Làm sâu sắc quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc

N.Khánh (TTXVN)

Trưa 4/12 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến thành phố Busan, bắt đầu chuyến thăm chính thức Đại Hàn Dân Quốc từ ngày 4 - 7/12.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, chiều 4/12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp ngài Park Soo Kwan - Tổng Lãnh sự danh dự Việt Nam tại khu vực Busan – Gyeongnam; tiếp Thị trưởng thành p­­hố Busan Oh Keo-don.

Làm sâu sắc quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc

Các quan chức Hàn Quốc đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại sân bay Gimhae, thành phố Busan.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận và đánh giá cao các hoạt động tích cực của ngài Park Soo Kwan trong việc phát triển mối quan hệ hai nước nói chung và giữa các cơ quan nghị viện hai nước nói riêng, nhất là hỗ trợ Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc kết nối, thu xếp chương trình cho các đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm Busan.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, mục đích chuyến thăm chính thức của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam lần này là nhằm góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc trên tất cả các lĩnh vực, vì lợi ích của nhân dân hai nước.
Nhấn mạnh ở Busan có nhiều lao động Việt Nam tới làm việc cũng như có nhiều gia đình đa văn hóa Việt - Hàn, Chủ tịch Quốc hội mong muốn, cùng với các hoạt động kết nối, thúc đẩy hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại, du lịch, giáo dục, ngài Park Soo Kwan tiếp tục thúc đẩy giao lưu nhân dân; tích cực hỗ trợ, bảo vệ quyền lợi chính đáng của công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập tại khu vực Busan-Gyeongnam, nhất là các cô dâu người Việt và gia đình đa văn hóa Việt – Hàn.

Ngài Park Soo Kwan cho biết, khu vực Busan – Gyeongnam hiện có hơn 300 doanh nghiệp kinh doanh, đầu tư vào Việt Nam và sự quan tâm này ngày càng lớn. Hiện đường bay thẳng của thành phố Busan – TP Hồ Chí Minh cũng như giữa hai nước chưa đáp ứng được nhu cầu đi lại, du lịch ngày càng tăng của nhân dân Việt Nam và Hàn Quốc. Trong không khí thân tình, chia sẻ về thành công của bóng đá Việt Nam thời gian gần đây, dưới sự dẫn dắt của Huấn luyện viên Park Hang-seo, ngài Park Soo Kwan cho rằng, bóng đá Việt Nam đã có những khởi sắc và ông chúc cho đội tuyển Việt Nam sẽ tiếp tục giành được thắng lợi trong trận đấu gặp đội tuyển Philippines vào ngày 6/12 tới tại giải AFF Cup 2018.

Tại cuộc tiếp Thị trưởng TP Busan, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Việt Nam rất coi trọng việc phát triển quan hệ với Hàn Quốc. Ngoài quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược, Việt Nam - Hàn Quốc có nhiều điểm tương đồng về lịch sử, văn hóa, sự hợp tác chặt chẽ và hiệu quả về kinh tế. Theo Chủ tịch Quốc hội, thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc không chỉ ở quan hệ giữa Chính phủ với Chính phủ, giữa Quốc hội với Quốc hội mà còn phải thúc đẩy quan hệ giữa các địa phương với nhau.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, bên cạnh quan hệ chính trị tốt đẹp, hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước trong những năm qua không ngừng phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu. Hiện nay, Hàn Quốc đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam. Sự thành công của các nhà đầu tư Hàn Quốc tại Việt Nam là những biểu tượng tốt đẹp trong quan hệ kinh tế giữa hai nước.

Thị trưởng Oh Keo-don cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã chọn Busan là điểm đến đầu tiên trong chuyến thăm chính thức Hàn Quốc. Người dân Busan rất yêu quý con người và đất nước Việt Nam. Thị trưởng Oh Keo-don cho biết, ông đã tới thăm Việt Nam 5 lần; bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển rất năng động, mạnh mẽ của Việt Nam.

Hiện, Busan có rất đông người Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc. Vì thế, chính quyền thành phố đang cố gắng hỗ trợ người Việt Nam tại đây. Theo kế hoạch, sắp tới, Busan sẽ thành lập một Trung tâm hỗ trợ cho các gia đình đa văn hóa Việt – Hàn.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xây dựng niềm tin cho người lao động

Xây dựng niềm tin cho người lao động

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp phải tạm ngừng sản xuất, tác động lớn đến đời sống của người lao động. Nhiều người đã phải rút bảo hiểm một lần. ...

Xem nhiều nhất