Làm rõ trách nhiệm

Thành Luân

Cho đến thời điểm hiện tại, tình trạng phân lô bán nền vẫn tràn lan trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. Cho dù UBND TP đã không ít lần có văn bản chấn chỉnh nhưng thực tế vi phạm vẫn diễn biến phức tạp. Ở nhiều nơi, công tác quản lý đất đai, xây dựng bộc lộ hạn chế, yếu kém, kèm theo suy thoái về đạo đức công vụ của nhiều tập thể, cá nhân.

 Vì thế, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đã yêu cầu ngay trong tháng 7/2019, các Quận ủy, Huyện ủy phải nêu được các giải pháp cụ thể và nêu rõ trách nhiệm về vấn đề này.

Làm rõ trách nhiệm

Một khu nhà đất mua bán trái phép ở phường Hiệp Thành, quận 12, TP HCM. Ảnh: Đoàn Xá.

Cách đây 5 năm, UBND TP HCM từng ban hành Quyết định 33/2014 QĐ-UBND, với mấu chốt nhắm đến quản lý hoạt động phân lô bán nền tràn lan. Sau đó, năm 2017 thành phố lại một lần nữa ban hành Quyết định 60/2017/QĐ-UBND để sửa chữa các hạn chế, bất cập, thay thế cho Quyết định kể trên. Dù vậy, tại nhiều cuộc họp chỉ đạo, cũng như sơ kết thực hiện Quyết định 60, chính các lãnh đạo TP HCM cũng không hài lòng, do nhiều kẽ hở của nó đã được giới đầu cơ lợi dụng. Hậu quả nhãn tiền của năm 2018 và nửa đầu năm 2019 là tình trạng phân lô, tách thửa, nhất là tại một số quận, huyện vùng ven không những không giảm, mà còn có chiều hướng gia tăng.

Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM là đầu mối giám sát thực trạng trên, khi tham vấn đại biểu các nhân sĩ, trí thức, nhà nghiên cứu, đã chỉ ra điểm mấu chốt khiến cho Quyết định 60/2017 bị lợi dụng kẽ hở nhiều nhất. Đó là Quyết định 60 đã không kế thừa Quyết định 33 trong việc yêu cầu bắt buộc về việc tách thửa, lô đất có diện tích từ 2.000m2 trở lên phải lập dự án. Do không có quy định này, giới đầu cơ đã lùng sục săn tìm những khu đất có diện tích 2.000 m2 để phân lô bán nền, nhất là tại các quận, huyện vùng ven của TP HCM.

Chỉ tính riêng trên địa bàn huyện Bình Chánh trong nửa đầu năm nay đã phát hiện hàng trăm dự án san lấp, phân lô dọc theo các tuyến đường liên ấp và khu vực nằm giáp ranh với các KCN lớn (Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B), thậm chí cả đất rừng phòng hộ Kênh Liên Vùng cũng bị “xẻ thịt”. So với các đợt “sốt” trước đây ở khu Đông và khu Tây của TP HCM thì lần này việc phân lô bán nền trên đất nông nghiệp diễn biến phức tạp hơn. Giới đầu cơ, thông qua hợp đồng riêng lẻ với từng hộ dân, đã tiến hành san lấp mặt bằng lô đất, kèm theo bản vẽ phác họa thửa đất được phân lô, sau đó rao bán tràn lan. Tình trạng đó cũng diễn ra tương tự tại các khu vực các huyện Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè, Q.9,…Có nơi như huyện Hóc Môn có tới 9/12 xã có “dự án ảo” của các đầu nậu phân lô bán nền. Trong đó, số người dân thông báo đến Công an huyện Hóc Môn về việc tranh chấp, bị lừa đảo hơn 28 tỷ đồng chỉ tính trong 6 tháng đầu năm nay.

Một câu hỏi nhức nhối được đặt ra, đó chính quyền cơ sở các địa phương kể trên đã ở đâu khi không xử lý ngay từ đầu tình trạng phân lô bán nền khi nó vừa nảy nở công nhiên giữa thanh thiên bạch nhật? Rõ ràng, các địa phương đã thể hiện sự yếu kém trong quản lý, có hiện tượng buông lỏng, “bảo kê” cho tình trạng phân lô bán nền. Cần phải nói thêm về trách nhiệm của sở ngành chuyên môn (Sở Tài nguyên-Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch - Kiến trúc,…) trong việc thường xuyên hướng dẫn quy chế tách thửa đất; điều kiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật đối với trường hợp tách thửa đất; cấp giấy phép xây dựng và kiểm tra, xử lý vi phạm xây dựng. Chính do lỏng lẻo, đùn đẩy trách nhiệm trong phối hợp, các cơ quan chức năng đã chưa thực hiện đến nơi đến chốn các nội dung trong Quyết định 60 của chính quyền thành phố.

Phát biểu tại Hội nghị lần thứ 30 Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khóa X (diễn ra trong hai ngày 8, 9/7), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đã lưu ý sự báo động vê công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn TP đang thực sự có vấn đề. Trong đó, tình trạng xây dựng sai phép, không phép đang diễn biến phức tạp, với 37% xây không phép. Chỉ tính trong 6 tháng đầu năm, toàn thành phố có tới 1.640 trường hợp vi phạm, trong đó 616 trường hợp xây dựng không phép. Người đứng đầu Đảng bộ TP HCM yêu cầu ngay trong tháng 7/2019, các Quận ủy, Huyện ủy phải có Nghị quyết chuyên đề chấn chỉnh vi phạm xây dựng trái phép trên địa bàn mình quản lý. Đặc biệt, Nghị quyết phải nêu được các giải pháp cụ thể và nêu rõ trách nhiệm không chỉ có chủ tịch quận, huyện mà còn có vai trò của cả Bí thư quận, huyện.

Nếu thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bí thư Thành ủy TP HCM, công tác quản lý trật tự trên địa bàn thành phố có cơ hội để chấn chỉnh.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ngư dân cần được tiếp sức

Ngư dân cần được tiếp sức

Trước mắt, trong lúc ngư dân đang gặp khó khăn do giá xăng dầu tăng cao, thì họ rất cần sớm được hỗ trợ, để tiếp sức.
Một loại tội phạm liều lĩnh

Một loại tội phạm liều lĩnh

Thực trạng tội phạm làm giả con dấu, tài liệu và sử dụng con dấu, tài liệu giả danh cơ quan nhà nước không mới, nhưng ở cấp độ này thì hết sức liều lĩnh, nguy hiểm.
Chặn trục lợi chính sách

Chặn trục lợi chính sách

Một chính sách đặc biệt không thể bị lợi dụng, phá hỏng vì những cá nhân xấu. Đó là hành vi vi phạm pháp luật thì cũng cần phải được xử lý bằng pháp luật.
Xây dựng niềm tin

Xây dựng niềm tin

Báo chí chính thống đã gắn kết cộng đồng, gây dựng niềm tin, đánh bại thông tin xấu độc trên mạng xã hội.
Thuận lợi cho dân

Thuận lợi cho dân

Để ngăn ngừa tranh chấp, khiếu nại tố cáo trong lĩnh vực mua bán, sang nhượng nhà, đất cực kỳ nhạy cảm này thì rất cần những quy định pháp luật rõ ràng.
Sợ sai nên không dám làm?

Sợ sai nên không dám làm?

Sự chậm trễ trong hỗ trợ tiền thuê nhà có nhiều nguyên nhân nhưng nhiều người cho rằng nguyên nhân chính là các cơ quan chức năng sợ sai nên không dám làm.

Tin nóng

Ngư dân cần được tiếp sức

Ngư dân cần được tiếp sức

Trước mắt, trong lúc ngư dân đang gặp khó khăn do giá xăng dầu tăng cao, thì họ rất cần sớm được hỗ trợ, để tiếp sức.

Xem nhiều nhất