Làm tốt công tác dân vận để đất nước bình yên

Nguyên KhánhẢnh: Quang Vinh

Gặp mặt các tổ chức chính trị - xã hội và hội quần chúng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị, “phải phát hiện sớm những rạn nứt và giải quyết từ gốc, từ cơ sở, đừng để chậm quá, lâu quá, bức xúc quá. Đừng coi thường những đốm lửa nhỏ vì nó sẽ bùng lên thành ngọn lửa lớn”.

Làm tốt công tác dân vận để đất nước bình yên

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi gặp mặt.

Chiều 17/1, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi gặp mặt các tổ chức chính trị - xã hội và hội quần chúng. Cùng tham dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn.

Lắng nghe ý kiến của nhân dân

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết, buổi gặp mặt giữa Người đứng đầu Chính phủ với các tổ chức thể hiện cách làm mới, sự lắng nghe ý kiến từ các tổ chức chính trị xã hội, các tổ chức thành viên của Thủ tướng Chính phủ.

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, trong mấy năm qua với công tác dân vận chính quyền đạt được nhiều kết quả. Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp đối thoại với công nhân, nông dân, doanh nhân và các thành phần kinh tế... Điều đó thể hiện rõ nhất sự quan tâm, lắng nghe ý kiến các giai tầng trong xã hội.

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, năm qua MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội, các hội quần chúng đã làm được nhiều việc, nổi trội nhất là công tác tuyên truyền, chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước tạo sự đồng thuận trong xã hội. Đồng thời tổ chức các phong trào thi đua như Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo”… Cùng với đó là thực hiện giám sát phản biện xã hội, phát huy hình thức tự quản ở cộng đồng, cũng như hòa giải ở cơ sở, phát huy dân chủ, tạo sự gắn bó giữa nhân dân với Đảng, Nhà nước, xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh. “Tại từng địa phương có nhiều mô hình, nhiều điểm sáng”, Người đứng đầu MTTQ Việt Nam khẳng định.

Làm tốt công tác dân vận để đất nước bình yên - 1

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi gặp mặt.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị, thời gian tới, MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội cần chủ động hơn, sát sao hơn để nắm tình hình nhân dân, tình hình ở cơ sở, điểm nóng xảy ra ở đâu thì tổ chức chính trị xã hội phải vào cuộc để xử lý. Bởi “vừa qua, đất nước chúng ta ở một số nơi vẫn còn xảy ra một số điểm nóng. Gần đây nhất, vụ việc xảy ra ở Đồng Tâm cần rút kinh nghiệm sâu sắc”.

Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam Đặng Vũ Minh cho rằng, trong thời gian qua, công tác dân vận đạt được nhiều kết quả to lớn tạo nên sự đồng lòng, đoàn kết. Về chính sách với trí thức, chính sách kéo dài tuổi lao động cho các Giáo sư, Phó Giáo sư nhận được nhiều sự quan tâm từ đội ngũ trí thức. Theo ông Minh, việc thực hiện chính sách này tránh hẫng hụt về lao động trình độ cao, thu hút được sự cống hiến trí tuệ, làm việc cho đất nước. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI thì nhìn nhận, công tác dân vận của Đảng, Nhà nước trong nhiệm kỳ này và trong năm vừa qua có nhiều tiến triển. Công tác dân vận có lớp lang hơn, được quan tâm nhiều hơn, Hội đồng công tác quần chúng hoạt động có hiệu quả hơn. Cả hệ thống chính trị làm công tác dân vận tốt hơn. Niềm tin của nhân dân vào Đảng và hệ thống chính trị cũng được tăng cao.

Làm tốt công tác dân vận để đất nước bình yên - 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trò chuyện với các đại biểu tại buổi gặp mặt. 

Đừng coi thường những đốm lửa nhỏ

Phát biểu tại buổi gặp mặt, dẫn lại câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh “dễ vạn lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay, các tổ chức chính trị - xã hội, các hội quần chúng phải là cánh tay nối dài của Đảng, Nhà nước.

Thủ tướng đề nghị, các hội cần phát huy vai trò của mình để chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đi vào cuộc sống.

Tuy nhiên, Người đứng đầu Chính phủ cũng nhắc lại một số hạn chế trong công tác dân vận trong thời gian vừa qua.

Làm tốt công tác dân vận để đất nước bình yên - 3

Quang cảnh buổi gặp mặt.

“Muốn Đảng, Nhà nước và nhân dân có sự hòa quện, đoàn kết, thống nhất tạo sức mạnh thì cán bộ phải làm đúng, làm gương, ban hành chính sách pháp luật tốt để phục vụ dân. Phải phát hiện sớm những rạn nứt và giải quyết từ gốc, từ cơ sở, đừng để chậm quá, lâu quá, bức xúc quá. Đừng coi thường những đốm lửa nhỏ vì nó sẽ bùng lên thành ngọn lửa lớn” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng đề nghị, cần chú ý vấn đề nhân dân quan tâm, như an ninh trật tự, an toàn thực phẩm. MTTQ cần giữ vững vai trò liên minh chính trị, tập hợp sức mạnh, sự tham gia của quần chúng nhân dân góp phần tạo sự đồng thuận trong xã hội. MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội tham gia vận động người dân sống xa Tổ quốc về đầu tư trong nước đặc biệt là phát huy nguồn chất xám của kiều bào góp phần phát triển đất nước.

Làm tốt công tác dân vận để đất nước bình yên - 4

Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam Đặng Vũ Minh phát biểu tại buổi gặp mặt.

Làm tốt công tác dân vận để đất nước bình yên - 5

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi gặp mặt.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất