Lần đầu xẩm kết hợp với Rap và nhạc điện tử

Hoàng Thu Phố

Chiều 23/11, nữ ca sĩ Hà Myo và nhà sản xuất Producer VBK (Thế Phương) chính thức giới thiệu MV “Xẩm Hà Nội”. Đây là MV độc đáo có sự kết hợp giữa âm nhạc truyền thống và hiện đại.

Ca sĩ Hà Myo (tên thật là Nguyễn Thị Ngọc Hà) là c sĩ bước ra từ cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội 2020 tháng 10 vừa qua với một dấu ấn mạnh mẽ bởi “cú đúp”: Giải Nhì chung cuộc và giải Bài hát hay nhất về Hà Nội. Hiện Hà Myo là ca sĩ của Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam.

Sau khi cuộc thi kết thúc, NSƯT Trường Bắc đã giới thiệu Hà Myo tới nhạc sĩ Nguyễn Quang Long – thành viên tích cực của nhóm Xẩm Hà thành. Từ mong muốn của Hà Myo, nhạc sĩ Quang Long đã viết tác phẩm “Xẩm Hà Nội” dựa trên lời dân gian.

Sau đó, bài xẩm được thực hiện với phần phối khí của nhà sản xuất âm nhạc - Producer VBK (Thế Phương), một tên tuổi gắn với nhạc điện tử (EDM) khá quen thuộc với giới trẻ. Chính vì vậy, có thể nói, tác phẩm này ra đời để dành riêng cho Hà Myo và nó được ra đời từ sự mong muốn của chính nữ ca sĩ này.

Ca sĩ Hà Myo trong MV "Xẩm Hà Nội".
Ca sĩ Hà Myo trong MV "Xẩm Hà Nội".

Sự độc đáo của MV “Xẩm Hà Nội” được tạo nên từ nhiều yếu tố ca sĩ, nghệ sĩ tham gia, âm nhạc, hình ảnh... Có lẽ lần đầu tiên có một tác phẩm âm nhạc có sự kết hợp giữa xẩm của dân tộc truyền thống Việt Nam với rap và nhạc EDM vốn đã quen thuộc với giới trẻ trong nước cũng như thế giới.

Sự kết hợp này tạo nên một bản nhạc hết sức độc đáo, vừa dí dỏm, hóm hỉnh đậm chất xẩm dân gian của đường phố Việt Nam truyền thống với những rộn ràng của Rap đường phố vốn gắn liền với giới trẻ trong những năm qua và nền nhạc EDM đầy chất lửa cuồng nhiệt.

MV được ghi hình ở nhiều địa điểm nổi bật của Hà Nội như khu vực Hồ Gươm với các hình ảnh từ cụm di tích Tượng đài Vua Lê và đình Nam Hương, Đền Ngọc Sơn, trên nóc tòa nhà Bưu điện Hà Nội, đường Phan Đình Phùng...

Với tạo hình ấn tượng và gam màu ấn tượng vừa rực rỡ vừa huyền bí và sự chuyển động liên tục của phần hình ảnh theo từng câu nhạc, tiết nhạc đã tạo nên sự đan quyện giữa âm nhạc và hình ảnh cho MV “Xẩm Hà Nội”.

Chia sẻ tại buổi ra mắt MV, Hà Myo cho biết, trước đây cô quen hát nhạc nhẹ, sôi động. Cho đến năm ngoái khi Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam mở lớp tập huấn hát nhạc dân gian được NSƯT Văn Ty dạy cho học ca trù, xẩm từ đó Hà Myo đã chú ý hơn đến âm nhạc dân gian và tìm hiểu thêm nhiều bộ môn nghệ thuật dân gian của dân tộc.

“Với ca trù, hát văn... có thể là khó nhưng riêng với xẩm Hà lại thấy rất hợp và “bắt” rất nhanh. Đến giờ có thể khẳng định Hà rất yêu xẩm, Hà cảm giác như được trở về đúng con người của mình”- Hà Myo chia sẻ.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Chương trình nghệ thuật ‘Tiếng mùa Xuân’

Chương trình nghệ thuật ‘Tiếng mùa Xuân’

Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật mừng Đảng, mừng Xuân 2021 với tên gọi “Tiếng mùa ...
Tân Sửu nghênh Xuân

Tân Sửu nghênh Xuân

Từ ngày 4/2 đến ngày 1/3, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội sẽ tổ chức các hoạt động, chương trình Mừng Đảng, mừng Xuân Tân Sửu 2021 với chủ đề “Tân Sửu ...

Tin nóng

Kết nối di sản văn hóa phi vật thể với du lịch

Kết nối di sản văn hóa phi vật thể với du lịch

Việt Nam tự hào là quốc gia có 12 di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh và hàng nghìn di sản trong cộng đồng. Tuy nhiên, việc kết nối các di sản phi vật thể với ngành du lịch lại đang xảy ra những xung đột.

Xem nhiều nhất