Lâm Đồng: Điều tra vụ lấn chiếm đất rừng phòng hộ hồ Tuyền Lâm

Đ.Tuấn

Ngày 18/12, Hạt Kiểm lâm thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết, chủ đầu tư dự án khu nghỉ dưỡng cao cấp và du lịch sinh thái Bệnh viện đa khoa Hồng Đức (phường 4, thành phố Đà Lạt) trong khi triển khai dự án đã lấn chiếm đất rừng, chặt hạ cây gỗ tại rừng phòng hộ hồ Tuyền Lâm để thực hiện một số hạng mục của dự án.

Tại hiện trường, đơn vị xây dựng đã sử dụng xe máy múc tác động vào đất rừng, phá cây tạp dưới tán rừng thông có đường kính từ 6cm đến 18cm, dài từ 10-12m, trên diện tích hơn 4.000m2.

Sau khi phát hiện vụ việc, ngày 13/11, Hạt Kiểm lâm Đà Lạt đã tổ chức khám nghiệm hiện trường, xác định khu vực bị tác động là rừng phòng hộ, trạng thái rừng thông hỗn giao với cây tạp lá rộng. Tổng diện tích rừng bị tác động là 4.237m2, còn 52 cây thông có đường kính 11-60 cm, cao 22m, chưa bị tác động.

Được biết, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Bệnh viện đa khoa Hồng Đức đã được cấp phép xây dựng 5 căn biệt thự với diện tích 1.300m2. Diện tích này đã được chuyển mục đích sử dụng và được cấp giấy phép xây dựng năm 2017. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã dùng máy ủi san ủi đất rừng, phá cây gỗ tạp ngoài phần đất được cấp phép lên tới 4.237m2.

Cụ thể, ngày 24/10, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Bệnh viện đa khoa Hồng Đức đã sử dụng xe máy múc phá toàn bộ số cây tạp dưới tán rừng thông; phần gốc, thân, cành lá đã bị vùi lấp, gom thành đống để tại hiện trường.

Chiều 17/12, Hạt Kiểm lâm thành phố Đà Lạt đã có báo cáo Ủy ban Nhân dân thành phố, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng và cơ quan chức năng để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất