Làm giàu nhờ cây atisô

Vỹ An

Atiso là cây dược liệu mang lại giá trị kinh tế cao. Toàn bộ cây như thân, rễ, lá, hoa đều được sử dụng để làm dược liệu. Hiện nay các sản phẩm chế biến từ cây atiso được bán nhiều trên thị trường. Với kỹ thuật trồng cây atiso đơn giản, bà con có thể dễ dàng áp dụng trồng cho năng suất, thu nhập cao.

Làm giàu nhờ cây atisô
Atiso thích khí hậu dịu mát, có nhiều ánh sáng.

Trước đây, cây atiso chỉ được trồng ở một số nơi nhất định. Trong đó, tỉnh Lâm Đồng là nơi trồng nhiều cây atiso. Ngày nay, nhiều vùng ở Lâm Đồng bà con vẫn trồng loại cây này. Đáng chú ý, phụ nữ dân tộc thiểu số xã vùng sâu Đạ Sar, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) đã tích cực hưởng ứng tham gia chuyển đổi cơ cấu cây trồng và xây dựng “Tổ hợp tác sản xuất theo chuỗi giá trị cây atisô”. Sau hơn 3 năm đến nay, bà con đã có thu nhập ổn định, góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

Sau khi được các chuyên gia nông nghiệp tư vấn, đến nay cây atiso đã được bà con ở nhiều địa phương phía Bắc trồng và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đơn cử như huyện Quản Bạ (tỉnh Hà Giang), cây dược liệu atisô cũng được chọn để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tạo việc làm, tăng thu nhập, ổn định đời sống cho người dân... Hay tại Sa Pa (tỉnh Lào Cai), cây atiso đã được nhiều hộ dân trồng thay thế cho cây lúa, ngô. Cây atiso không chỉ phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng ở Sa Pa mà còn mở hướng giúp người dân nơi đây phát triển kinh tế và làm giàu.

Gia đình anh Má A Chu là một trong những hộ trồng cây atiso nhiều nhất ở phường Hàm Rồng, thị xã Sa Pa. Loại cây này không chỉ cho gia đình anh thu hoạch lá, mà thân, củ và hoa cũng đem lại nguồn thu đáng kể. Từ 5.000 m2 trồng cây atiso, mỗi năm cho thu khoảng 3 -5 đợt cắt lá, mang lại khoảng 60 - 70 triệu đồng. Với số tiền đó, cộng với thu nhập từ trồng rau, gia đình anh có tiền trang trải cuộc sống và tích lũy.

Atiso thường được trồng mỗi năm 2 vụ. Vụ sớm: Trồng cây tháng 4-5, thu hoạch cuối kỳ tháng 2-3. Vụ muộn: Trồng từ tháng 7, tháng 8 dương lịch. Sau khi trồng 2, 3 tháng, bắt đầu tỉa lứa lá đầu tiên. Các lần tỉa lá tiếp theo được thực hiện cách nhau một tháng.

Đối với cây Atiso, nên chọn đất trồng có hàm lượng hữu cơ cao, độ ẩm và khả năng thoát nước tốt, độ ẩm trong đất phải đạt hơn 85%. Ngưỡng pH thích hợp để trồng cây là từ 5,5 - 6,5, đối với những vùng có nhiệt độ tương đối thấp như ở Đà Lạt hàng năm cần kiểm tra và cân bằng lại độ pH.

Khi trồng atiso bà con có thể tận dụng trồng luân canh với các cây họ đậu, cây hoa và rau, không nên trồng thâm canh hoặc trồng liên tiếp nhiều vụ sẽ làm cây không đạt năng suất cũng như tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển. Trước khi trồng cây, bà con nên dọn dẹp sạch cỏ, cày bừa sâu để làm thoáng đất cũng như tiêu diệt các mầm bệnh đang ẩn trong đất.

Bà con lưu ý một số bệnh thường gặp ở cây atiso:

- Bệnh đốm lá trên cây atiso. Để phòng trừ loại bệnh này, việc đầu tiên là phải thường xuyên kiểm tra tình hình sức khỏe của cây, tiến hành tiêu hủy những tàn dư, cây bị mắc bệnh để tránh lây lan. Chú trọng công tác thoát nước cho cây vào những mùa mưa, cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cây có sức đề kháng chống lại mầm bệnh.

- Bệnh do bọ phấn gây ra trên cây atiso. Cách phòng tránh bệnh bọ phấn cần thường xuyên dọn vệ sinh vườn trồng, thường xuyên tỉa bới những cành mọc vượt, để tạo độ thông thoáng cho cây. Có thể sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phun định kỳ cho vườn 2 tháng/lần. Khi phát hiện cây bị bệnh, cần tiến hành cắt bỏ những phần đã bị nhiễm bệnh để tránh lây lan cho các cây khác.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thắm sắc hoa anh đào

Thắm sắc hoa anh đào

Người dân ở thị trấn Sa Pa cho biết, cây hoa anh đào được trồng, nằm trong số 100 cây giống quý do Hội hữu nghị Nhật - Việt tặng nhân dịp huyện Sa Pa tròn 100 tuổi.
Chinh phục Ngũ Chỉ Sơn

Chinh phục Ngũ Chỉ Sơn

Ngũ Chỉ Sơn có 5 ngọn núi chính, nằm thẳng đứng, như 5 ngón tay chỉ thẳng lên trời đầy kiêu hãnh.
‘Gieo chữ’ ở vùng cao

‘Gieo chữ’ ở vùng cao

Bằng niềm tin và trách nhiệm, các thầy, cô đã cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”, đưa “con đò tri thức” đến với học sinh vùng sâu, vùng xa.
Miền riêng của A Sáng

Miền riêng của A Sáng

Những bức vẽ của họa sĩ A Sáng kể câu chuyện về bản làng vùng đồng bào dân tộc thiểu số, những đứa trẻ xúng xính váy hoa…
Ăn sáng đúng cách

Ăn sáng đúng cách

Hiện nay nhiều người đã thấy được tầm quan trọng của bữa ăn sáng. Tuy nhiên không ít người ăn sáng không đúng cách gây hại cho sức khỏe của mình.
Bê chao Mộc Châu

Bê chao Mộc Châu

Từ vùng đất Mộc Châu (Sơn La), món bê chao nức tiếng đã trở thành món ăn phổ biến, mới nghe tên đã cảm nhận được hương vị thơm ngọt.

Tin nóng

Nhà thờ gỗ trăm tuổi ở Kon Tum

Nhà thờ gỗ trăm tuổi ở Kon Tum

Nhà thờ gỗ được làm hoàn toàn bằng gỗ cà chít (sến đỏ), theo phong cách Roman kết hợp với kiến trúc nhà sàn của người Ba Na, được hoàn thành năm 1918.

Xem nhiều nhất