Lâm nghiệp và thủy sản: Mũi nhọn tăng trưởng nông nghiệp

T.H.

Lâm nghiệp và thủy sản sẽ là 2 lĩnh vực thực hiện mục tiêu tăng trưởng cũng như mục tiêu xuất khẩu toàn ngành nông nghiệp. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2019, ngày 28/6 tại Hà Nội.

Lâm nghiệp và thủy sản: Mũi nhọn tăng trưởng nông nghiệp

Xuất khẩu thủy sản đạt được những kết quả rất khả quan. 

6 tháng đầu năm, ngành Nông nghiệp nước ta phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức lớn như tình hình xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long, nắng nóng, hạn hán xảy ra kỷ lục tại Bắc Bộ và Trung Bộ, nhiều mặt hàng nông sản không ổn định, có xu hướng giảm giá mạnh, nhất là đối với một số mặt hàng nông sản chủ lực xuất khẩu... Đáng lo ngại hơn là dịch tả lợn châu Phi tiếp tục diễn biến phức tạp, bùng phát ở 60 tỉnh thành trên cả nước, với tổng số lợn bị bệnh buộc phải tiêu hủy khoảng 2 triệu con đã kéo tụt nhiều chỉ tiêu tăng trưởng của ngành Nông nghiệp trong nửa đầu năm 2019.

Tuy nhiên, chăn nuôi đại gia súc như trâu, bò và gia cầm tiếp tục tăng trưởng khá. Theo thống kê tính chung cả nước, đàn bò tăng khoảng 2,6%, sản lượng thịt bò hơi xuất chuồng ước đạt 192,5 nghìn tấn, tăng 3,8% so với cùng kỳ năm 2018 do có thị trường tiêu thụ tốt, giá bán thịt bò hơi ở mức cao và người chăn nuôi có lãi. Đàn gia cầm phát tr­iển tốt với mức tăng khoảng 7,5%, sản lượng thịt gia cầm hơi tăng 8,6%; sản lượng trứng tăng 11,4%...

Với thủy sản, tổng sản lượng thủy sản ước đạt hơn 3,77 triệu tấn, tăng 6% so với cùng kỳ năm trước. Hoạt động khai thác thủy sản tiếp tục phát triển sản lượng ước đạt 1,85 triệu tấn, tăng 5,2%. Nuôi trồng thủy sản phát triển tốt đối với tất cả các đối tượng nuôi chủ lực, sản lượng ước đạt 1,91 triệu tấn, tăng 6,8%.

Theo Bộ NNPTNT, tốc độ tăng giá trị sản xuất toàn ngành 6 tháng đầu năm nay tăng ước đạt 2,71% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, nông nghiệp (bao gồm trồng trọt, chăn nuôi) tăng khoảng 1,44%, lâm nghiệp tăng khoảng 4,20% và thủy sản tăng khoảng 6,47%.

Về sản xuất lúa, ước năng suất lúa bình quân trên diện tích thu hoạch đạt 65,4 tạ/ha, giảm 0,6 tạ/ha; sản lượng ước đạt 22,2 triệu tấn, tăng 659 nghìn tấn. Trong đó, vụ Đông Xuân ở phía Bắc đã thu hoạch được hơn 1,112 nghìn ha, năng suất ước đạt 63,8 tạ/ha; sản lượng ước đạt 7,09 triệu tấn, giảm gần 140 nghìn tấn.

Với cây ăn quả, do thị trường tiêu thụ tốt, nên hầu hết sản lượng các cây ăn quả chủ lực đều tăng: Bưởi tăng hơn 14,11%; thanh long tăng hơn 11%; chôm chôm tăng gần 13%...

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường, cho biết 6 tháng đầu năm nay, tốc độ tăng trưởng khu vực nông nghiệp không cao như năm ngoái.

Đây là điều tất yếu bởi năm nay nông nghiệp Việt Nam chịu những thách thức lớn. Bởi vậy 6 tháng cuối năm nay, toàn ngành sẽ tập trung đẩy nhanh hơn nữa ở những lĩnh vực, những khu vực đang có dư địa. Một là lâm nghiệp nói chung, trong đó có kinh tế lâm sản đã đẩy nhanh hơn vì đang có thời cơ. Thứ hai là thủy sản, cả về khai thác và nuôi trồng, đặc biệt nuôi trồng đang tăng trưởng mạnh, mặc dù hiện giá của thủy sản trên thế giới đang ở mức không cao, song đây là ngành vẫn còn dư địa để tập trung phát triển. Lâm nghiệp và thủy sản được nhận định sẽ là 2 khu vực giúp cho tốc độ tăng trưởng cũng như mục tiêu xuất khẩu của ngành nông nghiệp hiện nay.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Giá xăng có thể giảm trong vài ngày tới

Giá xăng có thể giảm trong vài ngày tới

Theo Bộ Công Thương, giá xăng nhập khẩu từ Singapore đang rớt mạnh. Đây có thể là tín hiệu cho thấy giá xăng sẽ giảm trong kỳ điều chỉnh ngày 1/7 tới.
Xăng dầu tăng giá, tàu cá nằm bờ

Xăng dầu tăng giá, tàu cá nằm bờ

Nhiều ngư dân miền Trung, nhất là 2 tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi đã cho hàng loạt tàu cá gác bến nằm bờ vì xăng dầu liên tục tăng giá còn hải sản đánh bắt được lại ...

Xem nhiều nhất