Lan tỏa phong trào xây dựng 'Khu dân cư văn minh và phát triển'

                Điền Bắc

Thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, thời gian qua, MTTQ huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã có nhiều cách làm mới, sáng tạo đem lại hiệu quả thiết thực, nổi bật là việc lựa chọn và phát động phong trào xây dựng mô hình “Khu dân cư văn minh và phát triển”; đồng thời phát động phong trào “Ngày thứ 7 vì nông thôn mới”.

Để thực hiện, huyện đã chọn 10 khu dân cư làm điểm chỉ đạo. Sau đó, MTTQ đã phối hợp với các đoàn thể hướng dẫn, chỉ đạo triển khai các kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các tổ chức đoàn thể và triển khai cho các khu dân cư, các tổ liên gia tự quản ở 33 xã, thị trấn đăng ký xây dựng từng mô hình.

Cụ thể, Hội Liên hiệp phụ nữ chọn nội dung “Khu dân cư nói không với sản xuất thực phẩm bẩn”, “Nói không với túi ni lông và đồ nhựa sử dụng 1 lần”, phân loại và xử lý rác thải tại hộ gia đình và xây dựng các tuyến đường “sáng - xanh - sạch - đẹp - nở hoa” gắn với xây dựng gia đình 5 không 3 sạch và tổ chức các hoạt động “Ngày thứ 7 vì nông thôn mới”; Hội Nông dân chọn nội dung “Xây dựng các mô hình phát triển kinh tế”, mô hình “Vườn xanh, an toàn thực phẩm” và mở các lớp đào tạo nghề cho nông dân; Hội Cựu chiến binh chọn nội dung “Xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội”, xây dựng mô hình “giáo xứ, giáo họ bình yên” ở các khu dân cư vùng giáo, vận động hội viên thực hiện các quy định nếp sống văn minh…

Sau hơn gần 1 năm triển khai, phong trào xây dựng “Khu dân cư văn minh và phát triển” và phong trào “Ngày thứ 7 vì nông thôn mới” đã lan tỏa toàn huyện với nhiều hoạt động thiết thực. Tranh thủ quỹ thời gian của ngày thứ 7, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện Quỳnh Lưu đã phân công cán bộ về cơ sở tiếp xúc trực tiếp với người dân để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của người dân, đồng thời kiểm tra tình hình triển khai thực hiện, hướng dẫn cho các địa phương thực hiện từng nội dung trong 12 tiêu chí và tham gia cùng người dân xây dựng các tuyến đường kiểu mẫu.

Đặc biệt, phong trào “Ngày thứ 7 vì nông thôn mới” đã có sự tham gia tích cực và đầy trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, trở thành phong trào sâu rộng ở 406/406 khu dân cư toàn huyện, làm thay đổi diện mạo cuộc sống của người dân. Qua khảo sát 10 khu dân cư làm điểm và rà soát đánh giá kết quả thực hiện ở 406 khu dân cư trên toàn huyện, đến nay đã có trên 50% khu dân cư đạt từ 9 - 11 tiêu chí, đạt thấp nhất là 7 tiêu chí.

Bà Phạm Thị Hải Yến - Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Quỳnh Lưu cho biết, việc thực hiện mô hình “Khu dân cư văn minh và phát triển” nhằm tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc tham gia xây dựng nông thôn mới, tạo thói quen trong sinh hoạt cộng đồng khu dân cư, đoàn kết xây dựng phát triển cộng đồng dân cư ngày càng văn minh hơn trong giao tiếp ứng xử, từ đó khơi dậy sức mạnh của người dân, bởi người dân mới là chủ thể làm nên nông thôn mới. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Những suất cơm đậm tình quê

Những suất cơm đậm tình quê

Trở về quê hương, bà con nhận được muôn vàn tình yêu thương của mọi tầng lớp nhân dân thông qua những bữa cơm đậm tình quê hương.
[ẢNH] Đến với người dân

[ẢNH] Đến với người dân

Những ngày này, rất nhiều hoạt động hỗ trợ người dân đang được các cơ quan đoàn thể và các đơn vị, cá nhân tích cực triển khai trải khắp địa bàn TP HCM.

Xem nhiều nhất