Làm rõ nguyên nhân biến động thị trường bất động sản

Thu Hằng

Trước biến động của thị trường bất động sản trong thời gian gần đây gây ảnh hưởng xấu đến dư luận, Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương phối hợp làm rõ nguyên nhân; tăng cường quản lý để bảo đảm ổn định.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, thời gian qua, nhiều địa phương trên cả nước đã chủ động triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản (BĐS), đầu tư, đất đai, nhà ở... và đã đạt được một số kết quả nhất định. Thị trường BĐS đã có những đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm an sinh xã hội.

Tuy nhiên, sự phát triển của thị trường BĐS chưa thực sự bền vững, còn tiềm ẩn yếu tố rủi ro. Tình trạng các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp vi phạm quy định pháp luật còn xảy ra tại một số địa phương. Cơ sở dữ liệu, thông tin về thị trường BĐS chưa đầy đủ, thiếu minh bạch. Việc thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm chưa đáp ứng yêu cầu quy định.

Tại một số địa phương đã xảy ra tình trạng có dấu hiệu vi phạm pháp luật về kinh doanh BĐS và pháp luật khác có liên quan. Cụ thể như doanh nghiệp triển khai việc chuyển nhượng đất đai, thực hiện quy hoạch và dự án kinh doanh BĐS trái quy định; thực hiện các dự án phân lô, bán nền trên diện tích đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở; thực hiện giao dịch mua bán, chuyển nhượng nhà, đất khi chưa đáp ứng đầy đủ điều kiện, cơ sở pháp lý. Điều này đã ảnh hưởng tới sự phát triển lành mạnh của thị trường BĐS.

Do đó, Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương khẩn trương chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ, giải pháp đã được giao tại Chỉ thị số 11/CT-TTg về một số giải pháp thúc đẩy thị trường BĐS phát triển ổn định, lành mạnh.

Theo đó, các địa phương cần tổ chức kiểm tra, nắm bắt tình hình, làm rõ nguyên nhân gây ra biến động của thị trường; thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai, pháp luật về kinh doanh BĐS và pháp luật có liên quan theo thẩm quyền. Trường hợp có dấu hiệu lừa đảo thì cần chuyển cơ quan điều tra để làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, các sở, ngành chức năng cần có biện pháp để ổn định thị trường. Các địa phương cũng cần kịp thời thông tin cho cơ quan, tổ chức, người dân nắm rõ về chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; đầu tư phát triển hạ tầng; các dự án BĐS đã được phê duyệt; các chủ đầu tư dự án đủ điều kiện huy động vốn theo quy định. Có như vậy mới bảo đảm minh bạch thông tin thị trường, ngăn chặn các hiện tượng lừa đảo, đầu cơ thổi giá BĐS để thu lợi bất chính.

Mặt khác, cơ quan chức năng cũng cần có biện pháp ngăn chặn và xử lý nghiêm đối với các chủ đầu tư dự án kinh doanh BĐS có hành vi chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất, phân lô bán nền trái quy định pháp luật; tổ chức, cá nhân đưa thông tin về quy hoạch, thông tin về dự án và giá bất động sản... sai sự thật để trục lợi trên phạm vi địa bàn.

Cùng đó, thường xuyên kiểm tra, rà soát để kịp thời thu hồi, đình chỉ, tạm dừng hoặc điều chỉnh, chuyển đổi, chuyển nhượng các dự án kinh doanh BĐS trên địa bàn theo thẩm quyền.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

‘Ma trận’ hợp đồng

‘Ma trận’ hợp đồng

Giữa “ma trận hợp đồng” giao dịch đối với đất đang xin tách thửa phân lô, người dân cần tìm hiểu kỹ về pháp lý của khu đất và tư cách của cá nhân, công ty đứng ra ...

Xem nhiều nhất