Làm theo phong trào

Tinh Anh

Việt Nam xác định phát triển đô thị thông minh là một hướng đi có tính đột phá, góp phần nâng cao tính cạnh tranh quốc gia. Song, Thủ tướng cũng lưu ý không được làm đô thị thông minh theo phong trào.

Phát biểu tại Diễn đàn cấp cao đô thị thông minh Asean (Asean smart cities summit & expo 2020), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Việt Nam xác định phát triển đô thị thông minh là một hướng đi có tính đột phá, góp phần nâng cao tính cạnh tranh quốc gia. Song, Thủ tướng cũng lưu ý không được làm đô thị thông minh theo phong trào.

Lưu ý của Thủ tướng rất xác đáng khi mà lâu nay thực trạng chạy theo phong trào đang trở thành vấn nạn của xã hội. Đơn cử như câu chuyện nhiều tỉnh, thành phố “đua nhau” xây dựng tượng đài gây tốn kém rất nhiều cho ngân sách. Một số địa phương nghèo, thường xuyên phải ngửa tay xin trợ cấp của Trung ương vẫn cứ phải xây tượng đài.

Đau ở chỗ, thay vì đầu tư vào cơ sở hạ tầng, đảm bảo an sinh xã hội, nhiều tỉnh nghèo lại “đua” theo các tỉnh có tiềm lực kinh tế vững để xây tượng đài cho khỏi kém cạnh. Số tiền hàng trăm, thậm chí hàng nghìn tỷ đồng thay vì xây thêm bệnh viện, trường học, đảm bảo người dân có thêm cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế, giáo dục tốt hơn, các tỉnh lại đổ vào xây tượng đài cho hoành tráng, để “không thua kém ai”.

Sau phong trào xây tượng đài là đến phong trào xây dựng cổng chào cũng với số tiền ngân sách khủng. Các huyện, thị xã, thành phố (trực thuộc tỉnh) đua nhau chi tiền xây cổng chào thật to đẹp, vừa làm “biểu tượng”, vừa để “phát triển du lịch”. Chưa biết cổng chào có thể kéo thêm bao nhiêu “du khách”, thu được bao nhiêu tiền, nhưng trước mắt mất đi một khoản đầu tư an sinh xã hội.

Ngay cả lãnh đạo nhiều địa phương còn chạy theo phong trào rất hình thức như thế nên cũng khó tránh khỏi tình trạng người dân chạy theo phong trào, nhất là với nông dân, ngư dân trong việc trồng cây gì, nuôi con gì. Chẳng phải đã có nhiều nơi nông dân phá hết vườn cây cũ để trồng một loại cây ăn quả mới đang bán chạy trên thị trường với hy vọng nhanh chóng “đổi đời” đó sao?

Tất nhiên là việc “đổi đời” không dễ như vậy. Khi mà người người, nhà nhà đổ vào trồng một loại cây ăn trái nào đó thì nguồn cung sẽ tăng lên và đương nhiên giá trị của nó sẽ phải hạ xuống, thậm chí thấp đến mức không đủ công chăm bón. Hay như việc phong trào nuôi tôm, cá tự phát, thiếu quy hoạch dẫn đến nhiều hộ gia đình tay trắng, nợ nần ngập đầu, mất nhà mất cửa, tha hương cầu thực.

Buồn ở chỗ, các cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương lại thiếu định hướng, tuyên truyền cho người dân để tránh những phong trào tự phát trong tăng gia, sản xuất gây thiệt hại về kinh tế. Dĩ nhiên là “ai làm người nấy chịu”, nông dân, ngư dân chạy theo phong trào trong việc trồng trọt, chăn nuôi thì phải chấp nhận rủi ro, nhưng trách nhiệm của chính quyền địa phương và các cơ quan quản lý nhà nước cũng không hề nhỏ.

Song, thiệt hại hàng trăm, thậm chí hàng nghìn tỷ đồng ngân sách trong những dự án vô bổ còn chẳng ai phải chịu trách nhiệm, nói gì đến trách nhiệm với thiệt hại của nông dân, ngư dân khi chạy theo các phòng trào chăn nuôi, trồng trọt. Đó là lý do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý đừng chạy theo phòng trào trong xây dựng đô thị thông minh.                

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thành thực lắng nghe dân

Thành thực lắng nghe dân

Mỗi lần tiếp xúc cử tri, tổ chức đối thoại thì lại là một lần người dân hy vọng, mong đợi. Cũng giống như những lần trước, lần này cũng lại là một cuộc đối thoại ...
Làm liều nhờ… súng

Làm liều nhờ… súng

Khi gặp uất ức, lúc nổi “máu điên”, nếu không có vũ khí trong tay người ta sẽ kìm chế được cảm xúc, tránh gây ra tai họa. Song, nếu những lúc như vậy lại sở hữu công ...
Chống tham nhũng, gấp gáp và mạnh mẽ

Chống tham nhũng, gấp gáp và mạnh mẽ

Ngày 25/11, tại Hà Nội, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng ...
Phản tác dụng tuyên truyền

Phản tác dụng tuyên truyền

Dù là báo chí, văn học, nghệ thuật hay phim ảnh cũng đều hướng tới mục đích tuyên truyền chân - thiện - mỹ đến mọi tầng lớp trong xã hội. Vậy nên, đừng làm “hàng ...
Cảnh báo bệnh tật sau bão lũ

Cảnh báo bệnh tật sau bão lũ

Sau mưa lũ, bệnh tật lại “kéo đến”, mà ghê sợ nhất là bệnh Whitmore (Melioidosis), người dân vẫn gọi là bệnh “vi khuẩn ăn thịt người” chỉ vì sự khủng khiếp của nó.
Ai dùng bằng giả?

Ai dùng bằng giả?

Cả một dàn lãnh đạo, cán bộ từ Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Đông Đô, đến các phòng, ban đã vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức nghề nghiệp nghiêm trọng.

Tin nóng

Sát thủ đường phố

Sát thủ đường phố

Nhiều tài xế thay vì dừng xe để kiểm tra theo hiệu lệnh của CSGT đã chọn cách hung hăng lao xe vào lực lượng thực thi công vụ hòng tẩu thoát.

Xem nhiều nhất