Lần đầu tiên tái hiện lễ Ban Sóc dưới triều nhà Nguyễn

Nguyễn Quốc

Sáng 1/1, Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế) tổ chức tái hiện lễ Ban Sóc tại Ngọ Môn (cổng chính nằm ở phía Nam của Hoàng Thành Huế) để du khách cùng người dân Huế trải nghiệm với di sản cố đô Huế trong ngày đầu năm mới.

Lễ Ban Sóc được tổ chức thực sự quy mô là vào đầu triều vua Minh Mạng.

Hằng năm, sau khi nha Khâm Thiên Giám soạn lịch xong, triều đình tổ chức lễ Ban Sóc dưới sự điều hành của hai viên ở bộ Lễ và Khâm Thiên Giám.

Lần đầu tiên sau 180 năm, Lễ Ban Sóc dưới triều nhà Nguyễn đã được Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế tại hiện lại qua hình thức sân khấu hóa với những trình thức, nghi tiết thuở xưa.
Lần đầu tiên sau 180 năm, Lễ Ban Sóc dưới triều nhà Nguyễn đã được Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế tại hiện lại qua hình thức sân khấu hóa với những trình thức, nghi tiết thuở xưa.

Lịch được tiến vào Hoàng Cung để cho Hoàng gia dùng, lịch được phát cho các quan ở Kinh Thành, ở các địa phương và phân phát lại trong dân chúng sử dụng.

Lễ Ban Sóc trước đây vốn được tổ chức ở sân điện Thái Hòa. Tuy nhiên, bắt đầu vào năm Tân Sửu 1841, lần đầu tiên, lễ Ban Sóc được hoàng đế Minh Mạng chỉ dụ thực hiện ở Ngọ Môn, vì việc ban lịch không chỉ dành cho triều đình sử dụng mà được ban ra đến tận thần dân.

Trong sách Khâm định Đại Nam hội điển sự lệ có chép, vua Minh Mạng định rằng: “Lễ Ban Sóc có khác với ba tiết lớn. Nay đổi định: từ nay về sau làm lễ Ban Sóc ở trước cửa Ngọ Môn”.

Ông Võ Lê Nhật, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế cho biết, Ban Sóc là lễ phát lịch ngày xưa của triều Nguyễn, được tổ chức định kỳ vào cuối năm âm lịch.

“Người Việt xưa lấy kinh tế nông nghiệp làm trọng, nên quyển lịch đối với đời sống con người có ý nghĩa rất đặc biệt. Xem lịch để theo dõi thời gian, thời tiết mà làm nông vụ. Xem lịch để biết được sự thay đổi tiết trời mà ứng phó, phòng tránh thiên tai”, ông Nhật cho biết.

Trang nghiêm lễ Ban Sóc.
Trang nghiêm lễ Ban Sóc.

Như vậy, sau 180 năm, năm nay, cũng đúng vào năm Tân Sửu, lễ Ban Sóc ngày ấy đã được tái hiện qua hình thức sân khấu hóa với những trình thức, nghi tiết thuở xưa.

Tái hiện Lễ Ban sóc là tái hiện tinh thần nhân văn của người xưa và là dịp để du khách cùng người dân Huế cùng trải nghiệm với di sản cố đô Huế trong ngày đầu năm mới với nhiều hy vọng đang gần đến.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đưa vẻ đẹp Việt ra thế giới

Đưa vẻ đẹp Việt ra thế giới

Trong số các nhiếp ảnh gia ở Việt Nam, Khánh Phan là một trong số ít người nữ theo đuổi. Thực sự, với nam giới “sức dài vai rộng” mà cứ mải miết những hành trình, ...
Mỹ nhân xứ sở chùa Vàng Mai Davika 'tái xuất'

Mỹ nhân xứ sở chùa Vàng Mai Davika 'tái xuất'

Bộ phim “Yêu là đau” (Love Hurts) nói về tình yêu, hôn nhân, gia đình có sự góp mặt của những tên tuổi đình đám như: mỹ nhân Mai Davika, Jes Jespipat… sẽ lên sóng từ ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất