Lâm Đồng: Kịp thời giải cứu 10 thiếu niên bị kẹt lũ giữa rừng

PV

Sáng 31/8, nguồn tin từ Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết: Tối 30/8, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Lâm Đồng đã tiến hành giải cứu 10 thiếu niên bị kẹt lũ ở trong rừng sâu, thuộc địa bàn xã Lát, huyện Lạc Dương.

Lực lượng cảnh sát tiếp cận các nạn nhân. (Ảnh: Công an Lâm Đồng).
Lực lượng cảnh sát tiếp cận các nạn nhân. (Ảnh: Công an Lâm Đồng).

Theo thông tin ban đầu, vào sáng 30/8, nhóm 17 thiếu niên lên kế hoạch đi dã ngoại tại khu vực suối nước chảy về thuỷ điện Ankoret, cách trung tâm xã Lát khoảng 20 km.

Từ 15h, cơn mưa lớn kéo dài liên tục tại khu vực này đã khiến nước từ thượng nguồn đổ về nhanh, khiến con suối cạn trước đó dâng cao lên 2-3 m, chảy siết mạnh.

Thời điểm này có 7 người mạo hiểm vượt suối qua trước, 10 người còn lại bị kẹt ngăn cách bởi dòng lũ dữ.

Khoảng 17h10, phòng Cảnh sát PCCC và nhận được tin báo của người dân, ngay lập tức đơn vị xuất 1 xe chỉ huy, 1 xe chuyên dụng cứu nạn cứu hộ cùng 10 CBCS tham gia cứu hộ.

Cảnh sát sử dụng các biện pháp nghiệp vụ cứu hộ đưa nạn nhân qua bờ an toàn. (Ảnh: Công an Lâm Đồng).
Cảnh sát sử dụng các biện pháp nghiệp vụ cứu hộ đưa nạn nhân qua bờ an toàn. (Ảnh: Công an Lâm Đồng).

Tại hiện trường là một con suối lớn, độ rộng khoảng 12 m, nhiều đá tảng tròn, nước chảy siết, đổi dòng liên tục và xoáy mạnh. Phía bên kia bờ suối, 10 thiếu niên ướt sũng, có dấu hiệu mệt mỏi, cơ thể run vì nhiệt độ thấp và ngấm mưa đã lâu. Xác định mưa lớn có thể tiếp tục diễn ra, nước dâng thêm sẽ càng gây khó khăn cho công tác cứu hộ. Hơn nữa, phải khẩn trương giải cứu để đảm bảo sức khỏe cho các nạn nhân. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, sử dụng dây chuyên dụng và khoá carabiner tiếp cận từng nạn nhân đưa qua bờ an toàn.

Đến 18h15 cùng ngày, toàn bộ nạn nhân đã được đưa qua an toàn, tiến hành sơ cứu y tế, tình trạng sức khoẻ ổn định.

Công an tỉnh Lâm Đồng khuyến cáo, thời gian gần đây loại hình du lịch khám phá dã ngoại được khách du lịch rất ưa chuộng, đặc biệt là giới trẻ. Tuy nhiên việc khám những địa điểm mới lạ cũng sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro về địa hình, thời tiết phức tạp. Ngoài trang bị những vật dụng hỗ trợ, an toàn cho chuyến đi thì nhóm đi du lịch dã ngoại, khám phá cần có kiến thức nhất định, tốt hơn hết là có hướng dẫn viên có chuyên môn đi cùng.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xu thế thời tiết 10 ngày tới ra sao?

Xu thế thời tiết 10 ngày tới ra sao?

Hôm nay (2/12), miền Bắc đang chìm trong khối không khí lạnh mạnh. Dự báo đêm nay và ngày mai (3/12) tiếp tục là khoảng thời gian rét nhất của đợt. Theo các chuyên ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất