Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi lấy sỏi mật chủ thành công cho bệnh nhi 6 tuổi

Nguyễn Quốc

Ngày 24/3, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế Cơ sở 2 thuộc Bệnh viện Trung ương Huế, lần đầu tiên thực hiện thành công kỹ thuật nội soi mật tụy ngược dòng lấy sỏi ống mật chủ cho bệnh nhân nhi.

Bệnh nhi được y bác sĩ phẫu thuật nội soi lấy sỏi mật chủ.
Bệnh nhi được y bác sĩ phẫu thuật nội soi lấy sỏi mật chủ.

Theo đó bệnh nhân là cháu N.B.B.N. (6 tuổi, quê ở Thừa Thiên - Huế), nhập viện với triệu chứng đau bụng, vàng da, sốt nhẹ.

Bệnh nhân được chẩn đoán sỏi ống mật chủ gây tắc mật. Sau khi hội chẩn, bệnh nhân được chỉ định nội soi mật tụy ngược dòng lấy sỏi, sau 30 phút tiến hành thủ thuật ekip đã lấy sỏi thành công.

Giáo sư Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, kỹ thuật nội soi mật tụy ngược dòng lấy sỏi thường được thực hiện trên người lớn, ít được thực hiện trên trẻ em vì nguy cơ xảy ra biến chứng cao như thủng tá tràng, chảy máu, viêm tụy sau thủ thuật.

Đây là kỹ thuật khó, việc thực hiện trên bệnh nhân nhi nhỏ tuổi lại càng khó hơn, ekip thực hiện kỹ thuật đòi hỏi có chuyên môn sâu và nhiều kinh nghiệm, các thao tác phải tinh tế, nhẹ nhàng mới đạt được thành công và tránh được biến chứng.

Hiện sức khỏe của bệnh nhân nhi tốt, hết tắc mật và dự kiến có thể xuất viện trong một vài ngày tới.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nỗi buồn đuối nước

Nỗi buồn đuối nước

Mới bước vào kỳ nghỉ hè nhưng đã xảy ra một số vụ đuối nước. Mặc dù đã có nhiều cảnh báo, nhưng tình trạng trẻ tắm sông, tắm trong ao hồ, tắm biển khi không có người ...
Khẩn trương ngăn chặn bệnh than

Khẩn trương ngăn chặn bệnh than

Bộ Y tế đã có báo cáo gửi Chính phủ về công tác phòng, chống dịch bệnh than trên người. Theo báo cáo từ hệ thống giám sát dịch bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế, từ ngày ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất