Làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore

 V.Cường

Chiều 28/8, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời thủ đô Bandar Seri Begawan, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Brunei Darussalam từ ngày 26 đến 28/8, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Singapore từ ngày 28 đến 30/8 theo lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Singapore Tony Tan Keng Yam.

Làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore

Sinh viên Việt Nam tại Singapore chào đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân tại khách sạn Shangri-La.

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Singapore của Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhằm tiếp tục triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ XII, đưa các mối quan hệ quốc tế phát triển về chiều sâu qua việc củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược với Cộng hòa Singapore. 

Quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Singapore tiếp tục phát triển thực chất và tin cậy trong những năm qua. Hai nước thường xuyên trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và các cấp; hợp tác kênh Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ được mở rộng. Hợp tác Việt Nam-Singapore trên các lĩnh vực kinh tế-thương mại và đầu tư, quốc phòng-an ninh, giáo dục-đào tạo, giao thông vận tải, du lịch, tài chính, luật pháp... đều phát triển mạnh.

Singapore hiện là bạn hàng thương mại lớn thứ ba của Việt Nam trong ASEAN và thứ 8 trên thế giới, với kim ngạch thương mại hai chiều trong những năm gần đây tăng mạnh, đạt 16,22 tỷ USD năm 2015. Singapore hiện có 1.643 dự án đầu tư còn hiệu lực tại Việt Nam, với tổng số vốn đăng ký đạt trên 37,9 tỷ USD, đứng thứ 3/116 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Các khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) tại Bình Dương, Bắc Ninh, Hải Phòng và Quảng Ngãi hoạt động hiệu quả và là biểu tượng cho quan hệ hợp tác giữa hai nước. Năm nay, hai bên kỷ niệm 20 năm thành lập VSIP tại Bình Dương. Năm 2015, hai bên đã khởi công VSIP tại Nghệ An và Hải Dương.

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Singapore của Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhằm tiếp tục triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ XII, đưa các mối quan hệ quốc tế phát triển về chiều sâu qua việc củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác Chiến lược với Cộng hòa Singapore.

Trước đó, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Brunei Darussalam, sáng 28/8, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Brunei, với sự tham gia của gần 250 doanh nghiệp 2 nước.

Thông báo với các doanh nghiệp về cuộc hội đàm với Quốc vương Brunei, Chủ tịch nước cho biết, Việt Nam và Brunei đã đạt được nhiều thỏa thuận quan trọng trên các lĩnh vực. Đồng thời hai bên nhất trí đẩy mạnh hơn nữa quan hệ thương mại, đầu tư và hợp tác phát triển trong nông nghiệp chất lượng cao, dầu khí, phát triển hạ tầng giao thông theo hình thức PPP...

Chủ tịch nước cho rằng, đây sẽ là nền tảng căn bản, tạo ra những cơ hội mới cho doanh nghiệp Việt Nam và Brunei hợp tác đầu tư, kinh doanh và cùng phát triển bền vững, qua đó thúc đẩy hơn nữa quan hệ đầu tư và thương mại giữa hai nước.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chứng kiến lễ ký biên bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác kinh tế và thương mại giữa Bộ Công thương Việt Nam và Bộ Ngoại giao và Thương mại Brunei.  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Giải quyết tốt khiếu nại tố cáo trong bầu cử

Giải quyết tốt khiếu nại tố cáo trong bầu cử

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Vương Đình Huệ yêu cầu, lựa chọn được những người đủ tiêu chuẩn, thực sự xứng đáng vào bộ máy của Quốc hội và ...

Xem nhiều nhất