Lan tỏa những tấm gương sáng trong học tập và làm theo Bác

Nguyên KhánhẢnh: Quang Vinh

Thông qua những tập thể và cá nhân tiêu biểu, những tấm gương sáng trong học tập và làm theo Bác, theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, những câu chuyện cảm động về tình yêu đất nước, quê hương, yêu thương con người, đạo đức cách mạng cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư… tiếp tục được lan tỏa trong đời sống xã hội, tạo động lực cho công cuộc CNH-HĐH đất nước, xây dựng con người mới XHCN...

Lan tỏa những tấm gương sáng trong học tập và làm theo Bác

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi giao lưu.

Ngày 19/8, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức chương trình Giao lưu toàn quốc các điển hình tiêu biểu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019 với tên gọi “Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng”.

Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tham dự buổi giao lưu.

Học Bác để vượt qua mọi khó khăn thử thách

Tại buổi giao lưu, GS. TS Hoàng Chí Bảo cho biết, cả cuộc đời của Bác sống vì dân, vì nước. Chỉ riêng cái tên của Bác là Nguyễn Ái Quốc đã thể hiện lẽ sống yêu nước, thương dân của Người. Yêu nước thì rõ rồi, Bác đã vượt qua mọi chông gai, thử thách tìm đường cứu nước. Còn thương dân theo GS Hoàng Chí Bảo có rất nhiều câu chuyện cảm động về Bác thể hiện tình yêu của mình.

Chỉ tính riêng những năm cuối đời của Bác, bắt đầu từ năm Bác 70 tuổi cho đến cuối đời, Bác đã có trên 700 lần đến với nhân dân. Năm nào cũng vậy, hễ đến giao thừa hoặc ngày mùng Một Tết Bác đi chúc Tết đồng bào. Hai đối tượng đặc biệt Bác thăm đó là những trí thức có danh tiếng vì Bác trọng người tài và những người đặc biệt thứ 2 Bác thăm là người nghèo.

Ông Hoàng Chí Bảo đã kể về câu chuyện cảm động khi Bác đến thăm gia đình một phụ nữ góa chồng, một mình nuôi 5 con nhỏ ở ngõ chợ Quán Thánh vào lúc giao thừa. Người phụ nữ ấy đến phút giao thừa rồi vẫn đi bổ củi, gánh nước kiếm thêm vài đồng cho các con của mình. Khi bà trở về nhà bất ngờ gặp Bác, bà xúc động đánh đổ thùng nước và khóc nức nở hỏi vì sao Bác lại đến thăm người nghèo khổ như mình. Bác chờ người phụ nữ qua cơn xúc động từ tốn trả lời rằng: “Những người như cháu mà Bác không đến thì Bác còn đến với ai nữa”.

Nói về tình yêu nhân dân của Bác, GS Hoàng Chí Bảo cũng thông tin, ngay phút lâm chung Bác đã khóc, vì Bác không nỡ bỏ dân mà đi được.

Lan tỏa những tấm gương sáng trong học tập và làm theo Bác - 1

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, TP Hà Nội cùng các đại biểu dự buổi giao lưu.

Anh Nguyễn Thành Nam, Hiệu trưởng trường Đại học Funix cho biết, cá nhân anh có nhiều ấn tượng về vị lãnh tụ nhưng đặc biệt hơn cả là 2 lần "được gặp" Bác Hồ. Lần đầu tiên vào năm 1976 khi anh mới học lớp 8, khi anh làm quản ca của lớp và cùng cả lớp học bài hát “Nhớ ơn Cụ Hồ”, bài hát đó đã theo anh suốt thời niên thiếu.

Lần thứ 2 anh Thành Nam "gặp Bác" là vào năm 2002 khi công ty anh nhận nhiệm vụ xuất khẩu phần mềm công nghệ thông tin vào nước Mỹ. Đây là nhiệm vụ đặc biệt khó khăn vì người Việt thời điểm đó không giỏi ngoại ngữ và công nghệ thông tin.

“Vào thời điểm đó, tôi bắt gặp quyền sách “Hồ Chí Minh a life” của nhà sử học người Mỹ. Tôi đã đọc một mạch về cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh và mất 2 năm để dịch nó sang tiếng Việt và cô đọng lại thành 5 bài học”, anh Thành Nam chia sẻ.

5 bài học gồm, phải có mục tiêu rõ ràng; tuyệt đối tin tưởng vào nhân dân; lấy thế thắng lực; học và hành rất rõ ràng, và quyền lực mềm.

Anh Thành Nam chốt lại, so với những khó khăn Bác Hồ đã trải qua, những khó khăn hiện tại của mình không thấm vào đâu. Học Bác, bằng sự nỗ lực của bản thân và các cộng sự, anh đã chiến thắng bản thân, đạt được nhiều thành quả tốt đẹp.

Còn anh Ngô Văn Đậu, một nông dân ở An Giang - người xây nghĩa trang, hiến đất mua xe cứu thương cho bà con cho biết, anh làm mọi việc xuất phát từ cái tâm. "Tôi thấy mình cần noi gương theo Bác thế nên, thấy bà con hoạn nạn mình hết lòng giúp đỡ".

Những việc làm của anh Đậu, anh Thành Nam và các cá nhân điển hình tiên tiến học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh nói như Nhà giáo nhân dân, Anh hùng lao động, người khởi xướng phong trào “Nghìn việc tốt” Nguyễn Đức Thìn tại buổi giao lưu là: Các anh, các chị là những bông hoa đời trong học tập và làm theo gương Bác.

Lan tỏa những tấm gương sáng trong học tập và làm theo Bác - 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng trò chuyện cùng các đại biểu dự buổi giao lưu.

Nghiêm khắc phê bình, uốn nắn những nhận thức lệch lạc, nói không đi đôi với làm

Phát biểu tại buổi giao lưu điển hình tiên tiến học tập và làm theo gương Bác Hồ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, với mỗi chúng ta, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là biểu tượng ngời sáng về đạo đức cách mạng, tấm gương hy sinh, hiến dâng trọn đời cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc; hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.

Người đã để lại cho các thế hệ mai sau một di sản tinh thần vô cùng quý báu, đó là tư tưởng Hồ Chí Minh, đạo đức Hồ Chí Minh, phong cách Hồ Chí Minh và Thời đại Hồ Chí Minh.

Sinh thời, Bác rất quan tâm đến việc bồi dưỡng, xây dựng và nêu gương người tốt, việc tốt. Người từng căn dặn: “Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp, cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”. Những lời dạy của Người, mong muốn của Người luôn bồi hồi trong trái tim mỗi chúng ta, hôm nay và mai sau.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng thời gian qua đã đạt được những kết quả quan trọng, bước đầu ngăn chặn được sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Nội dung sinh hoạt chính trị - văn hóa này ngày càng sâu rộng, trở thành công việc thường xuyên, tự giác, thiết thân của mỗi người, mỗi nhà, mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương.

Kết quả của việc học tập và làm theo Bác những năm qua đã góp phần quan trọng vào việc xây dựng nếp sống văn hóa mới và củng cố nền tảng tư tưởng và đạo đức cho toàn xã hội; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về việc tu dưỡng, rèn luyện và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cổ vũ toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta hăng hái phấn đấu, thực hiện thắng lợi hai nhiệm vụ chiến lược là xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xây dựng đất nước ta ngày càng “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”, theo Di chúc của Bác Hồ kính yêu.

Lan tỏa những tấm gương sáng trong học tập và làm theo Bác - 3

Lan tỏa những tấm gương sáng trong học tập và làm theo Bác - 4

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các đơn vị, cá nhân có thành tích học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Thông qua những tập thể và cá nhân tiêu biểu, những tấm gương sáng trong học tập và làm theo Bác, theo Thủ tướng, những câu chuyện cảm động về tình yêu đất nước, quê hương, yêu thương con người, đạo đức cách mạng cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư… tiếp tục được lan tỏa trong đời sống xã hội, tạo động lực cho công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, xây dựng con người mới xã hội chủ nghĩa; đồng thời, đóng vai trò không nhỏ trong quá trình chủ động và tích cực hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng của Việt Nam, góp phần khẳng định, nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, để đất nước Việt Nam tươi đẹp của chúng ta sớm “sánh vai với các cường quốc năm châu”.

Để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đạt được kết quả cao hơn nữa, ngày càng có nhiều điển hình tiên tiến, nhiều nhân tố mới, bài học tốt; để tiếp tục nâng cao nhận thức ngày càng sâu sắc hơn những nội dung cơ bản và giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Thủ tướng đề nghị, "chúng ta cần làm thật tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, để mỗi người dân nhận thức sâu sắc hơn những nội dung cơ bản, giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Xây dựng và nhân rộng hơn nữa các nhân tố mới, điển hình tiên tiến, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước của các cấp, các ngành, trong mọi tầng lớp nhân dân, trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Đồng thời, cần nghiêm khắc phê bình, uốn nắn những nhận thức lệch lạc, nói không đi đôi với làm, kiên quyết đẩy lùi nạn tham nhũng, quan liêu, thói vô cảm, vô trách nhiệm; những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; đấu tranh với các quan điểm sai trái của các thế lực thù địch, phản động, cơ hội.

Tại buổi giao lưu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 5 cá nhân và 20 điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Lan tỏa những tấm gương sáng trong học tập và làm theo Bác - 5

Giao lưu các nhân vật điển hình tiêu biểu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Lan tỏa những tấm gương sáng trong học tập và làm theo Bác - 6

Tiết mục nghệ thuật tại buổi giao lưu.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Giải quyết kiến nghị của dân

Giải quyết kiến nghị của dân

Tại kỳ họp này của QH, ý kiến, kiến nghị của người dân đã tiếp tục tăng lên nhiều so với kỳ họp trước, thể hiện nhiều vấn đề bức xúc xã hội cần được quan tâm, giải ...

Xem nhiều nhất