Lan tỏa các chương trình an sinh xã hội

Nguyễn Phượng

Với đặc thù là địa bàn còn nhiều khó khăn, nhất là đối với đồng bào vùng cao những năm qua tỉnh Thái Nguyên luôn quan tâm tới công tác giảm nghèo, coi đây là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh.

Ông Phạm Thái Hanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thái Nguyên tặng quà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo.
Ông Phạm Thái Hanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thái Nguyên tặng quà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Nhờ đó, kết thúc năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh đã giảm mạnh từ 11,21% (năm 2016) xuống còn 2,82%. Đặc biệt, với nhiều cách làm mới, đi vào thực chất, các chương trình an sinh xã hội đã phát huy ý nghĩa và tạo sức lan tỏa rộng lớn.

Đặc biệt, sau 3 năm liên tiếp thực hiện Chương trình “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo” do Mặt trận phát động, chương trình đã huy động được hàng chục tỷ đồng để trao tặng quà Tết, hỗ trợ xây dựng nhà ở, tư liệu sản xuất, tạo điều kiện cho nhiều gia đình vươn lên thoát nghèo.

Theo ông Phạm Thái Hanh - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thái Nguyên, chương trình “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo năm 2021” đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Thường trực Tỉnh uỷ nên đã phát huy được sức mạnh của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và toàn xã hội trong việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội, chăm lo cho các gia đình chính sách, người có công, các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn toàn tỉnh.

Chương trình đã huy động các sở, ban, ngành của tỉnh; các cơ quan Trung ương, các đơn vị quân đội đóng chân trên địa bàn tỉnh; các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh; các nhà hảo tâm tích cực hưởng ứng, tham gia.

Theo đó, toàn tỉnh đã có 135 cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân, nhà hảo tâm đăng ký ủng hộ chương trình. Thông qua chương trình đã hỗ trợ, giúp đỡ một cách hiệu quả, thiết thực cả về vật chất và tinh thần cho các hộ nghèo, là nguồn động lực để các hộ nghèo vươn lên khắc phục khó khăn, giảm nghèo bền vững, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và cấp ủy, chính quyền địa phương.

Tổng kinh phí ủng hộ, hỗ trợ trong “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo năm 2021”, là hơn 30,5 tỷ đồng. Trong đó, đăng ký ủng hộ thông qua Ban Chỉ đạo tỉnh vận động, triển khai hỗ trợ cho các địa phương hơn 21,4 tỷ đồng. Trích từ Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh hơn 900 triệu đồng. Đăng ký ủng hộ thông qua Ban Chỉ đạo các huyện vận động, triển khai hơn 8,1 tỷ đồng.

Từ nguồn kinh phí trên, toàn tỉnh Thái Nguyên đã thực hiện hỗ trợ trao tặng 44.674 suất quà, tương ứng hơn 22,3 tỷ đồng tiền mặt, hỗ trợ kinh phí xây dựng 114 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo,  trao tặng 175 xe đạp cho học sinh nghèo, 30 sổ tiết kiệm, trao trên 5,5 tấn gạo, trên 3.500 lượt khám, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí…        

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất