS như vay vốn ưu đãi, giao khoán bảo vệ rừng và chính sách hỗ trợ trực tiếp cho hộ đồng bào DTTS được triển khai phù hợp với điều kiện của địa phương. 

Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Lạc Dương lần thứ III năm 2019 đã đề ra mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc giai đoạn 2019 - 2024 nhằm phát triển vùng đồng bào DTTS một cách toàn diện, bền vững với chủ đề “Các dân tộc đoàn kết, phát huy nội lực, hội nhập và phát triển”. 

Trong đó, cần tập trung huy động nhiều nguồn lực và tổ chức thực hiện hiệu quả việc đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS, nhất là chương trình xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững; tăng cường củng cố hệ thống chính trị và đội ngũ cán bộ, công chức người DTTS đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ; giữ vững khối đại đoàn kết dân tộc; đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường ổn định, phát triển bền vững trong vùng đồng bào DTTS.

Phát biểu tại Đại hội, ông Phạm S,  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng chúc mừng, ghi nhận và đánh giá cao những kết quả về thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc huyện Lạc Dương đạt được trong thời gian qua. Đồng thời nhấn mạnh thời gian tới huyện Lạc Dương cần tiếp tục quan tâm chỉ đạo công tác quản lý nhà nước về công tác dân tộc, tranh thủ tối đa mọi nguồn lực, phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương để phát triển vùng đồng bào DTTS nhanh và bền vững; đề nghị bà con DTTS luôn tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng khối đại đoàn kết, phát huy nội lực, hội nhập và phát triển. 

Đại hội cũng đã hiệp thương cử đoàn đại biểu tham dự Đại hội các DTTS tỉnh Lâm Đồng lần thứ III gồm 12 đại biểu chính thức. 

Nhân dịp này, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Lạc Dương đã trao tặng Đại hội bức trướng với nội dung: “Các dân tộc đoàn kết, phát huy nội lực, hội nhập và phát triển”. 

Ban Dân tộc tỉnh Lâm Đồng khen thưởng 2 tập thể và 4 cá nhân có thành tích đóng góp phát triển vùng đồng bào DTTS huyện Lạc Dương. 

UBND huyện Lạc Dương khen thưởng 11 tập thể và 17 cá nhân có thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc và bảo vệ quốc phòng, an ninh trên địa bàn huyện giai đoạn 2014 - 2019.                                                    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đi tìm vẻ đẹp của làng

Đi tìm vẻ đẹp của làng

Đến nhiều làng quê bây giờ, tôi không khỏi xót xa vì làng xã bây giờ nhiều giá trị đã mất đi. Cũng may, vẫn còn những góc làng gìn giữ được nét đẹp cổ kính, giản dị ...
Mâm cao cỗ đầy

Mâm cao cỗ đầy

Thời trước chỉ nhà giàu mới có mâm đồng, còn rặt mâm gỗ.
Lan man chuyện ‘xứ’

Lan man chuyện ‘xứ’

Có thể hiểu “xứ” là chỉ “nơi chốn” là về một vùng đất nào đó nhưng cách dân gian ta sử dụng từ “xứ” ngẫm ra có nhiều cái hay, có nhiều thú vị .
Đắk Nông du ký

Đắk Nông du ký

Gia Nghĩa thức dậy rồi. Cuối tháng 3 thời tiết chuyển từ mùa khô sang mùa mưa nên có chút sương mờ. Trời se se lạnh...
Khèn lên man điệu…

Khèn lên man điệu…

Được nghe nghệ nhân dân gian Giàng Seo Gà - người dân tộc Mông, cất lên tiếng khèn thì tôi giật mình: Đúng là man điệu thật.
Cây lộc và trái vàng ở Mường Be

Cây lộc và trái vàng ở Mường Be

Dổi - cây che mưa giông, nắng, gió những mái nhà Mường. Dổi cho bóng mát - không khí trong lành - cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn.

Tin nóng

Xem nhiều nhất