Làm giả hơn 400 bộ giấy tờ để hợp thức xe biển Lào, xe lậu

Hạnh Nguyên

Sáng 14/6, Ban Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ trao thưởng cho các đon vị, cá nhân tham gia chuyên án làm giả giấy tờ để hợp thức hóa xe lậu. Đến nay, CQĐT đã bắt giữ 9 đối tượng liên quan đến đường dây này.

Làm giả hơn 400 bộ giấy tờ để hợp thức xe biển Lào, xe lậu

Đại tá Võ Trọng Hải, Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh trao thưởng cho các lực lượng tham gia phá án.

Theo CQĐT Công an Hà Tĩnh, vào cuối năm 2018 đơn vị nhận được tin báo có một đường dây làm, mua bán, sử dụng tài liệu giả và buôn lậu xe ô tô từ Lào về Việt Nam với qui mô lớn thông qua các trang mạng xã hội như Facebook, zalo, Wechat… 

Phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng trong đường dây này hết sức tinh vi, hoạt động có tổ chức, móc nối với nhau hết sức chặt chẽ. Chỉ  trong một thời gian ngắn các đối tượng này đã móc nối với nhau làm giả giấy tờ, buôn lậu một số lượng xe lớn, thu lợi bất chính hàng tỷ đồng qua đường dây này. 

Nhận được tin báo, dưới sự chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh, văn phòng cơ quan CSĐT đã tiến hành xác lập chuyên án để thu thập tài liệu tiến hành xác minh điều tra làm rõ.

Ngay sau khi chuyên án được xác lập, các mũi trinh sát được chia thành nhiều tổ công tác đến các địa bàn Nha Trang, Đồng Nai, Hải Phòng, Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Trị, Nghệ An, Bắc Ninh tiến hành thu thập tài liệu, chứng cứ. Công an Hà Tĩnh cũng tiến hành soát xét, lên danh sách các đối tượng có biểu hiện nghi vấn, đồng thời phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, công an các tỉnh, các huyện, thành phố, thị xã  tiến hành điều tra. 

Ngày 22/4, lực lượng CSĐT phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, công an các huyện, thành phố, thị xã chia thành nhiều mũi công tác, bắt giữ các đối tượng trong đường dây buôn lậu, làm giả giấy tờ của các cơ quan tổ chức, gồm: Trịnh Sỹ Hùng (26 tuổi, ở Hương Sơn, Hà Tĩnh); Trần Quang Đông (28 tuổi ở Long Thành, Đồng Nai); Nguyễn Kim Long (39 tuổi ở Hương Khê, Hà Tĩnh). 

Về hành vi làm giả tài liệu cơ quan tổ chức, sử dụng tài liệu giả cơ quan tổ chức, quá trình điều tra mở rộng, CQĐT bắt giữ thêm đối tượng Nguyễn Hữu Sỹ (37 tuổi ở Tiên Du, Bắc Ninh); Nguyễn Trung Kiên (41 tuổi ở Phúc La, Hà Đông - TP Hà Nội); Lê Trần Vĩnh Thịnh (25 tuổi ở Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) và Hoàng Đức Ý (36 tuổi ở Đông Hà, Quảng Trị). 

Tiếp đó, Cơ  quan CSĐT Công an Hà Tĩnh làm rõ và ra quyết định khởi tố đối với Nguyễn Thao (39 tuổi ở thị trấn Hồ, Thuận Thành, Bắc Ninh); Vũ Thế Hiệp (40 tuổi ở Vĩnh Trường, TP Nha Trang, Khánh Hòa); Nguyễn Đức Điệp (41 tuổi, ở Gia Bình, Bắc Ninh).

Theo CQĐT, để làm các giả các bộ hồ sơ xe trong thời gian từ cuối năm 2018, Trần Quang Đông lên các trang mạng xã hội biết được nhu cầu cần làm các giấy tờ giả liên quan đến xe ô tô, ngân hàng, nhân thân và một số giấy tờ khác. 

Trần Quang Đông lên mạng tìm hiểu và học và làm giả giấy tờ như đăng ký, đăng kiểm, tem kiểm định, giấy chứng nhận thế chấp tài sản ngân hàng... để hợp thức cho xe ô tô biển Lào, xe trộm cắp, xe không có nguồn gốc (kể cả những xe đã được chủ nhân đem giấy tờ cầm cố tại ngân hàng). 

Làm giả hơn 400 bộ giấy tờ để hợp thức xe biển Lào, xe lậu - 1

Tang vật chuyên án.

Với phương thức thủ đoạn đó từ cuối năm 2018 đến tháng 3/2019 qua mạng xã hội Trần Quang Đông đã giao dịch với các đối tượng nói trên và một số đối tượng khác thực hiện làm giả trên 400 bộ giấy tờ, mỗi bộ Đông bán từ 2,5 triệu đồng đến 3 triệu đồng, thu lợi hơn 300 triệu đồng.

Đến nay, cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Trịnh Sỹ Hùng; Nguyễn Kim Long; Nguyễn Hữu Sỹ; Hoàng Đức Ý; Trần Quang Đông và Lê Trần Vĩnh Thịnh về các tội danh “buôn lậu, làm giả con dấu tài liệu cơ quan tổ chức, sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan tổ chức”.

Hiện nay, Cơ quan CSĐT Công an Hà Tĩnh đang tạm giữ 26 chiếc ô tô các loại, trị giá trên 40 tỷ đồng; trên 201 biển kiểm soát ô tô, xe máy giả, mang biển kiểm soát Việt và Lào; 1 bộ dụng cụ  chuyên để sản xuất  biển kiểm soát ô tô, xe máy giả; trên 360 mẫu con dấu, trong đó 189 mẫu dấu tên của những người có thẩm quyền, 172 dấu cơ quan, tổ chức, 30 mẫu phôi giấy phép lái xe, máy in màu và máy đúc dấu của các cơ quan, tổ chức. 

Để động viên kịp thời, sáng ngày 14/6, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã tổ chức lễ  trao thưởng cho các đơn vị, cá nhân tham gia chuyên án.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Một phụ nữ bị sát hại trong khách sạn

Một phụ nữ bị sát hại trong khách sạn

Chủ khách sạn không thấy người phụ nữ thuê phòng xuống nên lên kiểm tra thì phát hiện người phụ nữ đã chết. Có dấu hiệu bị siết cổ, trên người chỉ mặc chiếc áo.

Xem nhiều nhất