Lâm Nguyệt Ánh tự sự trong “Dấu tình sầu”

Hoàng Minh

Ca sĩ Lâm Nguyệt Ánh là cái tên không còn quá xa lạ gì với khán giả yêu dòng nhạc trữ tình Bolero. Mới đây giọng ca ngọt ngào này đã cho ramắt album “Dấu tình sầu” để thể hiện bản thân, khả năng ca hát và đến gần hơn với khán giả.

Lâm Nguyệt Ánh tự sự trong “Dấu tình sầu”
Buổi ra mắt Album "Dấu tình sầu".

Theo đó “Dấu tình sầu” gồm 8 ca khúc: Bài không tên số 2, Dấu tình sầu, Hiu hắt đời nhau, Nửa hồn thương đau, Khúc thụy du, Niệm khúc cuối, Sang ngang, Đời đá vàng được cô thực hiện trong vòng 1 năm. Đây đều là các ca khúc Lâm Nguyệt Ánh rất tâm đắc và yêu thích từ ca từ, giai điệu đến hoàn cảnh sáng tác. Đó là những câu chuyện có thật của mỗi hoàn cảnh số phận trong tình yêu với ca từ rất sâu sắc, chân thành mà có thể ở cuộc sống hiện tại rất khó để tìm lại được những cảm xúc đó.

Ca sĩ Lâm Nguyệt Ánh.
Ca sĩ Lâm Nguyệt Ánh.

Chia sẻ về lý do lựa chọn ca khúc “Dấu tình sầu” làm ca khúc chủ đề cũng như tên album lần này, ca sĩ Lâm Nguyệt Ánh thổ lộ, ca khúc có ý nghĩa là những kỷ niệm, những dấu vết của cuộc tình buồn xưa cũ còn lại hằn sâu trong ký ức của mỗi người. Không những vậy “Dấu tình sầu” cũng bao quát cho tất cả ý nghĩa của 8 ca khúc trong CD lần này nên cô đã lựa chọn làm tên chủ đề của album.

Dẫu album lần này đều là những ca khúc thuộc dòng nhạc xưa kén người nghe và được nhiều ca sĩ gạo cội thể hiện thành công nhưng với giọng hát ngọt ngào, truyền cảm, đặt cả trái tim mình vào mỗi ca khúc cùng với niềm đam mê, yêu mến và cả sự thử thách tìm tòi bản thân. Ca sĩ Nguyệt Ánh đã mang đến sự mới mẻ, một bản phối mới trong những ca khúc tưởng như đã quá quen thuộc này. Và những cảm xúc của Nguyệt Ánh trong Dấu tình sầu, Sang ngang, Niệm khúc cuối,…đã chạm đến trái tim người nghe.

Album "Dấu tình sầu" gồm 8 ca khúc thuộc dòng nhạc xưa.
Album "Dấu tình sầu" gồm 8 ca khúc thuộc dòng nhạc xưa.

Được biết, thực hiện album âm nhạc này, ca sĩ Nguyệt Ánh đã phải mất một năm để hoàn thành. Trong khoảng thời gian đó, cô đã rất áp lực và cảm thấy chơi vơi khi theo đuổi dự án mạo hiểm này. Tuy nhiên vì tình yêu dành cho dòng nhạc xưa đã thôi thúc cô hoàn thiện. Cô và nhạc sĩ phối khí Hữu Nguyễn đã rất vất vả trong quá trình làm việc để có một bản phối mới thật cảm xúc, thật sang và mới để tất cả mọi người có thể cảm nhận, hát theo.

Nguyệt Ánh tâm sự, mình không mong có thể thay thế vị trí những nghệ sĩ đi trước trong lòng khán giả. Nhưng mình hy vọng ở đâu đó cảm xúc của mình đặt trong đó sẽ chạm đến trái tim người nghe.  Bản thân mình xuất phát từ dòng nhạc bolero nên khi chuyển sang dòng nhạc xưa cũng không hề dễ để ca ra chất, thực sự đây là một dòng nhạc rất khó để thể hiện thành công và cũng rất kén người nghe, nhưng đến giờ phút này khi album Vol 01 này ra mắt mình cảm thấy rất hạnh phúc dù kết quả như thế nào đi nữa.

Lâm Nguyệt Ánh đam mê và yêu thích ca hát từ nhỏ. Là người sống thiên về tình cảm, sâu sắc nên cô rất thích các bài hát về nhạc xưa được sáng tác trước 1975. Nguyệt Ánh bộc bạch, trước cuộc sống xô bồ cơm áo gạo tiền như thời nay thì khi nghe và hát dòng trữ tình bolero, cô thấy được cuộc sống chậm lại nhẹ nhàng hơn. Cứ thế, dòng nhạc này ngấm dần trong cô và khiến cô chọn theo đuổi dòng nhạc bolero khá khó về cả kỹ năng hát lẫn đối tượng khán giả khi theo học nhạc viện.

Là người Bắc nên thời gian đầu Nguyệt Ánh gặp rất nhiều khó khăn về cách phát âm nhả chữ để có thể ra được đậm chất bolero. Mặc dù vậy nhưng chưa khi nào cô muốn bỏ cuộc bởi dòng nhạc này đã ngấm sâu vào tiềm thức, như một món ăn không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của cô. Sự chân chất, cái tình trong lời ca và giai điệu khiến cô cảm nhận được sự gần gũi và yêu thương nhau nhiều hơn giữa mọi người. Đối với Nguyệt Ánh, dù dòng nhạc bolero có kén chọn khán giả nhưng chỉ cần hát bằng cảm xúc từ trái tim sẽ chạm đến trái tim một cách thật thà và tự nhiên nhất.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tháng 11 với ‘Mozart và Strauss’

Tháng 11 với ‘Mozart và Strauss’

Vào 20h thứ Bảy, ngày 26/11/2022, tại Nhà hát Lớn Hà Nội diễn ra buổi hòa nhạc đặc biệt mang tên Âm nhạc từ Vienna - “Mozart và Strauss”.

Tin nóng

Xem nhiều nhất