Làm gì khi đã tiêm vaccine Covid-19 nhưng không có thông tin trên hệ thống?

Lan Anh

Hiện có một số trường hợp đã tiêm đủ 2 mũi từ lâu nhưng vẫn không được cập nhật, không có mã QR trên Sổ sức khỏe điện tử trong mục Chứng nhận tiêm vaccine Covid-19 trên Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19.

Làm gì khi đã tiêm vaccine Covid-19 nhưng không có thông tin trên hệ thống?
Người tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19 sẽ được nhận chứng nhận màu xanh trên hệ thống. Ảnh: K.N.

Theo tờ trình của Sở Y tế TP HCM gửi UBND TP HCM về việc ban hành kế hoạch phòng chống dịch Covid-19 giai đoạn sau ngày 15/9, TP HCM  sẽ sử dụng "thẻ xanh Covid-19" để người dân tham gia các hoạt động lao động sản xuất và sinh hoạt xã hội dựa theo mức độ kiểm soát dịch.

Không chỉ tại TP HCM, nhiều địa phương cũng lên kế hoạch triển khai "thẻ xanh Covid-19". Hiện đa số người đã tiêm vaccine Covid-19 trên cả nước đều được cập nhật thông tin trên hệ thống tiêm chủng quốc gia.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp đã tiêm đủ 2 mũi nhưng không được cập nhật, không có mã QR trên Sổ sức khỏe điện tử trong mục Chứng nhận tiêm vaccine Covid-19. Nhiều người bày tỏ sự lo lắng. Bởi nếu thông tin tiêm chủng chưa được cập nhật có thể gây nhiều khó khăn sau này khi cần xuất trình chứng nhận tiêm vaccine.

Phải cập nhật kết quả đã tiêm chủng vaccine Covid-19 lên hệ thống trước 20/9

Theo ông Nguyễn Trường Nam, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế, ứng dụng Sổ sức khoẻ điện tử được kết nối trực tiếp với Hệ thống Tiêm chủng Covid-19 của Bộ Y tế. Mã QR trên Sổ sức khỏe điện tử sẽ thay thế cho giấy chứng nhận tiêm vaccine Covid-19.

Về nguyên tắc, khi triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19, các đơn vị thực hiện tiêm chủng sẽ chủ động cập nhật thông tin của người dân được tiêm tại đơn vị lên hệ thống tiemchungCovid19.moh.gov.vn và sau khi tiêm, người dân sẽ có kết quả tiêm ngay trên Sổ sức khỏe điện tử.

Tuy nhiên, thời gian qua, hệ thống mới vận hành, chưa phải tất cả các đơn vị tiêm đã tổ chức tiêm trên phần mềm nên dẫn đến dữ liệu bị cập nhật chậm lên hệ thống.

"Bộ Y tế đã có văn bản (số 7229/BYT-VPB1) gửi các địa phương đôn đốc các đơn vị triển khai tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, đồng thời cập nhật kết quả tiêm trước đó lên hệ thống trước ngày 20/9. Đồng thời, Bộ Y tế cũng nhấn mạnh số liệu trên hệ thống phần mềm Tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 là số liệu chính thức hoàn thành tiêm chủng của các tỉnh, thành phố" - Phó Cục trưởng Nguyễn Trường Nam thông tin.

Có trường hợp đã tiêm mũi 1 hoặc cả 2 mũi nhưng trên hệ thống chưa cập nhật đủ thông tin

Về băn khoăn của một số người dân khi đã tiêm mũi 1 vaccine nhưng đã làm thất lạc giấy chứng nhận tiêm hoặc thông tin chưa được cập nhật lên hệ thống tiêm chủng, ông Nam cho hay, hầu hết người đã tiêm mũi 1 vaccine Covid-19 đều nằm trong đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21 của Chính phủ và của Bộ Y tế quy định nên khi đến lịch tiêm mũi 2 sẽ được cơ quan, tổ chức, khu dân cư thông báo.

Hầu hết, sau khi tiêm mũi 1, người dân sẽ nhận được giấy chứng nhận đã tiêm của cơ sở tiêm chủng và lần sau đi tiêm mũi 2 thì mang theo.

Tuy nhiên, trường hợp bị thất lạc giấy xác nhận tiêm lần 1 và không có thông tin chứng nhận tiêm trên cổng thông tin tiêm chủng hay Sổ Sức khỏe điện tử, người dân vẫn được tiêm mũi 2 vì đã nằm trong danh sách kế hoạch tiêm của cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Các bước để điều chỉnh lại thông tin cá nhân của người đã tiêm chủng

Về quan tâm của người dân liên quan đến việc không ít trường hợp đã được cập nhật thông tin tiêm chủng, tuy nhiên các thông tin về ngày sinh, họ và tên, giới tính... sai thì người đã tiêm chủng phải làm thế nào? Phó Cục trưởng Nguyễn Trường Nam cho hay những thông tin này đều có thể được kiểm tra và thay đổi thông qua ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử.

Với người tiêm vaccine trước khi tiêm, các y bác sĩ cũng sẽ kiểm tra lại thông tin cá nhân của người được tiêm một lần nữa, có thể cập nhật lại thông tin tại nơi tiêm.

Trường hợp muốn điều chỉnh thông tin tiêm chủng, người dân cần cung cấp đầy đủ thông tin, đính kèm ảnh chụp "Giấy xác nhận đã tiêm vaccine Covid-19" vào phần phản ánh thông tin tiêm vaccine Covid-19 trên Cổng thông tin tiêm chủng tiemchungCovid19.gov.vn hoặc đến số đường dây nóng 19009095.

Sau đó, điền đầy đủ các thông tin cá nhân cần thiết như họ tên, ngày tháng năm sinh, số chứng minh nhân dân/căn cước công dân (CMND/CCCD), đơn vị công tác, số điện thoại và cuối cùng là mục thông tin cần điều chỉnh.

"Tại đây, người dùng có thể gửi yêu cầu điều chỉnh thông tin về mũi tiêm 1, mũi tiêm 2 hoặc cả hai mũi, sau đó nhập thông tin cần điều chỉnh và bấm thêm tệp để tải lên giấy chứng nhận được cấp trước đó và bấm gửi" - ông Nam hướng dẫn.

Đơn vị tiêm chủng vaccine Covid-19 chịu trách nhiệm cập nhật và nhập dữ liệu của người được tiêm vaccine lên hệ thống. Vì vậy, người dân có thể liên hệ với điểm tiêm chủng để đơn vị cập nhật đầy đủ các mũi tiêm vaccine Covid-19.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất