Làm rõ nhóm người tự xưng 'Hội Thánh Đức Chúa Trời'

Đ. Sơn - X.Tư

Ngày 3/5, theo thông tin của Công an quận Hồng Bàng (Hải Phòng), đơn vị này vừa triệt phá một cơ sở trồng cây cần sa liên quan việc truyền đạo “Hội Thánh Đức Chúa Trời” trên địa bàn.

Theo đó, qua thu thập tài liệu, chứng cứ, công an xác định đối tượng nghi vấn, cầm đầu tụ điểm trên là Đỗ Xuân Hiếu (29 tuổi, trú tại phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng). Hiếu từng tốt nghiệp Đại học Bách Khoa, hiện chưa có việc làm ổn định. Hiếu cũng là đối tượng nghiện ma túy và có nhiều biểu hiện tham gia sinh hoạt trong “Hội Thánh Đức Chúa trời”. Lợi dụng nơi ở là khu vực trong khu nghĩa trang, ít người qua lại, Hiếu đã mua hạt giống, đất, phân bón... rồi trồng một số lượng lớn cây cần sa tại nhà.

Đáng chú ý, Hiếu cũng tham gia “Hội Thánh của Đức Chúa Trời”, thường lôi kéo nhiều người lạ đến nhà để “họp đạo” mỗi khi phê ma túy. Sau quá trình điều tra, ngày 2/5, công an bắt quả tang Đỗ Xuân Hiếu khi Hiếu đang sử dụng nhựa cây cần sa đồng thời thu giữ 859 cây thảo mộc, 1 bình thủy tinh chứa thảo mộc khô, 2 cốc thủy tinh, 1 xilanh chứa cao nhựa màu đen, hạt giống… nghi là sản phẩm từ cây cần sa. Ngoài ra, công an phát hiện 1 phòng “giảng đạo” và “xưng tội” với hàng chục cuốn Kinh thánh và nhiều tài liệu liên quan đến “Hội Thánh Đức Chúa Trời”.

Bước đầu, Hiếu khai nhận, người trực tiếp truyền đạo cho Hiếu là Đỗ Thanh Tùng (28 tuổi), trú tại số 35/114 Bạch Đằng, phường Thượng Lý, quận Hồng Bàng. Các tài liệu về tà đạo mà lực lượng chức năng thu giữ được tại nhà Hiếu là của Nguyễn Phương Mai (người yêu của Hiếu) gửi nhờ tại nhà Hiếu.

Tại Điện Biên, đại tá Nguyễn Quốc Toản, Trưởng Công an huyện Tuần Giáo (Điện Biên) cho biết, Công an huyện đang xác minh, làm rõ việc truyền đạo trái phép của nhóm người tự xưng “Hội Thánh Đức Chúa Trời” xuất hiện trên địa bàn huyện.

Theo đó, ngày 29/4, trên địa bàn huyện Tuần Giáo xuất hiện một nhóm đối tượng lạ mặt có biểu hiện nghi vấn. Qua theo dõi, đến 18 giờ 40 phút cùng ngày, cơ quan công an phát hiện 5 đối tượng tụ tập ở một khu đất trống gần ngã 3 đường vòng tránh Quốc lộ 279 (thuộc địa bàn thị trấn Tuần Giáo). Các đối tượng này đang trải bạt xuống đất và phủ khăn ren trắng lên đầu, thực hiện những nghi lễ để chia sẻ kinh thánh và làm thủ tục gọi là “lễ rửa chân” để gia nhập “Hội Thánh Đức Chúa Trời”. 

Năm đối tượng bao gồm: Ngô Văn Hiền (25 tuổi, trú tại Ý Yên, Nam Định); Lò Văn Hoàng (24 tuổi, trú tại bản Chứn, Mường Thín, Tuần Giáo); Nguyễn Thị Thu Hà (24 tuổi, trú tại Gia Lâm, Hà Nội, là vợ của đối tượng Lò Văn Hoàng); Quàng Thị Inh (57 tuổi, trú tại bản Kệt, Quài Cang, Tuần Giáo); Giàng Thị Hoa (19 tuổi, trú tại bản Hua Chá, Phình Sáng, Tuần Giáo). Đối tượng Quàng Thị Inh là diện gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống còn Giàng Thị Hoa đang là học sinh lớp 12 ở Trường THPT Tuần Giáo, hai người này mới bị lôi kéo gia nhập hội. 

Tại hiện trường, Công an huyện Tuần Giáo đã thu giữ tang vật, gồm: 1 cuốn Kinh thánh; 3 khăn ren trắng dùng để trùm đầu; 6 hộp nhựa bên trong đựng những miếng bánh gọi là “Bánh Thánh”; 1 lọ nước màu đỏ gọi là “Nước Thánh”; 2 phong bì, 1 phong bì bên trong chứa 20.000 đồng và 1 phòng bì chứa 40.000 đồng lần lượt của Quàng Thị Inh và Giàng Thị Hoa đóng cho “Hội Thánh Đức Chúa Trời” khi làm lễ. Đáng lo ngại là trong số những tang vật thu giữ, cơ quan công an phát hiện danh sách 56 người thuộc địa bàn Điện Biên mà nhóm đối tượng trên đã tiếp xúc và lôi kéo vào hội. 

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận là người của “Hội Thánh Đức Chúa Trời”, hoạt động ở Hà Nội từ năm 2016; trong đó, đối tượng Lò Văn Hoàng từng bị Công an Hà Nội bắt và thông báo về địa phương. Các đối tượng này chuyên lôi kéo những đối tượng đang gặp nhiều khó khăn, bi quan trong cuộc sống. 

Theo lãnh đạo Công an huyện Tuần Giáo, hiện các đối tượng vẫn thiếu hợp tác nên công tác điều tra, khai thác còn gặp nhiều khó khăn. Riêng danh sách 56 người mà các đối tượng này đã tiếp xúc, lôi kéo vẫn chưa xác định được địa chỉ cụ thể để tiến hành xác minh. Toàn bộ vụ việc đang được cơ quan Công an huyện Tuần Giáo điều tra làm rõ để kiến nghị xử lý theo quy định của pháp luật. 

Mới đây, UBND tỉnh Điện Biên cũng đã có công văn về việc chủ động phòng ngừa, ngăn chặn hoạt động tín ngưỡng tôn giáo trái pháp luật tự xưng là  “Hội Thánh Đức Chúa Trời”. Theo đó, UBND tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo các sở, ngành và địa phương trong tỉnh tổ chức tuyên truyền cho cán bộ và nhân dân cảnh giác với hiện tượng này không để các đối tượng tuyên truyền, lôi kéo; … 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Bảo vệ pháp luật không dễ

Bảo vệ pháp luật không dễ

Nhiều người nói thẳng rằng, không ít chủ tọa phiên tòa không dám xử thua cho các lãnh đạo địa phương để còn giữ quan hệ.

Xem nhiều nhất